Kim Phúc “Em bé Napalm” nhận giải thưởng Hòa bình Dressden

(NTD) - Hôm 11/2, nhân vật chính trong bức ảnh "Em bé Napalm" đã vinh dự nhận giải thưởng Hòa bình Dressden vì những cam kết, đóng góp của bà dành cho trẻ em tại các vùng khủng hoảng trên thế giới.

Buổi lễ trao giải thưởng trị giá 10.000 Euro (khoảng 261 triệu VNĐ) đã được tổ chức trang trọng tại Nhà hát Semperoper, thành phố Dressden, bang Sachsen, miền Đông nước Đức. 

Giải thưởng Hòa bình Dressden danh giá

Bức ảnh "Em bé Napalm" từng gây chấn động thế giới và là biểu tượng chống chiến tranh Việt Nam, do nhiếp ảnh gia Nick Út (Huỳnh Công Út) làm việc cho hãng tin Mỹ AP chụp, đã đoạt được giải báo chí Pulitzer giá trị.

Tấm ảnh lịch sử chụp cô bé Phan Thị Kim Phúc cùng với đoàn người, đa số là trẻ em, chạy trốn cuộc ném bom napalm của Mỹ ở Trảng Bàng, Tây Ninh trong hoảng hoạn. Vụ ném bom xảy ra ngày 8/6/1972, khi ấy Kim Phúc mới 9 tuổi. Hình ảnh cô bé Kim Phúc không mảnh vải trên người, vừa chạy vừa đau đớn kêu khóc thảm thiết với từng mảng da rộp lên vì bỏng đã làm thế giới lay động.

Tác giả “chộp” được cái thần của nhân vật, đã làm lay động trái tim của rất nhiều người yêu chuộng hòa bình trên thế giới, làm thay đổi cái nhìn của thế giới về chiến tranh ở Việt Nam. Ngay sau khi chụp xong bức ảnh, Nick Út nhanh chóng dội nước cho Kim Phúc đỡ nóng, trấn an cô bé và đưa cô cùng những đứa trẻ khác vào cấp cứu tại bệnh viện Củ Chi.

Trả lời hãng tin AFP sau khi nhận giải, bà cho biết ước mơ của mình là có thể làm cho thế giới trở thành một nơi sống tốt hơn cho mọi người. Theo bà, giáo dục rất quan trọng và mọi trẻ em trên khắp hành tinh bất kể giàu nghèo, đều phải được cắp sách đến trường. Bà thành lập quỹ vào năm 2002, đã đóng góp không nhỏ trong những hoạt động xây dựng trại trẻ mồ côi, trường học và nhiều cơ sở y tế trên khắp châu lục, mục đích góp phần tạo nên một hành tinh có cuộc sống lý tưởng.

NapalmPhúc - Copy
Bà Phan Thị Kim Phúc phát biểu sau khi được trao giải Hòa bình Dressden (Ảnh: AFP)

Nay 55 tuổi, bà Phan Thị Kim Phúc cảm thấy rất vinh dự khi được trao giải quý giá này. Hiện bà đang định cư tại Canada với một cuộc sống ổn định, hạnh phúc bên chồng cùng hai con trai. Đến nay, Nick Út và Kim Phúc vẫn giữ liên lạc thường xuyên với nhau, và cô gọi Nick Út là cậu Út với sự thân thương như người thân trong gia đình.

Những năm qua, với tư cách là một Đại sứ thiện chí hòa bình của Liên Hiệp Quốc, bà đã tham gia nhiều hoạt động hòa giải và chăm sóc trẻ em tại các khu vực chiến tranh trên thế giới bằng tiền của quỹ do bà sáng lập. Dự án mới nhất của bà là xây dựng một thư viện cho trẻ em tại chính ngôi làng đã bị Mỹ ném bom napalm năm 1972. 

Trao tặng bức “Em bé Napalm” cho Bảo tàng Phụ nữ

Tháng 5/2017, Nick Út đã trao tặng Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam tại Hà Nội năm bức ảnh về chiến tranh Việt Nam, cùng chiếc máy ảnh hiệu Nikkormat – một trong những chiếc máy ảnh ông đã sử dụng trong thời gian làm phóng viên chiến trường tại Việt Nam. Bốn bức do Nick Út chụp, và một tấm do đồng nghiệp chụp hình ông cùng cô bé Phan Thị Kim Phúc bị bỏng do bom Napalm.

Được gửi đi từ Sài Gòn, chỉ sau bốn giờ, bức ảnh của Nick Út đã đến Tokyo (Nhật Bản) và New York (Mỹ) gây sốc trên toàn thế giới. Loạt ảnh của Nick Út đã làm thay đổi số phận của Kim Phúc. Với tư cách là Đại sứ hòa bình của Liên Hợp Quốc, Kim Phúc đã đi khắp thế giới để nói chuyện về chiến tranh Việt Nam, những di chứng và vết thương chiến tranh đang liền sẹo...

Nick Út bảo, trong sâu thẳm trái tim, ông vẫn tự hào với cái tên Việt Nam và là người Việt Nam. Vào tháng 3/2017, ông nghỉ hưu sau 51 năm miệt mài làm việc cho AP. Ông mong muốn gửi lại 5 tấm ảnh tới Việt Nam để lưu giữ lịch sử cho thế hệ mai sau.

NapalmPhuc2
Ông Nick Út tặng bức "Em bé Napalm" cho đại diện Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam 6/5/2017 (Ảnh: Reuters)

Bức ảnh “Em bé Napalm” đã từng gây chuyện lùm xùm trên Facebook. Bức ảnh được Aftenposten - tờ báo lớn nhất Na Uy, đăng tải với tiêu đề "7 bức ảnh làm thay đổi bộ mặt của chiến tranh". Bài viết được chia sẻ lên fanpage của báo Aftenposten. Với chức năng kiểm duyệt, Facebook đã xóa bỏ bức ảnh "Em bé Napalm"  do "những bức ảnh chụp người khỏa thân, mông hoặc ngực không che sẽ bị gỡ".

Nhưng vào cuối ngày 9/9/2018, lãnh đạo Facebook cho hay “đã xem xét lại” quy tắc đã được áp dụng với bức ảnh, cho biết: “Trong trường hợp này, chúng tôi nhận ra rằng lịch sử và tầm quan trọng toàn cầu của bức ảnh trong việc làm bằng chứng một thời điểm cụ thể trong lịch sử. Bởi nó là hình ảnh mang tính biểu tượng của lịch sử, giá trị của việc cho phép chia sẻ nhiều hơn giá trị bảo vệ cộng đồng bằng cách loại bỏ, bởi vậy, chúng tôi đã quyết định khôi phục lại hình ảnh này trên Facebook”.      

Kim Thoa

(Theo AFP, Reuters)