Kỳ thi THPT quốc gia 2017: Điểm chuẩn có thể cao

(NTD) - Đa phần các thí sinh cho rằng đề thi THPT năm nay “Vừa sức”, kiến thức cơ bản bám chương trình học lớp 12, câu hỏi không quá khó, không hóc búa và không đánh đố thí sinh. Nhiều giáo viên tại các trường đại học cũng nhận định mặt bằng điểm năm nay sẽ cao và điểm chuẩn vào các trường đại học, cao đẳng có thể cũng cao.

THPTQG THI SINH VUA KET THUC XONG KY THI

Các thí sinh tại điểm thi Trường THPT Hùng Vương, Q.5, TP.HCM khá phấn khởi sau khi kỳ thi THPT năm nay. (Ảnh: Bùi My).


Năm nay, đề thi tổ hợp khối KHTN và KHXH nhìn chung rất “được lòng” các thí sinh dự thi. Đa số các thí sinh sau khi hoàn thành bài thi đều rất phấn khởi và tự tin. Theo giáo viên các bộ môn các trường THPT trên địa bàn TP. HCM, điểm thi năm nay sẽ cao nên điểm chuẩn cao là đương nhiên.

Một giáo viên Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai đưa ra quan điểm của mình là: “Đề thi năm nay chú trọng đến tính ham học hỏi, hiểu biết và vận dụng thực tế của thí sinh chứ không đòi hỏi hoàn toàn phải học thuộc lòng kiến thức trong sách giáo khoa. Chính vì vậy, thí sinh có thể dùng điểm thi để xét tốt nghiệp thì ở mức trung bình 5 điểm. Điểm xét tyển vào các trường đại học, cao đẳng có lẽ sẽ ở mức điểm ở mức trên 7,5”.

Những giáo viên bộ môn hóa tại Trường THPT Trần Bội Cơ cho rằng, đề thi môn hóa gồm 24 mã đề. Tuy nhiên các câu hỏi trong mỗi gói mã đề chỉ đảo trộn thứ tự sắp xếp nên về mức độ khó dễ của đề thi là tương đương. Nếu đề thi khó hơn cũng không quá sức với thí sinh có học lực khá, giỏi. Mặt khác, với các kiến thức bám sát với chương trình học đã được các thầy cô ôn luyện ky lưỡng cho các em thí sinh thì học sinh khá, giỏi chắc chắn sẽ đạt trên 7,5 điểm.

Thí sinh Đỗ Thị Thùy Trang ,Trường THPT Thủ Khoa Huân, tự tin chia sẻ bản thân rất hài lòng vì đã “Vượt vũ môn” khá thành công. Được biết, Trang dự thi thêm môn hóa trong bài thi KHTN ngoài 3 môn bắt buộc là toán, văn và ngoại ngữ. Đối với môn hóa, Trang bộc bạch: “Em tính toán chính xác khoảng 35/40 câu hỏi của đề thi. Em nghĩ mình sẽ đạt khảng 8 điểm”.

Vậy, với phổ điểm chung năm nay khá cao, dự đoán điểm chuẩn cũng sẽ cao. Lãnh đạo một trường THPT tại TP. HCM chia sẻ, để có cơ hội bước chân vào các trường đại học, thí sinh phải nắm chắc từ 23 điểm trở lên.

Bùi My