Kỳ vọng cổ phiếu ngành phân bón 2017

(NTD) - Ngành phân bón vừa trải qua một năm 2016 không thuận lợi. Tình trạng hạn hán ở ĐBSCL cùng với áp lực cạnh tranh từ phân bón nhập khẩu đã khiến cho kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp ngành giảm từ 15-37%, giá cổ phiếu giảm từ 10-30% chạm đáy trong vòng 5-6 năm qua.

Ngành phân bón sẽ có nhiều khởi sắc

Ngành phân bón vừa trải qua một năm 2016 không thuận lợi. Tình trạng hạn hán ở ĐBSCL cùng với áp lực cạnh tranh từ phân bón nhập khẩu đã khiến cho kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp ngành giảm từ 15-37%, giá cổ phiếu giảm từ 10-30% và chạm đáy trong vòng 5-6 năm qua.

Tuy nhiên, nửa cuối năm 2016 hoạt động trồng trọt cả nước bắt đầu ghi nhận các tín hiệu tích cực nhờ tình hình thời tiết khả quan. Giá nông sản bước vào giai đoạn phục hồi cũng là động lực giúp tăng nhu cầu chăm bón các cây trồng công nghiệp giá trị kinh tế cao (cao su, cà phê, điều).

Trong những năm gần đây, nhờ tính tiện lợi của sản phẩm NPK được ưa chuộng rộng rãi trong việc chăm bón cho cây trồng; việc giá các nguyên liệu đầu vào như Ure, DAP, SA và Kali giảm mạnh trong khi giá NPK biến động ít hơn giúp các doanh nghiệp sản xuất NPK trong ngành ghi nhận kết quả kinh doanh khả quan. Nắm bắt hai xu hướng trên, nhiều doanh nghiệp trong ngành đã triển khai nhiều dự án NPK hàm lượng cao. Chẳng hạn, dự án Bình Điền Tây Ninh giai đoạn 2 và Bình Điền Ninh Bình giai đoạn 2 của Công ty Cổ phần Phân bón Bình Điền (mã: BFC) và dự án NPK hàm lượng cao của Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí - CTCP (mã: DPM). Việc triển khai các dự án này kỳ vọng sẽ tạo nền tảng tăng trưởng mới cho các doanh nghiệp trong ngành.

Thị trường nước ngoài cũng tạo nhiều thuận lợi cho ngành phân bón Việt Nam. Trung Quốc đang là thị trường trọng yếu của Việt Nam. Cuối năm 2016, Trung Quốc thông báo giảm thuế nhập khẩu phân bón, sẽ không áp dụng thuế nhập khẩu đối với các mặt hàng Ure, DAP và TSP. Đối với NPK, thuế nhập khẩu giảm mạnh từ 30% xuống còn 20%.

Ngoài ra, Hiệp hội phân bón Việt Nam và Bộ Công thương đã có đề xuất lên Chính phủ để sửa đổi mặt hàng phân bón từ đối tượng chịu thuế GTGT thành mức thuế suất 0%.

PHANBON
Cổ phiếu ngành phân bón được đánh giá cao Ảnh. Sao Mai

Cổ phiếu ngành phân bón được đánh giá cao

Với dự đoán có nhiều khởi sắc, cổ phiếu phân bón được cho là tiềm năng đối với các nhà đầu tư.

Theo CTCP Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSC), điểm sáng của ngành phân bón là sản lượng tiêu thụ được kỳ vọng tăng nhờ các yếu tố thời tiết bớt gay gắt hơn so với năm 2016; khả năng Chính phủ cân nhắc điều chỉnh chính sách VAT... Do đó, một số cổ phiếu ngành phân bón sẽ thu hút nhà đầu tư như DPM, BFC, LAS.

Anh Nguyễn Thế Lâm, một nhà đầu tư vào cổ phiếu DPM, cho biết: “3 năm nay tôi đã đầu tư vào cổ phiếu DPM. Năm 2016, cổ phiếu này tuy có rớt giá nhưng xét về nhiều yếu tố, trong năm tới cổ phiếu DPM nói riêng và ngành phân bón nói chung sẽ phục hồi nhanh chóng”.

Khi nhắc đến DPM người ta sẽ hình dung đây là doanh nghiệp đầu ngành phân đạm, với công suất 800.000 tấn/năm. Tại ngày 30/12/2016, cổ phiếu DPM đang được giao dịch ở mức 22.350 đồng/cp đến thời điểm hiện tại đạt mức 23.100 đồng/cp.

BFC cũng là một trong số doanh nghiệp dẫn đầu thị trường phân bón NPK Việt Nam với năng lực sản xuất đạt 925.000 tấn/năm, chiếm lĩnh 28% thị trường miền Nam, 10% tại miền Bắc và 10% tại miền Trung. Công ty đã xây dựng thành công thương hiệu và chất lượng ở thị trường phía Nam và có mức giá bán cao hơn đáng kể so với mặt bằng giá phân NPK của thị trường.

Trong phiên giao dịch ngày 18/4/2017, cổ phiếu BFC được giao dịch với giá 35.200 đồng/cp, tăng so với thời điểm cuối năm 2016.

Đối với CTCP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao (LAS), doanh nghiệp này có thị phần chi phối ở khu vực phía Bắc, ước tính khoảng 80%. Công ty hiện có 4 dây chuyền sản xuất NPK, với tổng công suất 800.000 tấn, 2 dây chuyền sản xuất phân lân 700.000 tấn/năm và 1 dây chuyền sản suất phân lân nung chảy 300.000 tấn/năm.

Năm 2017, LAS đặt mục tiêu khoảng 4.800 tỷ đồng doanh thu và 178,1 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, tương đương với EPS 2017 vào khoảng 1.579 đồng/cp. Tại ngày 18/4, cổ phiếu LAS đang được giao dịch ở mức giá 13.700 đồng/cp.

Theo ông Khổng Phan Đức, Tổng Giám đốc BSC, năm 2017 kinh tế vĩ mô tăng trưởng ổn định sẽ giúp thu nhập người dân cải thiện, kích thích chi tiêu. Tâm điểm của thị trường là các nhóm ngành được dự báo có kết quả kinh doanh nổi bật như: Bán lẻ, vật liệu xây dựng, xây dựng cơ sở hạ tầng. Ngoài ra, còn có một số nhóm ngành thu hút được sự quan tâm của dòng tiền là: Phân bón, hóa chất, cao su tự nhiên, dầu khí, khoáng sản… Chính vì thế, cổ phiếu những mặt hàng này sẽ thu hút nhà đầu tư trong thời gian tới.

Sao Mai

 

_Bao NTD_So 324 _ In_Page_10