Lại đâm xe khủng bố ở Paris, sát thủ bị tiêu diệt

(NTD) - Ngày 19/6 (giờ địa phương), cảnh sát Pháp cho biết đã phát hiện súng trường, súng ngắn và một số bình gas trong xe của đối tượng lái xe đâm vào xe cảnh sát tại đại lộ Champs Elysees ở thủ đô Paris. Hiện cảnh sát Pháp đang điều tra về kẻ chủ mưu. Vụ mới này, lại một lần nữa, gây chấn động châu Âu.

Theo báo The Guardian của vương quốc Anh, các quan chức chống khủng bố Pháp đã bắt đầu một cuộc điều tra sau khi chiếc xe đã đâm vào một xe cảnh sát trên đại lộ Champs-Elysees.

Bộ trưởng Nội vụ Gerard Collomb cho biết người lái chiếc xe đánh bom tự sát này đã bị cảnh sát Pháp tiêu diệt ngay lập tức sau khi tên đã “âm mưu tấn công” một đoàn xe cảnh sát đang đi dọc đại lộ này. Ông cho biết, hai khẩu súng ngắn, một khẩu súng trường AK-47 cùng một bình ga đã được phát hiện bên trong xe của hung thủ. Ông Pierre-Henry Brandet - phát ngôn viên của Bộ Nội vụ Pháp, cho biết các chuyên gia phá bom đã có mặt tại hiện trường.

Không có dân thường và sĩ quan cảnh sát trong xe bị thương trong. Phóng viên báo Liberation Eric Favereau, khi đó đang di chuyển ở đằng sau đoàn xe cảnh sát, cho biết ông nhìn thấy xe cảnh sát đột ngột dừng lại trước tòa nhà triển lãm Grand Palais trên đại lộ Champs-Elysees do bị một xe hơi chặn ngang đường, sau đó xe này phát nổ. Lửa bốc lên từ xe và cảnh sát đã đập cửa kính để lôi hung thủ ngồi bên trong ra. Sau đó một số sĩ quan còn bắn vào sát thủ, số khác dùng bình cứu hỏa để giập lửa. Cảnh sát hiện đã phong tỏa toàn bộ đại lộ Champs-Elysees và đóng cửa các ga tàu điện ngầm gần đó.

Paris
Cảnh sát Paris đã nhanh chóng có mặt tại hiện trường vụ đâm xe tại Champs-Elysees (Ảnh: The Guardian)

Khu vực vốn là điểm thu hút khách du lịch nổi tiếng ở Paris trong thời gian gần đây đã được đặt trong tình trạng khẩn cấp kể từ khi một sĩ quan cảnh sát đã bị bắn chết tại đại lộ này vào tháng 4. Vài ngày trước khi vòng bầu cử Tổng thống Pháp đầu tiên được tổ chức, Karim Cheurfi, một tên tội phạm có tiền án đã mang một khẩu súng trường AK để bắn chết viên cảnh sát này trước khi bị tiêu diệt. Trong người Cheurfi có mang theo một văn bản có nội dung ủng hộ quan điểm của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Được biết, Pháp đã đặt an ninh trong tình trạng báo động cao kể từ các vụ khủng bố tại tòa soạn tạp chí Charlie Hebdo và hàng loạt vụ khủng bố ở Paris trong năm 2015, cũng như vụ cán xe tải tại thành phố Nice vào tháng 7/2016 đã khiến tổng cộng gần 230 người thiệt mạng. Ngay sau vụ khủng bố đâm xe này, hàng ngàn binh lính và cảnh sát vũ trang đã được triển khai để bảo vệ những địa điểm đông du khách ở Paris. Trên trang Twitter, cảnh sát đã khuyến cáo công chúng tránh xa khu vực vừa xảy ra sự cố.

                                                                                                       Thủy Tiên (Theo The Guardian, 6/2017)