Thứ 3, 20/5/2020 12:30 (GMT + 7)

Thông tin tòa soạn

Liên hệ quảng cáo

Hà Nội 34°C /57%

Dữ liệu cũ
Thứ tư, 09/09/2020, 06:50 AM

Lại những bức xúc cũ trong năm học mới!

(CL&CS) - Một phụ huynh HS lớp 8 ở TP HCM liệt kê “danh sách 39 đầu SGK và sách bổ trợ "bắt buộc mua", còn 17 đầu sách khác thuộc nhóm "tự chọn"

 Sau những bức xúc của dư luận và ngỡ ngàng của phụ huynh về “combo” cả sách giáo khoa ( SGK) bán kèm sách tham khảo, vở bài tập lên tới 800.000 đ/ bộ, hôm nay Bộ GDĐT đã gửi văn bản cho Giám đốc các Sở GDĐT về việc tăng cường quản lý việc trang bị sách giáo khoa, trong đó nêu các trường học tuyệt đối không được ép buộc học sinh phải mua tài liệu tham khảo. Nhưng nỗi lo muôn năm cũ của năm học mới đâu chỉ là sách!

Bộ GD-ĐT cũng yêu cầu các sở GD-ĐT tiến hành tổ chức thanh tra, kiểm tra cơ sở giáo dục phổ thông trong việc trang bị sách giáo khoa và tài liệu tham khảo, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Lãnh đạo các Sở GD-ĐT cũng đăng đàn nói đi nói lại là khoản nào tự nguyện thì phụ huynh có thể từ chối nhưng thực tế không dễ như người ta muốn.

Một phụ huynh HS lớp 8 ở TP HCM liệt kê “danh sách 39 đầu SGK và sách bổ trợ "bắt buộc mua", còn 17 đầu sách khác thuộc nhóm "tự chọn". Tổng số tiền của sách bắt buộc phải mua trên 755.000 đồng, còn số tiền sách "tự chọn" là 434.000 đồng. Tính cả hai loại trong danh mục trên gần 1,2 triệu đồng. Đây mới chỉ là "tiền sách", chưa kể các loại tiền đầu năm mà một học sinh trung học phải mua như đồng phục, tiền nước sạch, tiền vệ sinh, tiền gửi xe, tiền hỗ trợ bán trú, học phí...”

Ngay ngày họp phụ huynh đầu năm học, chị N.T.P.H có con đang học lớp 11 ở Q9 TP HCM đã thống kê phải nộp đến 11 khoản với tổng cộng 2,5 triệu đồng, chưa kể SGK hay tham khảo, bài tập và học phí!

Những chuyện trên không mới, cả than phiền âu lo hay bức xúc cũng đã như chuyện “ khổ lắm nói mãi” hàng chục năm qua. Nhưng năm nay, khi mà HS lớp 1 bắt đầu với bộ SGK mới và không còn một như nhiều năm trước mà đến 4 bộ cùng hàng chục quyển tham khảo đi kèm thì thật sự là một gánh nặng và “ trĩu vai” hơn nữa khi đại dịch Covid 19 mới tạm yên ở Việt Nam.

Trả lời những câu hỏi vì sao không sử dụng lại SGK hay vở bài tập chưa dùng đến, không ít quan chức ngành giáo dục cho rằng do tâm lý muốn sách vở mới của nhiều gia đình, có sách hoặc vở thiết kế để ghi bài luôn vào trong đấy nên không dùng được hoặc do cải cách, chỉnh lý nên phải dùng SGK mới! Lý do cũng chỉ là lý do khi người ta tự hỏi tại sao SGK vẫn có thể quyên góp gửi về cho vùng sâu vùng xa và vì sao hàng chục năm trước rất ít khi phải mua SGK mới?

Không chỉ SGK hay sách các loại mà rất nhiều trường buộc HS phải dùng đồng phục, không chỉ áo quần, giày dép mà cả cặp táp, ba lo hay đến cái nhãn dán, bìa bao cũng đồng phục. Một phụ huynh ở Q10 TP HCM bức xúc “"Gia đình tôi có hai con, cháu lớn đang học Trường THCS NTP, cháu nhỏ đang học Trường tiểu học DMC ở quận 10. Ngoài việc yêu cầu học sinh đi học phải mua quần áo theo đồng phục như nhà trường quy định, đến cả cái bìa bao tập chúng tôi cũng phải mua theo đồng phục của trường. Nhà trường bắt học sinh phải mua bìa bao tập do trường phát hành, có logo, có tên trường và phải bao đúng màu bìa cho các môn".

Nếu Bộ GDĐT chỉ đạo từ sớm chứ không phải đợi đến khi báo chí lên tiếng, phụ huynh bức xúc và đã vào năm học, mọi thứ đã mua xong mới đề nghị các nơi kiểm tra, làm rõ, xử lý… thì rất nhiều gia đình nghèo sẽ đỡ gánh nặng tiền đến trường trong mùa Covid 19. Chỉ có những xem xét kĩ từ bây giờ, có những biện pháp chấn chỉnh và thực thi hiệu quả thì may ra những nỗi lo cũ mới bớt tái diễn khi năm học mới lại về.

Phan Nguyễn

Bình luận

Nổi bật

Quảng Nam: Khai trương Trung tâm điều hành thông minh

Quảng Nam: Khai trương Trung tâm điều hành thông minh

sự kiện🞄Thứ năm, 01/10/2020, 20:45

(CL&CS) - Trung tâm điều hành thông minh Quảng Nam đi vào hoạt động đánh dấu bước phát triển mới trong quá trình xây dựng Chính quyền điện tử, thúc đẩy nền kinh tế xã hội phát triển bền vững.

Hưởng ứng ngày trái tim thế giới: Hãy hành động bằng cả trái tim

Hưởng ứng ngày trái tim thế giới: Hãy hành động bằng cả trái tim

sự kiện🞄Thứ năm, 01/10/2020, 20:43

(CL&CS) - Bệnh tim mạch là nguyên nhân gây tử vong và tàn tật hàng đầu thế giới, vì vậy nó được ví như “sát thủ thầm lặng”.

Thực hư chuyện tiểu thương chợ Gò Đen bị tính giá thuê sạp 'trên trời'

Thực hư chuyện tiểu thương chợ Gò Đen bị tính giá thuê sạp 'trên trời'

sự kiện🞄Thứ năm, 01/10/2020, 20:37

(CL&CS) - Vừa qua có thông tin các tiểu thương tại chợ Gò Đen (Long An) khiếu nại Quản lý chợ này tính giá cao trên trời đối với các sạp thuê tại đây. Thực tế qua xác minh có nhiều thông tin chưa chính xác.