Lại phát hiện kim khâu trong dâu tây ở New Zealand

(NTD) - 2 tháng sau cuộc khủng hoảng "kim khâu trong dâu tây" ở châu Đại Dương, cảnh sát New Zealand lại phát hiện một vụ giấu kim khâu trong dâu tây.

Ngày 26/11/2018, đại diện cảnh sát New Zealand cho biết, quả dâu có kim khâu đã được phát hiện trong giỏ hoa quả được bày bán tại một siêu thị ở thị trấn Geraldine, miền Nam New Zealand. Người phát hiện ra sự vụ này rất may không bị thương.

Ông Garry Sheed - chủ siêu thị ở thị trấn Geraldine, không tiết lộ nguồn gốc số dâu này nhập khẩu từ Australia hay trồng tại New Zealand, nhưng khẳng định số hàng này đã được chuyển khỏi siêu thị. Đại diện của Bộ các ngành công nghiệp chính New Zealand tuyên bố, đây chỉ là một vụ đơn lẻ, nhưng cảnh sát vẫn đang điều tra sự cố này.

9
Lại phát hiện kim khâu trong dâu tây ở New Zealand (Ảnh: AFP)

Tháng 9/2018, cuộc khủng hoảng "kim khâu trong dâu tây" đã xảy ra tại châu Đại Dương. Ít nhất 3 cây kim nhọn được tìm thấy trong dâu tây bán tại một siêu thị ở thành phố Auckland, miền Bắc New Zealand. Cơn khủng hoảng tại Australia, quốc gia láng giềng của New Zealand, diễn ra nghiêm trọng hơn nhiều.

Với hơn 200 trường hợp được phát hiện, cuộc khủng hoảng đã gây ra những tổn thất nặng nề cho ngành nông nghiệp có doanh thu gần 140 triệu dollar Australia (AUD)/năm, tức là gần 100 triệu USD/năm của Australia. Vì sự cố đó, người tiêu dùng Australia không dám sử dụng dâu tây khiến lượng tiêu thụ sụt giảm nghiêm trọng, 68 thương hiệu nông nghiệp bị ảnh hưởng, thậm chí có tới 7 thương hiệu dâu tây đã phải "đóng cửa" tạm thời, rất nhiều nhà sản xuất, các trang trại trồng dâu rơi vào tình cảnh lao đao.

Mới đây, tại Australia đã có gần 200 bài tường thuật nói về việc phát hiện ra có kim khâu giấu trong dâu tây, khiến cả nước hoảng sợ. Một phụ nữ Australia gốc Việt đã bị bắt giữ với cáo buộc nhét kim khâu vào trái dâu tây để "trả thù".

Hiện vẫn chưa rõ hộp dâu tây chứa kim được bày bán sáng hôm thứ Bảy (24/11 – giờ địa phương), là sản phẩm nội địa của New Zealand hay được nhập khẩu từ Australia.

Phát ngôn viên Bộ Công nghiệp Căn bản của New Zealand (MPI) nói với hãng tin Newshub, người phát hiện ra chiếc kim trong giỏ dâu tây không bị thương. Mặc dù vậy, cửa hàng đã phải dỡ khỏi kệ bán toàn bộ số dâu tây để “phòng ngừa” số dây tây có kim được phát hiện thêm. MPI nói vụ việc đã được chuyển cho phía cảnh sát để điều tra.

Đây là vụ việc gần nhất xảy ra tại New Zealand kể từ vụ một chiếc kim khâu được tìm thấy trong hộp dâu tây nhập khẩu từ Australia hồi đầu tháng 9. Hai nhà phân phối thực phẩm lớn nhất của New Zealand là Countdown và Foodstuffs cho biết họ đã ngừng nhập khẩu dâu tây Australia do tâm lý sợ hãi bao trùm khắp nơi.

Trước đó, do cả nước Australia hoảng sợ hãi nên chủ đã dỡ bỏ hàng trăm hộp dâu tây khỏi các kệ hàng. Tuy nhiên, một số tường thuật của báo giới hóa ra đã đưa tin sai, một số khác được cho là viết kiểu ăn theo hoặc chạy theo tin giật gân đăng trên các mạng xã hội.

Mặc dù vậy, một phụ nữ Australia gốc Việt là My Ut Trinh - người bị cáo buộc nhét kim khâu vào trong dâu tây, đã bị bắt giữ hồi đầu tháng. Bà Trinh làm việc trong một trang trại dâu tây phía bắc Brisbane, bị cho là làm vậy để “trả thù”. Sau này ra tòa, nếu bị tuyên có tội, bà phải đối mặt với án 15 năm.

NewZealandTrinh2
Bà My Ut Trinh đang chờ ngày ra tòa vì đã nhét kim khâu vào dâu tây (Ảnh: AFP)

Thủy Tiên, Thế Anh

(Theo AFP, Straits Times)