Lạm phát giảm, CPI ở mức thấp... chỉ số niềm tin người tiêu dùng tiếp tục tăng

(NTD) - Liệu vòng xoáy giảm pháp có thực sự tồn tại khi giá giảm cũng đồng nghĩa với việc giảm sản lượng và nhu cầu chi tiêu của người dân?

lạm phát giảm CPI ở mức thấp
Giá dầu giảm đang có lợi cho tăng trưởng của kinh tế Việt Nam. Ảnh: CNBC.

“Lạm phát đang giảm xuống mức thấp kỷ lục là gần 0% trong tháng 9”, ông Nguyễn Bích Lâm, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê, cho biết. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) cũng được dự báo sẽ thấp hơn 1% trong năm nay, so với con số trung bình khoảng 9% trong 5 năm qua. Từ đầu năm đến nay, số doanh nghiệp mới thành lập tăng 29% đạt 68.347 doanh nghiệp.

Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) nâng dự báo tăng trưởng kinh tế của Việt Nam lên 6,5% trong năm 2015 và 6,6% năm 2016. Đặc biệt, lạm phát thấp sẽ giúp đẩy mạnh nhu cầu tiêu dùng cá nhân, cải thiện niềm tin người tiêu dùng và tăng thu nhập cho lao động khu vực phi nông nghiệp.

Theo ANZ - Roy Morgan, chỉ số niềm tin người tiêu dùng Việt Nam trong tháng 9 tiếp tục tăng và đạt mốc 135,3 điểm.

Tuy nhiên, lạm phát sẽ trở nên phức tạp hơn vì tiền đồng suy yếu. Điều này có thể sẽ làm tăng chi phí nhập khẩu. Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, 9 tháng đầu năm nay xuất khẩu tăng 9,6% nhưng nhập khẩu cũng tăng 15,9%. Để đối phó với việc Trung Quốc giảm giá đồng nội tệ, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã nới rộng biên độ giao dịch của VND nhằm mục tiêu bảo hộ xuất khẩu và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế lên 6,2% trong năm 2015, cao nhất trong vòng 4 năm qua.

Tuy nhiên, theo Tổng cục Thống kê, lạm phát tháng 8 và 9 thấp là do chi phí điện năng thấp và giá xăng dầu giảm dẫn tới giảm giá thành vận chuyển. CTCP Chứng khoán Sài Gòn (HSC) đặt câu hỏi liệu vòng xoáy giảm phát có thực sự tồn tại khi giá giảm cũng đồng nghĩa với việc giảm sản lượng và nhu cầu chi tiêu của người dân.

“Các con số cho thấy ngành bán lẻ vẫn tăng trưởng cao ở mức 10%. Như vậy, nhu cầu tiêu dùng của người dân vẫn đang ổn”, HSC nhận định.

Một tin tốt nữa là trong bối cảnh nhu cầu tiêu dùng của Trung Quốc có dấu hiệu giảm thì nhu cầu hàng hóa Việt Nam trên thế giới đang tăng cao. Cam kết đầu tư nước ngoài trong 9 tháng đầu năm tăng 53% so với cùng kỳ năm 2014.

ADB nhận định lạm phát thấp có lợi cho nền kinh tế khi Ngân hàng Nhà nước có thời gian thực hiện chính sách nới lỏng tiền tệ. Tăng trưởng kinh tế sẽ tiếp tục đà tăng tốc và được củng cố bằng tăng tiêu dùng cá nhân, định hướng sản xuất phục vụ xuất khẩu và đầu tư trực tiếp nước ngoài.

 Hồng Phong (Theo Bloomberg)