Thứ 3, 20/5/2020 12:30 (GMT + 7)

Thông tin tòa soạn

Liên hệ quảng cáo

Hà Nội 34°C /57%

Thứ hai, 01/02/2021, 08:37 AM

Làm thế nào đề “cởi trói” cho gần 83.000 Condotel?

(CL&CS) - Do vướng nhiều bất cập từ các cơ quan, ban ngành mà hàng chục ngàn căn hộ du lịch (Condotel) chưa được hợp thức hóa. Vậy làm thế nào để “cởi trói” số lượng condotel khủng này đây?

Theo thống kê của Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), hiện cả nước có khoảng 82.900 Condotel vẫn chưa được cấp “sổ hồng” do vướng vào một số bất cập đến từ các văn bản của Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Xây dựng, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch.

Hiện cả nước có gần 83.000 căn Condotel chưa được cấp sổ hồng

Hiện cả nước có gần 83.000 căn Condotel chưa được cấp sổ hồng

Trong kiến nghị mới đây gửi Thủ tướng Chính phủ và các cơ quan liên quan, HoREA cho rằng, phần lớn trong số căn Condotel nói trên nằm trong các tòa nhà cao tầng thuộc các khu du lịch nghỉ dưỡng và sử dụng quỹ đất “đất thương mại, dịch vụ”. Theo quy định của Luật Đất đai, loại đất này có thời hạn sử dụng đất tối đa 50 năm, trường hợp đặc biệt được gia hạn nhưng tối đa không quá 70 năm.

Để tạo điều kiện cho chủ đầu tư, trong hơn 10 năm qua, một số tỉnh, thành đã cấp “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở không hình thành đơn vị ở” (ổn định lâu dài) cho một số Condotel. Tuy nhiên, mới đây các cơ quan có thẩm quyền của Trung ương đã kết luận, việc cấp này là trái với quy định của Luật Đất đai khiến cho chủ sở hữu của các Condotel vô cùng lo lắng.

Theo HoREA, căn cứ theo quy định tại Khoản 3 Điều 19 Luật Kinh doanh bất động sản, Điểm g Khoản 1 Điều 99 và Khoản 1 Điều 104 Luật Đất đai, Khoản (1.c) Điều 32 Nghị định 43/2014/NĐ-CP, Khoản 22 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP thì chủ sở hữu công trình xây dựng trong dự án kinh doanh bất động sản không phải là dự án nhà ở, trong đó có Condotel, biệt thự du lịch, nhà phố du lịch (shophouse du lịch) thuộc dự án khu du lịch nghỉ dưỡng, văn phòng lưu trú (officetel), căn hộ dịch vụ (serviced apartment), căn hộ thương mại (shophouse) có quyền yêu cầu được “cấp Giấy chứng nhận đối với tài sản gắn liền với đất” (sổ hồng) có thời hạn và thời hạn này bằng với thời hạn của dự án.

Thế nhưng, do chưa có các quy định pháp luật đồng bộ, nên cho đến nay các chủ sở hữu công trình xây dựng vẫn chưa được cấp “sổ hồng” mặc dù Condotel, trên thực tế có nhiều điểm tương đồng với căn hộ nhà chung cư và hầu hết đều nằm trong tòa nhà cao tầng. Dù tương đồng, nhưng hiện nay chỉ có dự án nhà chung cư mới có căn cứ pháp luật điều chỉnh tương đối đầy đủ và khá chặt chẽ dựa theo các quy định của Luật Nhà ở, Luật Đất đai, Luật Kinh doanh Bất động sản.

Để tháo gỡ những khó khăn cho nhà đầu tư và giải quyết những bất cập còn tồn tại, ngày 23/4/2019, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 11/CT-TTg “Về một số giải pháp thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển ổn định, lành mạnh”, trong đó đã chỉ đạo các Bộ hướng dẫn giải quyết các vướng mắc về căn hộ du lịch theo chức năng và thẩm quyền.

Sau đó, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TNMT), Bộ Xây dựng (XD), Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) đã đưa ra một số quyết định, quy định, thông tư… để điều chỉnh, hướng dẫn các chủ đầu tư thực hiện. Tuy nhiên, theo HoREA, hầu hết các văn bản của các Bộ đưa ra rời rạc, thiếu tính đồng bộ, tính liên thông nên đã không xử lý được các vướng mắc liên quan đến Condotel.

HoREA dẫn chứng, Văn bản số 703/BTNMT-TCQLĐĐ ngày 14/02/2020 của Bộ TN&MT hướng dẫn, việc cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng cho bên nhận chuyển nhượng Condotel được thực hiện theo quy định tại Điều 32 Nghị định 43/2014/NĐ-CP và Khoản 22 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP và có thời hạn sử dụng đất theo thời hạn của dự án đầu tư xây dựng khu du lịch nghỉ dưỡng.

Do chưa có quy định pháp luật khác để xác định “phần sở hữu riêng, phần sở hữu chung” của Condotel (ngoài phạm vi điều chỉnh của Luật Đất đai), nên đến nay, các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương vẫn chưa thể cấp “sổ hồng” cho Condotel.

Cũng theo HoREA, tại Điều 145 Luật Đất đai quy định về “đất xây dựng khu chung cư”, nhưng không có quy định về “đất xây dựng khu Condotel” nên cũng chưa có căn cứ pháp luật xác định phần diện tích “đất xây dựng khu Condotel”, để xác định quyền sử dụng đất chung ghi vào “sổ hồng” của chủ sở hữu Condotel.

Ngoài ra, theo HoREA, cách giải thích các định nghĩa “căn hộ du lịch, căn hộ lưu trú” trong Thông tư 21/2019/TT-BXD ngày 31/12/2019 của Bộ XD cũng chưa rõ ràng. Hay như Quyết định số 3720/QĐ-BVHTT&DL ngày 28/10/2019 của Bộ VHTT&DL về các loại hình lưu trú du lịch… tất cả khiến cho mọi việc càng phức tạp hơn.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA cho rằng, để giải quyết những vướng mắc này, Thủ tướng Chính phủ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội nên xem xét quy định “phần sở hữu riêng, phần sở hữu chung, quyền sử dụng đất chung của chủ sở hữu Condotel”, để từ đó Bộ TN&MT có căn cứ hướng dẫn các địa phương ghi diện tích “phần sở hữu riêng, quyền sử dụng đất của chủ sở hữu Condotel” vào “Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình không phải là nhà ở” của chủ sở hữu Condotel.

Ngoài ra, các Bộ XD, Bộ  VHTT&DL cũng cần thống nhất các định nghĩa về “căn hộ du lịch – Condotel”, các loại hình lưu trú… để từ đó mới có thể “cởi trói” cho Condotel.

An Nam

Bình luận

Nổi bật

Hưng Thịnh Incons có EPS lớn nhất trong ngành bất động sản

Hưng Thịnh Incons có EPS lớn nhất trong ngành bất động sản

sự kiện🞄Thứ hai, 01/03/2021, 08:00

(CL&CS) - Năm 2020, CTCP Hưng Thịnh Incons ghi nhận lợi nhuận cao nhất từ trước đến nay giúp lãi cơ bản trên cổ phiếu (EPS) đạt 10.962 đồng, trở thành quán quân trong ngành bất động sản.

Giá trị hàng tồn kho của Novaland dẫn đầu doanh nghiệp bất động sản

Giá trị hàng tồn kho của Novaland dẫn đầu doanh nghiệp bất động sản

sự kiện🞄Thứ hai, 01/03/2021, 07:46

(CL&CS) - Vào thời điểm cuối năm 2020, giá trị hàng tồn kho của CTCP Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland) đạt 86.850 tỷ đồng, trở thành doanh nghiệp bất động sản sở hữu hàng tồn kho nhiều nhất.

Bất động sản văn phòng, nhà ở và lĩnh vực hậu cần tiếp tục hấp dẫn

Bất động sản văn phòng, nhà ở và lĩnh vực hậu cần tiếp tục hấp dẫn

sự kiện🞄Chủ nhật, 28/02/2021, 07:37

(CL&CS) - Dữ liệu mới đây từ Bộ phận Nghiên cứu Savills toàn cầu cho thấy thị trường văn phòng, nhà ở và lĩnh vực hậu cần tiếp tục là mối quan tâm hàng đầu của các nhà đầu tư trong năm 2021.