Thứ 3, 20/5/2020 12:30 (GMT + 7)

Thông tin tòa soạn

Liên hệ quảng cáo

Hà Nội 34°C /57%

Dữ liệu cũ
Thứ năm, 10/09/2020, 15:25 PM

Làm thế nào để sử dụng internet một cách thông minh và an toàn?

(CL&CS) - Hiện nay, internet là nhu cầu không thể thiếu đối với chúng ta, tuy nhiên, mọi người vẫn nên biết cách sử dụng internet thế nào cho an toàn.

net-PQAM
Cần sử dụng internet một cách thông minh và an toàn

Đầu tiên hãy nhận thức được những rủi ro và hiểu rằng tất cả mọi người đều có thể trở thành mục tiêu bị tấn công. Internet xuất hiện trong hầu hết các hoạt động thường ngày của chúng ta, nhưng bên cạnh những mặt tích cực, internet đang bị các phần tử xấu lợi dụng nhằm đánh cắp thông tin nhạy cảm, dữ liệu, tiền bạc...

Vì vậy, người dùng internet, trước tiên cần hiểu lợi ích cũng như những rủi ro đến từ internet. Trên thực tế, tội phạm sử dụng ngày càng nhiều các công nghệ tiên tiến và tinh vi để đánh cắp thông tin. Mặc dù khó chống đỡ khi bị nhắm mục tiêu, nhưng người dùng có thể đề phòng hoặc hạn chế quy mô tấn công của tin tặc bằng cách nhận thức và giải quyết được các lỗ hổng bảo mật trong thiết bị và phần mềm chúng ta sử dụng.

Các kỹ thuật lừa đảo thông tin được thiết kế để gửi thông qua những email độc hại, các trang web hoặc tin nhắn văn bản thường rất đáng tin, chúng có giao diện giống thông điệp của các email hoặc trang web thật. Thói quen sử dụng internet an toàn là luôn nâng cao cảnh giác, không lập tức tin vào các tin nhắn nhận được, cần đề phòng tất cả những liên kết hay tập tin đính kèm.

Người dùng nên rèn thói quen không click vào bất kỳ tin nhắn nào đến bất ngờ và không rõ nguồn gốc, vì tin tặc đôi khi chỉ cần một cú click chuột. Hãy kiểm tra xem tin nhắn và người gửi có phải là tin hoặc người mà mình đang chờ đợi không. Nếu không thì bỏ qua và không cần xem thử.

Cài đặt cập nhật và các bản vá cho hệ điều hành ngay khi có bản mới là cách để giảm thiểu khả năng bị tấn công hệ thống. Nếu không được vá lỗi, các lỗ hổng sẽ “mở cửa” cho kẻ tấn công truy cập vào thiết bị. Tốt nhất là nên đặt chế độ tự động cập nhật cho phần mềm. Ngoài ra, cũng cần cập nhật các phần mềm diệt virus đang có, vì một giải pháp phòng vệ nhiều lớp từ hệ điều hành đến các phần mềm chống virus, sẽ gây khó khăn hơn cho tin tặc.

Phần lớn người dùng sử dụng internet để kết nối với mọi người, trong đó có những người lạ. Trên mạng xã hội, việc chia sẻ thông tin cá nhân là khó tránh khỏi. Khi sử dụng mạng xã hội, chúng ta thường không cảnh giác và đề phòng. Tuy nhiên, chính việc chia sẻ thông tin quá nhiều sẽ có thể gây ra những tai hại khó lường nếu thông tin vào tay kẻ xấu.

Các trang mạng xã hội thường là nơi để tin tặc lấy thông tin quan trọng từ người dùng, từ đó tìm cách chiếm đoạt tài khoản. Trong trường hợp một người trong danh sách bạn bè của chúng ta bị chiếm tài khoản thì nhiều tin nhắn hoặc đường link độc hại sẽ lây lan tới nhiều người trong danh sách “bạn bè” của họ.

Kiểm soát thông tin cá nhân trên mạng xã hội một cách thông minh là một cách sử dụng internet an toàn. Hãy đặt lại quyền riêng tư của tài khoản mạng xã hội, giới hạn người xem cũng như những nội dung trong đó.

Mật khẩu chính là chìa khóa bước vào thế giới ảo, vì thế nó rất quan trọng. Hãy sử dụng những mật khẩu đủ mạnh và khó đoán, đặc biệt đối với những tài khoản chứa thông tin nhạy cảm như email, mạng xã hội, tài khoản ngân hàng... Đừng sử dụng một mật khẩu cho nhiều tài khoản, vì một tài khoản bị hack sẽ ảnh hưởng đến nhiều tài khoản khác. Giả sử nếu một tài khoản của bạn bị chiếm quyền sử dụng thì ít nhất những tài khoản khác không có cùng mật khẩu vẫn an toàn.

Để bảo đảm các tài khoản an toàn hơn, người dùng nên tạo hai lớp xác thực. Xác thực hai bước sẽ tăng cường đáng kể khả năng bảo mật cho tài khoản, đặc biệt đối với các tài khoản chứa dữ liệu quan trọng.

Nguyễn Ngọc

Bình luận

Nổi bật

Quảng Nam: Khai trương Trung tâm điều hành thông minh

Quảng Nam: Khai trương Trung tâm điều hành thông minh

sự kiện🞄Thứ năm, 01/10/2020, 20:45

(CL&CS) - Trung tâm điều hành thông minh Quảng Nam đi vào hoạt động đánh dấu bước phát triển mới trong quá trình xây dựng Chính quyền điện tử, thúc đẩy nền kinh tế xã hội phát triển bền vững.

Hưởng ứng ngày trái tim thế giới: Hãy hành động bằng cả trái tim

Hưởng ứng ngày trái tim thế giới: Hãy hành động bằng cả trái tim

sự kiện🞄Thứ năm, 01/10/2020, 20:43

(CL&CS) - Bệnh tim mạch là nguyên nhân gây tử vong và tàn tật hàng đầu thế giới, vì vậy nó được ví như “sát thủ thầm lặng”.

Thực hư chuyện tiểu thương chợ Gò Đen bị tính giá thuê sạp 'trên trời'

Thực hư chuyện tiểu thương chợ Gò Đen bị tính giá thuê sạp 'trên trời'

sự kiện🞄Thứ năm, 01/10/2020, 20:37

(CL&CS) - Vừa qua có thông tin các tiểu thương tại chợ Gò Đen (Long An) khiếu nại Quản lý chợ này tính giá cao trên trời đối với các sạp thuê tại đây. Thực tế qua xác minh có nhiều thông tin chưa chính xác.