Lần thứ 17 rao bán đại hạ giá tài sản của Công ty Thuận Thảo, liệu BIDV sẽ thành công?

(CL&CS) - Giá khởi điểm của dự án ở lần đấu giá thứ 17 này là 800 tỷ đồng, giảm tới hơn 400 tỷ đồng so với những lần rao bán đầu tiên hồi tháng 8/2019 là 1.200 tỷ đồng.

Tài sản được BIDV chi nhánh Phú Tài (Phú Yên) rao bán đấu giá là toàn bộ khoản nợ của CTCP Thuận Thảo Nam Sài Gòn và 95 khách hàng cá nhân.

Cty Thuận Thảo - KS 5 sao Cendeluxe
Khách sạn 5 sao Cendeluxe của Thuận Thảo cũng bị BIDV rao bán trước đó

Cụ thể, khoản nợ của CTCP Thuận Thảo Nam Sài Gòn tại thời điểm tháng 4/2020 có tổng dư nợ hơn 462,2 tỷ đồng, bao gồm 230 tỷ đồng nợ gốc. Khoản nợ của 95 khách hàng cá nhân cùng thời điểm trên lên tới hơn 2.273 tỷ đồng, trong đó 978,1 tỷ đồng nợ gốc.

Tài sản bảo đảm cho các khoản nợ này gồm các lô bất động sản ở đường Bùi Thị Xuân, Q.1 (TP.HCM); bất động sản ở huyện Bình Chánh (TP.HCM) và 5,2 triệu cổ phiếu của Công ty Thuận Thảo thuộc sở hữu của bà Võ Thị Thanh (Chủ tịch HĐQT).

Đây là lần thứ 17 BIDV chi nhánh Phú Tài rao bán đấu giá các tài sản bảo đảm liên quan đến Công ty Thuận Thảo.

Thuận Thảo Nam Sài Gòn là doanh nghiệp do bà Võ Thị Thanh thành lập từ năm 2004. Bà là một trong những nữ doanh nhân nổi tiếng, được xem là "bông hồng vàng" của tỉnh Phú Yên, xây dựng doanh nghiệp thành công ty vận tải hành khách ngàn tỷ ở Phú Yên trước khi hoạt động kinh doanh thua lỗ sau thời gian đầu tư vào bất động sản...

Ngoài số tài sản liên quan tới công ty Thuận Thảo, các chi nhánh khác của BIDV cũng rao bán hàng loạt tài sản bảo đảm khác gồm bất động sản, nhà xưởng, ôtô… để xử lý, thu hồi nợ.

Cụ thể, BIDV lần thứ 3 rao bán khoản nợ của CTCP Thương mại và Xây dựng Nam Sơn với tổng dư nợ hơn 245 tỷ đồng. Giá khởi điểm được ngân hàng đưa ra là 199 tỷ đồng, giảm 22 tỷ (10%) so với mức giá khởi điểm ở lần đấu giá trước.

Tài sản đảm bảo cho khoản nợ trên gồm toàn bộ vốn góp, quyền lợi đi kèm của công ty tại CTCP Đầu tư và Kinh doanh thép Hưng Yên và quyền phát triển dự án khu đô thị mới Đông Bắc cảng Cái Rồng (Vân Đồn, Quảng Ninh), cùng nhiều bất động sản tại Hà Nội.

Cuối tháng 8, cũng chính BIDV đã phát đi thông báo bán đấu giá Trung tâm hội nghị tiệc cưới Crystal Palace ở Phú Mỹ Hưng, Q.7, TP.HCM với giá 356 tỷ đồng. Trung tâm này trước đó do Tập đoàn Khải Vy sở hữu, tọa lạc trên khu đất rộng 2.675 m2, thời hạn sử dụng đến năm 2058. So với giá rao bán trước (535 tỷ), giá rao bán mới nhất của BIDV đã giảm 33% (tương đương 179 tỷ đồng).

Khánh Chi