Làng mứt gừng tất bật vào vụ Tết

(NTD) - Chuẩn bị vào tháng Chạp âm lịch, người dân Kim Long (TP Huế, Thừa Thiên - Huế) lại nhộn nhịp bước vào mùa sản xuất mứt gừng để cung ứng ra thị trường phục vụ Tết Nguyên đán

 

2
Làng mứt gừng đang tất bật vào vụ

Làng Kim Long lâu nay vẫn nổi tiếng với việc chế biến mứt gừng thủ công có tiếng khắp trong và ngoài nước. Theo ông Hồ Ngọc Tuấn (một người làm mứt gừng có kinh nghiệm ở làng nghề này) cho hay nghề làm mứt gừng ở địa phương này đã có từ lâu đời.

Trước đây chưa kinh doanh thì đơn giản chỉ nhà nào làm nhiều hơn thì đem đi biếu bà con thân thích như một món quà có ý nghĩa trong ngày Tết cổ truyền. Về sau này, bắt đầu có một số hộ ở gần đó hỏi mua thì chúng tôi mới làm nhiều hơn 1 chút để đem bán. Đến khi càng ngày số lượng người hỏi mua càng nhiều thì người dân nơi đây mới nghĩ đến chuyện làm mứt gừng như một nghề để kinh doanh như hiện nay. Nhà ông Tuấn đã có gần 40 năm gắn bó với nghề mứt gừng này.

Cũng theo ông Tuấn thì để làm ra được một miếng mứt gừng tươi ngon, bắt mắt không hề đơn giản. Quá trình này phải trải qua nhiều công đoạn khác nhau như: Cạo, rửa gừng cho sạch, không để cho đất cát dính vào. Đến công đoạn bào gừng thành lát đòi hỏi người thợ phải có tay nghề cao, đảm bảo lát gừng to, dài, đẹp mắt. Sau đó gừng được rửa lại lần nữa rồi cho vào luộc bằng nước chanh cho thơm, xả sạch cho ráo nước để giữ màu trước khi trộn gừng với đường cho lên chảo rim. 

4 (2)
Công đoạn rim mứt gừng là rất quan trọng để tạo nên thành phẩm

Những ngày cuối tháng 11, đầu tháng Chạp âm lịch hàng trăm hộ sản xuất mứt gừng trong làng với khoảng 4-5 tấn mứt xuất ra mỗi vụ. Đặc biệt trong mùa Tết cổ truyền, nhiều hộ gia đình phải thuê nhiều nhân công chia thành từng nhóm và mỗi nhóm phụ trách các công đoạn khác nhau để làm việc.

Nhân công ở đây đa số là những người có kinh nghiệm, trải qua nhiều năm trong nghề. Họ đa phần cũng là lao động thời vụ từ các xã khác trong vùng đến làm để kiếm thêm tiền lúc nhàn rỗi. Mỗi người được trả công từ 100-200 ngàn đồng mỗi ngày tùy theo công việc. Vì thời điểm này rất gấp rút để hoàn thành nên mọi công đoạn đều phải tiến hành khẩn trương cho kịp với đơn đặt hàng ở các nơi.

5 (2)
Mứt gừng thành phẩm được đưa ra thị trường trong và ngoài nước

 Sau nhiều năm, mứt gừng Kim Long đã xây dựng được chỗ đứng của mình trên thị trường, được nhiều người biết đến. Mỗi mùa, nơi đây cung ứng ra thị trường các tỉnh lân cận như Đà Nẵng, Quảng Bình, Nghệ An và một số tỉnh phía Bắc trên dưới cả trăm tấn mứt gừng thành phẩm. Với mỗi tấn như thế, người làm mứt có thể thu lợi từ 5 đến 7 triệu đồng sau khi đã trừ các chi phí như nguyên liệu, nhân công.

Mứt gừng Kim Long nổi tiếng nhất xứ Huế, được xuất đi khắp nơi trong nước và nước ngoài. Đây là nghề truyền thống có từ mấy chục năm nay, hoàn toàn theo phương thức thủ công, không phẩm màu, không chất bảo quản. Tại thời điểm Tết Nguyên đán đang tới gần, những cơ sở sản xuất mứt gừng luôn nhộn nhịp hối hả cho mùa tết ấm hơn.

Minh Ngọc - Thế Sơn