Lãnh đạo TP.HCM sẽ làm việc với doanh nghiệp để gỡ khó cho thị trường bất động sản

(NTD) - Nếu sớm giải tỏa các dự án bất động sản bị ách tắc thì có thể tránh được nguy cơ phá sản của hàng loạt doanh nghiệp, tránh gây hệ luỵ lớn cho xã hội.

Theo Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), năm 2019 là năm thứ hai liên tiếp thị trường bất động sản và các doanh nghiệp phải đương đầu với nhiều khó khăn, thách thức. Hàng trăm dự án nhà ở bị “đứng hình” và môi trường kinh doanh vẫn chưa thực sự đảm bảo tính minh bạch, công bằng, cạnh tranh lành mạnh.

ĐLGL - Tân Thuận Tây 3.3
TP.HCM hiện còn hàng trăm dự án vướng đất công, đất hỗn hợp đang "trùm mền" chờ tháo gỡ. Ảnh: Tấn Lợi.

Quy mô thị trường và nguồn cung dự án, nguồn cung sản phẩm nhà ở bị sụt giảm mạnh, nhất là phân khúc nhà ở thương mại có giá vừa túi tiền và nhà ở xã hội. Giá nhà tăng cao, nguồn cung “đóng băng” nên hầu hết doanh nghiệp bất động sản đều giảm mạnh về doanh thu và lợi nhuận, thậm chí một số thua lỗ hoặc nguy cơ phá sản.

Nguyên nhân khiến thị trường bị trì trệ là do “vướng” thủ tục hành chính liên quan đến pháp lý dự án và phần lớn các dự án nhà ở liên quan đến đất công, đất hỗn hợp.

Báo cáo cùa HoREA mới đây cho thấy, từ tháng 10/2015 đến hết năm 2018, có 126 dự án nhà ở thương mại có quỹ đất hỗn hợp bị ách tắc thủ tục đầu tư xây dựng. Trên địa bàn thành phố còn ghi nhận 158 dự án bất động sản có nguồn gốc quỹ đất thuộc Nhà nước quản lý phải rà soát lại thủ tục pháp lý, cá biệt có một số trường hợp thuộc diện phải thanh tra, điều tra.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA cho biết, hai năm qua, rất nhiều kiến nghị đã được Hiệp hội gửi đến cơ quan quản lý Nhà nước, các bộ, ban ngành, tìm cách tháo gỡ khó khăn cho các dự án vướng mắc pháp lý. Nếu kịp thời giải tỏa các dự án này có thể tránh được nguy cơ phá sản của hàng loạt doanh nghiệp, tránh gây hệ luỵ lớn cho xã hội.

Cũng theo ông Châu, trong tuần tới, lãnh đạo TP.HCM sẽ có buổi làm việc với Hiệp hội và các doanh nghiệp bất động sản để tiếp tìm hướng giải quyết cho các dự án bị ách tắc. Trên cơ sở đó, có thể kỳ vọng càng về cuối năm 2020 thị trường sẽ ổn định hơn.

Mới đây, UBND TP.HCM vừa có tờ trình gửi Thủ tướng đề nghị điều chỉnh cục bộ đồ án quy hoạch xây dựng thành phố đến năm 2025. TP.HCM xin chuyển đổi khu đất có diện tích khoảng 384,2ha ở xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn từ chức năng dự trữ phát triển, cây xanh sang chức năng đô thị kết hợp đô thị sinh thái.

UBND TP.HCM cho rằng, việc nghiên cứu, đề xuất chuyển đổi chức năng đô thị tại khu đất này nhằm khai thác quỹ đất, tăng hiệu quả sử dụng đất và thu hút phát triển đô thị là phù hợp với hiện trạng sử dụng đất và chủ trương chuyển đổi quỹ đất nông nghiệp dự trữ sang đất công nghiệp và dịch vụ đô thị; giãn dân, giảm áp lực hạ tầng và giao thông cho khu vực nội thành hiện hữu.

Khánh Chi