Thứ 3, 20/5/2020 12:30 (GMT + 7)

Thông tin tòa soạn

Liên hệ quảng cáo

Hà Nội 34°C /57%

Dữ liệu cũ
Thứ hai, 09/11/2015, 16:00 PM

Lao động phổ thông định cư Mỹ diện EB-3: “Cảnh giác tiền mất, tật mang”

(NTD) - Gần đây, thông tin lao động định cư Mỹ diện EB-3 rộ lên cùng với sự xuất hiện của nhiều công ty tư vấn, môi giới dịch vụ này. Bằng những lời quảng cáo đầy thuyết phục của nhân viên tư vấn, một số khách hàng tưởng rằng giấc mơ Mỹ sẽ không còn xa vời.

Cẩn trọng

Dieu kien lao dong
Điều kiện tuyển dụng lao động phổ thông khá “dễ chịu” của TCLVN.

Trong phần giới thiệu của website tclvn.com của Total Consultancy Ltd. Vietnam (TCLVN), chương trình EB-3 được phân loại với 3 đối tượng là lao động có tay nghề (skilled workers), chuyên gia (professionals) và lao động phổ thông (other workers). Theo đó, lao động phổ thông được TCLVN định nghĩa là “những người lao động làm việc phổ thông theo yêu cầu thời gian đào tạo hay kinh nghiệm dưới 2 năm, và không thuộc nhóm công việc tạm thời hay thời vụ”.

Theo tìm hiểu của phóng viên, có rất nhiều công ty đang cung cấp dịch vụ tư vấn, hỗ trợ định cư Mỹ theo dạng EB-3 như Công ty TNHH Thị thực Địa cầu nhỏ (SG Visa), Công ty Canvisa Việt Nam, Công ty TNHH TM-DV Nhị Gia... Giá trọn gói cho một gia đình 4 thành viên dao động từ 40.000-150.000 USD. Theo lời tư vấn của những công ty này, điều kiện để được định cư Mỹ theo chương trình EB-3 rất dễ dàng, như chỉ cần cha hoặc mẹ ký hợp đồng làm việc với một công ty ở Mỹ (công ty này do công ty tư vấn tìm sẵn) sẽ được mang vợ/chồng và con dưới 18 tuổi theo; không cần chứng minh tài chính. Điều kiện tuyển dụng của những công ty ở Mỹ do công ty tư vấn tìm sẵn cũng không cao, chỉ cần người lao động tốt nghiệp phổ thông trung học, có sức khỏe và tuổi dưới 50.

Tuy nhiên, trong yêu cầu tuyển dụng lao động phổ thông của Sở Di trú và Nhập tịch Mỹ (USCIS) đối với diện định cư EB-3 ghi rõ là chỉ dành cho “những đối tượng lao động” không thể tuyển dụng được tại Mỹ. Thế nhưng, điểm rất quan trọng này lại bị các công ty tư vấn lờ đi.

Chị Thủy Lê (ngụ tại Q.3, TP.HCM), người từng được các nhân viên của Công ty SG Visa tư vấn, cho biết: “Để tham gia chương trình định cư theo diện EB-3, phía công ty đưa ra mức giá là 135.000 USD (khoảng 3 tỷ đồng). Trong đó, giai đoạn 1, tôi phải đóng trước 25% bao gồm các thủ tục nộp hồ sơ chờ xét duyệt. Đại diện tư vấn của công ty có hứa nếu hồ sơ của tôi không được chấp nhận thì công ty sẽ hoàn tiền nhưng trừ đi 2.000 USD phí luật sư”.

Chị Thủy cũng cho biết thêm: “Khi tham gia hội thảo do SG Visa tổ chức, tôi cảm giác những thông tin chưa đủ thuyết phục và giống như chỉ muốn “dụ” mọi người đóng tiền cọc. Do đó, tôi đã từ chối sử dụng dịch vụ của công ty này”.

Thiếu cơ sở pháp lý

cảnh giác tiền mất tật mang
Trong yêu cầu tuyển dụng lao động phổ thông dạng EB-3 của Sở Di trú và Nhập tịch Mỹ, nhà tuyển dụng phải chứng minh rằng không thể tìm được lao động tại Mỹ.

Theo website của TCLVN, danh sách các nhà tuyển dụng bao gồm từ Tập đoàn PAC Pizza với chuỗi cửa hàng nhượng quyền Pizza Hut nổi tiếng đến làm việc tại nông trại Mountaire Farms. Tuy nhiên, theo nhận định của người quản lý một diễn đàn của những người quan tâm đến việc di trú, tính chất thị trường việc làm Mỹ rất phức tạp và khó khăn, do đó Chính phủ Mỹ luôn ưu tiên cho công dân trong nước trước.

Nhận định này có cơ sở khi tỷ lệ thất nghiệp tăng mạnh trong nhiều năm qua là vấn đề lớn của Mỹ. Do đó, cần đặt dấu hỏi khi các công ty tư vấn đang tiếp thị dịch vụ làm hồ sơ định cư Mỹ theo diện EB-3 cho lao động phổ thông.

Để tìm hiểu thêm về thực trạng lao động tại các nhà hàng thức ăn nhanh, nhà hàng nhỏ tại Mỹ, PV Báo Người Tiêu Dùng có trao đổi với anh Q. Trung, sinh viên theo học ngành Quản lý chuỗi cung ứng tại Đại học Houston, bang Texas, Mỹ. Anh Trung cho biết, lao động nhập cư sang Mỹ theo diện EB-3 đa phần đều là những người đã có kinh nghiệm làm những ngành tương tự tại Việt Nam trong thời gian dài, hoặc những người có học vấn cao. Nhu cầu tuyển dụng của các nhà hàng thức ăn nhanh là có nhưng họ vẫn ưu tiên cư dân sở tại. Đối với một số các nhà hàng có quy mô nhỏ, những nơi này thường thuê những người nhập cư bất hợp pháp từ các nước láng giềng với mức lương thấp hơn cả mức lương tối thiểu quy định tại Mỹ. Do đó, khả năng các nhà hàng ký hợp đồng dài hạn với lao động phổ thông dạng EB-3 là rất nhỏ.

Trái ngược với sự “hoành tráng” trong giới thiệu về các công việc dành cho lao động phổ thông, mục tuyển dụng lao động có tay nghề của TCLVN chỉ gói gọn một công việc tuyển đầu bếp cho một nhà hàng có nhiều người Việt lui tới. Sự khác biệt này khiến nhiều người sẽ đặt dấu hỏi, liệu có phải các công ty tư vấn định cư diện EB-3 đang “đơn giản hóa” các yêu cầu để thu hút được nhiều người đặt tiền cọc? Những công ty này sẽ sử dụng ra sao với số tiền cọc có thể được “ngâm” đến vài năm? Và câu hỏi lớn cần đặt ra là đây có phải là "chiêu bài" kiếm tiền từ “phí luật sư” của những công ty tư vấn?

 Quân Vũ 

Bình luận

Nổi bật

Quảng Nam: Khai trương Trung tâm điều hành thông minh

Quảng Nam: Khai trương Trung tâm điều hành thông minh

sự kiện🞄Thứ năm, 01/10/2020, 20:45

(CL&CS) - Trung tâm điều hành thông minh Quảng Nam đi vào hoạt động đánh dấu bước phát triển mới trong quá trình xây dựng Chính quyền điện tử, thúc đẩy nền kinh tế xã hội phát triển bền vững.

Hưởng ứng ngày trái tim thế giới: Hãy hành động bằng cả trái tim

Hưởng ứng ngày trái tim thế giới: Hãy hành động bằng cả trái tim

sự kiện🞄Thứ năm, 01/10/2020, 20:43

(CL&CS) - Bệnh tim mạch là nguyên nhân gây tử vong và tàn tật hàng đầu thế giới, vì vậy nó được ví như “sát thủ thầm lặng”.

Thực hư chuyện tiểu thương chợ Gò Đen bị tính giá thuê sạp 'trên trời'

Thực hư chuyện tiểu thương chợ Gò Đen bị tính giá thuê sạp 'trên trời'

sự kiện🞄Thứ năm, 01/10/2020, 20:37

(CL&CS) - Vừa qua có thông tin các tiểu thương tại chợ Gò Đen (Long An) khiếu nại Quản lý chợ này tính giá cao trên trời đối với các sạp thuê tại đây. Thực tế qua xác minh có nhiều thông tin chưa chính xác.