Lật lại "bí ẩn" xung quanh vụ bán rẻ đất vàng công sản ngay trung tâm TP.HCM

(NTD) - Những ngày qua, dư luận tại TP.HCM lại tiếp tục bức xúc với vụ “bán rẻ” và cho thuê với giá rẻ mạt khu đất gần 5000 m2 rất đắc địa ngay trung tâm Q.1 TP.HCM. Thanh tra Chính phủ đã vào cuộc và chỉ ra hàng loạt sai phạm của UBND TP.HCM nhiệm kỳ trước và nguyên Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP.HCM Nguyễn Thành Tài. PV Báo Người Tiêu Dùng xin cung cấp loạt bài thông tin đến bạn đọc những “bí ẩn” và “góc khuất” xung quanh thương vụ bê bối trên.

Khu đất 8-12 Lê Duẩn, Quận 1 rộng gần 5000 m2 hiện có giá thị trường trên 2000 tỉ đồng nhưng đã được nguyên Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Tài phê duyệt cho Công ty Cổ phần Đầu tư Lavenue được sử dụng không qua đấu giá chỉ với giá chỉ hơn 700 tỷ đồng! Hiện Thanh tra Chính phủ đã kiến nghị Chính phủ thu hồi khu đất “vàng” này để đấu giá tăng thu cho ngân sách.

Nguy cơ thất thoát 1.300 tỷ đồng

Khu đất số 8-12 Lê Duẩn có diện tích 4.896 m2, thuộc sở hữu Nhà nước. Hơn 10 năm nay dù đã đổi nhiều chủ nhưng một trong ít khu đất có vị trí đắc địa hàng nhất nhì TP.HCM vẫn là bãi giữ xe. Trước đây, khu đất này do 4 Công ty Cổ phần Thiết bị phụ tùng Sài Gòn, Công ty Cổ phần Kim khí thành phố, Công ty Cổ phần Hóa chất Vật liệu Điện thành phố và Công ty Cổ phần Vận tải xăng dầu (VITACO) sử dụng làm văn phòng Công ty.

Đến năm 2010, cả 4 công ty trên (sau này là cổ đông sáng lập Công ty Cổ phần Đầu tư Lavenue) đã đồng ý chuyển nhượng phần góp vốn tại Lavenue cho Công ty TNHH Đầu tư Kinh Đô (nay là Công ty TNHH Đầu tư Kido).

Sau khi chuyển nhượng, Công ty Cổ phần Đầu tư Lavenue có vốn 2.100 tỷ đồng, gồm 3 cổ đông là Công ty TNHH MTV Quản lý Kinh doanh Nhà TP.HCM (tỷ lệ 20%), Công ty TNHH MTV Hoa Tháng Năm (tỷ lệ 30%) và Công ty TNHH Đầu tư Kido, chiếm tỷ lệ 50%.

Đến tháng 6/2011, UBND TP.HCM ra quyết định chấp thuận cho Công ty Cổ phần Đầu tư Lavenue sử dụng 4.896 m2 đất tại số 8-12 Lê Duẩn để đầu tư khách sạn cao cấp, thương mại - dịch vụ, căn hộ cho thuê với thời hạn sử dụng đất là 50 năm.

345

Khu đất 8-12 Lê Duẩn rộng gần 5000 m2 hiện có giá thị trường trên 2.000 tỉ đồng nhưng đã được nguyên Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Tài phê duyệt cho Công ty Cổ phần Đầu tư Lavenue được sử dụng không qua đấu giá chỉ với giá chỉ hơn 700 tỷ đồng. 

Theo quyết định trên, ông Nguyễn Thành Tài phê duyệt giá trị quyền sử dụng đất và giá trị công trình xây dựng trên đất này (số 8 Lê Duẩn) theo giá trị trường, là hơn 621,7 tỷ đồng. Duyệt đơn giá thuê đất tại số 12 Lê Duẩn theo giá thị trường là hơn 3,5 triệu/m2/năm. Công ty Cổ phần Đầu tư Lavenue đã nộp đủ số tiền sử dụng đất và nộp tiền thuê đất đến 30/6/2016 hơn 700 tỷ đồng.

Đến năm 2016, sau khá nhiều lùm xùm rồi tranh chấp giữa các bên và đơn thư tố cáo về những khuất tất ở đây, Thanh tra Chính phủ (TTTCP) đã vào cuộc. Sau đó, TTCP đã có kết luận UBND TP.HCM có sai phạm trong việc không tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất, đấu giá tài sản trên đất tại khu nhà đất số 8-12 Lê Duẩn và đề nghị thu hồi khu đất này để bán đấu giá. Tuy nhiên UBND TP.HCM giải trình khó thu hồi đất, vì Lavenue đã đầu tư hơn 700 tỷ đồng nộp tiền sử dụng đất và thuê đất nên chưa thực hiện.

Bác bỏ lý do trên, ngày 4/5/2018, TTCP tiếp tục ra kết luận nêu rõ những sai phạm trong việc “bán” khu đất này. Theo đó, tại thời điểm 2009 - 2010, UBND TP.HCM đang bàn bạc, cân nhắc chủ trương đầu tư xây dựng khách sạn cao cấp, căn hộ cho thuê tại đây. Ngoài 2 Công ty Hoa Tháng Năm và Công ty TNHH Đầu tư Kinh Đô muốn đầu tư còn có Công ty Sunwah Vietnam Real Estade Limited cũng có văn bản đề nghị được thực hiện dự án.

Như vậy, có đến 3 Công ty cùng muốn đầu tư vào đây và có đủ yếu tố để UBND TP.HCM chỉ đạo tổ chức thẩm định, đấu giá đất. Tuy nhiên, UBND TP.HCM đã không thực hiện mà lại giao cho Lavenue mà không hề tổ chức đấu giá như luật định!?

Theo khảo sát của chúng tôi, khu đất số 8-12 Lê Duẩn nằm ngay ngã tư Lê Duẩn- Hai Bà Trưng có lợi thế ít nơi nào so sánh được về mặt thương mại. Khu đất này có 3 mặt tiền tiếp giáp các tuyến đường trung tâm quận 1 là đường Lê Duẩn, Hai Bà Trưng và Nguyễn Văn Chiêm. Nơi đây chỉ cách Nhà thờ Đức Bà, Bưu Điện TP và Hội trường Thống Nhất chỉ khoảng 200-500m. Theo TTCP thì đất này nhất thiết phải áp dụng đơn giá cho thuê thương mại, dịch vụ và khách sạn cao cấp cao hơn đơn giá Sở Tài chính đề xuất và UBND TP.HCM phê duyệt.

Cơ quan thanh tra nhận định với giá thị trường trên mặt đường Lê Duẩn đang ở mức khoảng 400 triệu đồng/m2, nếu đấu giá khu nhà đất này sẽ thu về trên 2.000 tỷ đồng.

Mặt khác, việc thu hồi đất cũng có thuận không gặp nhiều khó khăn vì dự án chưa triển khai xây dựng mà đang làm bãi giữ xe.

Nguyên Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Tài phải chịu trách nhiệm chính

Trong kết luận TTCP gửi Thủ tướng, TTCP khẳng định việc UBND TP.HCM không tham khảo ý kiến tham mưu cơ quan chuyên môn, chưa nhận được sự phản hồi từ các cơ quan chuyên môn đã chấp thuận cho các nhà đầu tư không đủ năng lực tham gia dự án, dẫn đến giảm nguồn thu cho ngân sách; giảm tỷ lệ cổ phần góp vốn của Nhà nước từ 50% xuống còn 20%.

Việc làm trên có dấu hiệu cố ý làm trái quy định của Nhà nước. Những sai phạm của UBND TP.HCM và các sở, ngành, các doanh nghiệp liên quan theo TTCP thì cần phải được xử lý trách nhiệm nghiêm minh.

Trách nhiệm chung trong vụ việc có thể gây thất thoát hàng ngàn tỷ này được TTCP chỉ rõ thuộc về UBND TP.HCM. Riêng ông Nguyễn Thành Tài, nguyên Phó Chủ tịch UBND TP.HCM nhiệm kỳ 2011-2015 phải chịu trách nhiệm cá nhân chính do đã trực tiếp phê duyệt.

Đáng chú ý, ông Tài là người đã ký nhiều, ký nhanh các văn bản chấp thuận cho Công ty Hoa Tháng Năm tham gia dự án với “tốc độ” khá nhanh. Ông Tài cũng đã chấp thuận cho các công ty không đủ năng lực tham gia dự án, dẫn đến chuyển nhượng kiếm lời, gây thất thoát nguồn thu ngân sách, giảm tỷ lệ cổ phần vốn góp của Nhà nước từ 50% xuống 20%...

Cùng với vụ Tân Thuận bán rẻ khu đất 32ha ở Phước Kiển (Nhà Bè) cho QCGL, vụ việc nổi cộm và đang gây bức xúc cho dư luận trên cần được xử lý sớm, đúng người đúng trách nhiệm để tạo dựng lòng tin cho nhân dân. Thu hồi và trả những khu đất vàng về đúng giá trị không chỉ tăng thu ngân sách mà còn tăng thêm niềm tin vào công cuộc chống tham nhũng hiện nay.

Chắc chắn đây sẽ không phải là vụ việc cá biệt hay cuối cùng ở TP.HCM bị đưa ra ánh sáng. PV Báo Người Tiêu Dùng sẽ tiếp tục theo dõi và cung cấp đến bạn đọc những thông tin liên quan.

Sau khi bị chỉ đích danh là người chịu trách nhiệm chính trong vụ “bán rẻ” đất công ở 8-12 Lê Duẩn, ông Nguyễn Thành Tài đã đăng đàn thanh minh “không tư túi mà chỉ nôn nóng”. Tuy nhiên, theo tài liệu hiện có, chúng tôi đã phát hiện hàng loạt những bất thường xung quanh thương vụ này.

Xin mời bạn đọc đón xem thông tin trong các kỳ báo tiếp theo.

 Phan Nguyễn