Lấy chồng Hàn để đổi đời và hạnh phúc?

(NTD) - Có đến 75.000 cô dâu người Việt tại Hàn Quốc, đông nhất trong cộng đồng “gia đình đa văn hóa” ở nước này. Có cô sống hạnh phúc với gia đình chồng, đi làm có tiền gửi về quê. Có cô sống trong tủi nhục và nước mắt...

Hạnh phúc sau “chuyến lỡ đò”

Hiện nay, xu hướng lấy chồng Hàn Quốc đang nở rộ ở nhiều tỉnh thành, đặc biệt là vùng nông thôn. Những gia đình có con em đi lấy chồng nước ngoài với nhiều hoàn cảnh khác nhau, phần lớn vì khó khăn, con cái đông hoặc phụ nữ đã từng trải qua “một lần đò”... các cô gái mong muốn được đổi đời và lo cho gia đình có một cuộc sống tốt hơn. Tuy nhiên, nếu không trang bị đủ hành trang như ngôn ngữ, kiến thức văn hóa, nếp sống tại quê chồng thì sẽ gặp rất nhiều khó khăn và dễ vỡ mộng.

Chị Nguyễn Thị Thu Thảo, quê ở một tỉnh miền Tây sang Hàn Quốc kết hôn gần 10 năm, cho biết, chị kết hôn với người chồng trước qua môi giới, sang Hàn Quốc lúc vừa 19 tuổi, chưa biết tiếng cũng như văn hóa sở tại. Sang đến nơi, mới biết chồng bị tâm thần nhẹ và đối xử với vợ không được bình thường. Tủi thân, vỡ mộng, chị Thảo nhiều lần tự tử và muốn bỏ về quê nhà nhưng không được và rồi bị bên môi giới đánh đập dã man. Khi người chồng này qua đời vì bệnh, chị phải tự làm quen với văn hóa Hàn Quốc, tự học ngôn ngữ Hàn và tự đi làm kiếm tiền nuôi lấy bản thân thì cuộc sống mới tốt hơn. Người chồng sau của chị Thảo hiện đang làm quản lý một cửa hàng ở Chungbuk, Hàn Quốc và rất thương chị.

“Các bạn nữ muốn lấy chồng Hàn Quốc hoặc bất cứ chồng ở quốc gia nào thì điều đầu tiên là nên học tiếng của nước đó, tìm hiểu kỹ người chồng mình sẽ lấy và đặc biệt là nên học cách tự lập, phải biết ngôn ngữ của đất nước chồng và ra xã hội làm việc kiếm tiền, không nên ỷ lại vào nhà chồng thì cuộc sống gia đình sẽ hạnh phúc và bền vững” - chị Thảo gửi gắm đôi lời với các cô gái trẻ Việt muốn lấy chồng Hàn hiện nay.

Cùng hoàn cảnh như chị Thảo, chị Hiền (quê Quảng Ninh) cũng từng “qua một lần đò” với người chồng trước ở Việt Nam, sang Hàn kết hôn lần nữa. Trước khi qua Hàn Quốc, chị dành gần một năm để học tiếng Hàn. Người chồng Hàn Quốc này chị kết hôn thông qua giới thiệu. Mặc dù không sống tại thành phố Seoul náo nhiệt nhưng cuộc sống ở huyện Chungbuk của chị rất tốt, mỗi tháng thu nhập lương cứng trên 40 triệu đồng (mức phổ thông tại Hàn) nên cũng đủ trang trải cuộc sống và có tiền gửi về quê.

“Chính phủ Hàn Quốc tạo nhiều điều kiện cho phụ nữ khi kết hôn tại đây, sinh con ra cũng không vất vả, không lo lắng các vấn đề về tiền bạc. Nhà nước trợ cấp từ lúc mang thai cho đến khi sinh con ra, từ lúc học mẫu giáo cho đến hết cấp 3, các bé đều được miễn học phí, thêm vào đó còn nhận thêm trợ cấp tiền ăn uống cho các con nên tôi không bị gánh nặng chuyện tiền bạc khi sinh con. Nếu như xác định và chuẩn bị tốt cho việc kết hôn với chồng ngoại quốc thì cuộc sống hôn nhân tại đây cũng rất tốt” - chị Hiền tâm sự.

  

han
Một hình ảnh trong chương trình bố mẹ Việt Nam sang thăm tỉnh Chungbuk, Hàn Quốc.
han2
Chị Thảo tâm sự trong nước mắt khi kể về người chồng trước.

Làm gì cho cô dâu Việt?

Theo số liệu thống kê của Hội Phụ nữ Việt Nam tại Hàn Quốc, hiện có khoảng 75.000 phụ nữ Việt kết hôn ở Hàn có di trú kết hôn, riêng tại huyện Okcheon, có 263 cô dâu là người Việt trong tổng số 474 gia đình đa văn hóa.

Hội luôn đồng hành và tạo điều kiện để các cô dâu đa quốc gia có thể nhanh chóng hòa nhập với văn hóa tại đây thông qua các chương trình học tiếng Hàn một tuần 2 buổi và có giáo viên dạy tại nhà đối với các cô dâu học chậm. Các khóa học nghề, chương trình học lấy bằng máy tính, pha cà phê hoặc giúp đỡ người già cũng được triển khai mạnh.

Chính phủ tạo mọi điều kiện để cô dâu trong các gia đình đa quốc gia có thể hòa nhập cuộc sống tại Hàn. Đối với các trường hợp bạo hành gia đình, khi nhận được thông tin hoặc phát hiện, thì sẽ lập tức cách ly cô dâu người Việt với gia đình chồng bằng cách đưa sang khu tạm lánh.

Đại diện Hội Phụ nữ Việt Nam tại Hàn Quốc cho biết, thông thường, khi tư vấn các trường hợp mâu thuẫn trong gia đình đa quốc gia thì thấy rằng, lỗi thường xuất phát từ cả hai bên. Phía Hàn Quốc, thì do bố mẹ nhà chồng suy nghĩ đã làm dâu, chuyện gì các nàng dâu cũng phải biết, còn phía các cô dâu người Việt thì lại suy nghĩ, qua Hàn là bước vào xứ sở cổ tích nên khi đến nơi, các cô chưa trang bị đủ kiến thức làm dâu cũng như học ngôn ngữ. Sự bất đồng ngôn ngữ và văn hóa khiến cuộc sống gia đình gặp nhiều khó khăn.

“Không riêng gì Việt Nam, các cô gái đa quốc gia khi muốn làm dâu tại Hàn Quốc thì điều đầu tiên là nên học tiếng Hàn. Hàn Quốc không phải nơi giúp các bạn một bước đổi đời. Sang đây, bản thân các bạn phải vận động, phải đi làm và độc lập. Cũng phải chăm con và nuôi con, không để con cái mình thua thiệt phải học tiếng Hàn để có thể nói chuyện được với chồng và gia đình chồng, phải tìm hiểu và nắm được văn hóa Hàn Quốc. Đặc biệt, phải tìm hiểu kỹ càng người chồng bên Hàn của mình như thế nào để tránh ân hận” - bà Mai Thị Hồng Ngọc, Phó Chủ tịch Hội Người Việt Nam tại Hàn Quốc kiêm Chủ tịch Hội Phụ nữ Việt Nam tại Seoul, cho biết.

Tại huyện Chungcheoungbuk - nơi có các cô gái Việt Nam lấy chồng Hàn Quốc nhiều nhất, cũng được tỉnh hỗ trợ nhiều để có thể nhanh chóng hòa nhập văn hóa Hàn Quốc. Chính quyền huyện thường tổ chức các chương trình “con dâu hiếu thảo”, “gia đình hạnh phúc” để tăng thêm sự gắn bó và tình cảm đối với cô dâu người Việt và gia đình chồng. Vào các đợt huyện tổ chức chương trình mời bố mẹ Việt Nam sang Hàn Quốc để tham quan cuộc sống tại đây để bố mẹ cô dâu người Việt an tâm khi gả con xa xứ.

Ông Si Jong Lee - Chủ tịch huyện Chungcheoungbuk, cho biết, ông đã từng đến Việt Nam thăm các gia đình và thấy người Việt đối với gia đình rất tốt, ông cảm ơn các cô dâu Việt Nam đã sang đây và mong muốn họ có một cuộc sống tốt đẹp hơn tại Hàn Quốc.

“Chương trình Bố mẹ Việt Nam sang thăm Hàn Quốc sẽ là cơ hội để các ông bố bà mẹ tại Việt Nam có dịp được tận mắt thấy cuộc sống của con gái khi làm dâu xa xứ, các ông bố bà mẹ Việt Nam sẽ an tâm hơn về cuộc sống cũng như sự phát triển trong tương lai của cháu ngoại. Tôi hy vọng, các chàng rể người Hàn Quốc sẽ nhân dịp này đưa bố mẹ vợ đi chơi thật nhiều” - Ông Si Jong Lee nói thêm.

han1
Đại diện Hội Phụ nữ đến thăm gia đình các cô dâu Việt cưới chồng Hàn.

Ngọc Diễm

NTD_So_190_Noi trang37