Thứ 3, 20/5/2020 12:30 (GMT + 7)

Thông tin tòa soạn

Liên hệ quảng cáo

Hà Nội 34°C /57%

Dữ liệu cũ
Thứ hai, 15/01/2018, 18:22 PM

Lì xì bằng đồng bitcoin: Xu hướng mới từ năm 2018?

(NTD) - Nếu như trước đây, đồng 2 USD "mạ vàng" rất được ưa chuộng để lì xì trong ngày Tết, thì năm nay, những đồng bitcoin lưu niệm đang được tìm mua, bởi sự mới lạ và mang lại may mắn cho người được tặng.

Năm 2017 là một năm “bùng nổ” của đồng bitcoin. Và ăn theo, các shop bán hàng online cũng đua nhau nhập về những đồng bitcoi lưu niệm để bán cho khách lì xì Tết. Những đồng bitcoin có mẫu mã khá đa dạng, được làm bằng kim loại, có 2 màu là vàng và bạc, nặng khoảng 28g, có giá dao động 60.000 đồng - 500.000 đồng, được nhập từ Trung Quốc.

Chị Thơ (Dĩ An, Bình Dương) vốn chuyên kinh doanh quần áo online lâu năm, nay cũng nhập thêm đồng bitcoin lưu niệm về bán thêm. Chị cho biết: “Tôi thấy bitcoin giờ đang rất hot nên mới nhập về để bán. Loại xu này có ý nghĩa mang lại may mắn và cũng có người hỏi mua để dùng làm quà lưu niệm, lì xì trong ngày Tết mà giá không quá đắt nên tôi nghĩ giáp Tết bán sẽ rất chạy”.

Liên hệ với chủ một shop kinh doanh online bitcoin lưu niệm, thì được tư vấn rất nhiệt tình: “Bên em có nhiều loại lắm nha chị: Bitcoin mạ vàng 24k giá chỉ 60k đến 150k/xu thôi ạ (1k là 10.000 đồng - PV). Nếu chị mua trên 3 xu thì bọn em sẽ giảm cho chị còn 50k/xu thôi. Ngoài ra, bọn em còn có nhiều loại bitcoin kiểu giả cổ, kiểu hiện đại và cả kiểu nghệ thuật dân gian nữa. Mua bây giờ giá rẻ chứ gần Tết mua là giá sẽ cao hơn đó chị”.

Chưa biết gần Tết bitcoin bán chạy đến cỡ nào, song một số người cho rằng, họ không có hứng thú lắm với loại đồng xu này. Chj Quỳnh Giao (quận 9, TP.HCM) cho hay: “Theo mình thì cứ tặng tiền cho nó thực tế. Bítcoin đâu có giá trị sử dụng nên chắc con nít nó không thích”.

Tương tự, chị Thanh Hoa (quận 1,TP.HCM): “Người lớn tặng nhau bítcoin làm quà lưu niệm thì còn được chứ tặng tụi con nít rồi nó cũng vứt hết. Mình thì mình vẫn sẽ lựa chọn lì xì tiền kiểu truyền thống. Con nít giờ nó cũng thích có tiền lì xì để tiêu xài. Nếu muốn độc lạ thì thay đổi bằng mấy bao lì xì thiết kế in chữ lạ mắt là con nít thích lắm rồi”!

Chưa biết việc thay đổi lì xi bằng bitcoin thay tiền sẽ được đón nhận thế nào, song thực tế đồng bitcoin vẫn đang hút khách, do không ít người thích sự độc, lạ, mới mẻ. Anh Thanh (quận 7, TP.HCM) nhấn mạnh, không chỉ ham cái mới, việc sử dụng đồng bitcoin lưu niệm làm quà lì xì Tết còn giúp cho trẻ thay đổi nhận thức, không quan trọng hóa vật chất, chạy theo đồng tiền mà coi trọng giá trị tinh thần. "Tôi tin lì xì bitcoin sẽ được mọi người và đám trẻ sẽ dần chấp nhận" - anh Thanh quả quyết!

Có lẽ còn phải rất lâu nữa mới mong thay đổi được “nhận thức” lì xì tiền mặt, có tự bao đời. Bởi lẽ, dịp Tết cũng chính là dịp trẻ em được "tự tin", thoải mái sử dụng những đồng tiền được tặng. Hơn thế, đa số phụ huynh Việt, vẫn "sính" dùng tiền lì xì Tết, và khi ấy, con em mình nhận lì xì tức là “thu hồi vốn”, tăng thêm "thu nhập"?!

 Ngô Bảo Châm

 

Bình luận

Nổi bật

Quảng Nam: Khai trương Trung tâm điều hành thông minh

Quảng Nam: Khai trương Trung tâm điều hành thông minh

sự kiện🞄Thứ năm, 01/10/2020, 20:45

(CL&CS) - Trung tâm điều hành thông minh Quảng Nam đi vào hoạt động đánh dấu bước phát triển mới trong quá trình xây dựng Chính quyền điện tử, thúc đẩy nền kinh tế xã hội phát triển bền vững.

Hưởng ứng ngày trái tim thế giới: Hãy hành động bằng cả trái tim

Hưởng ứng ngày trái tim thế giới: Hãy hành động bằng cả trái tim

sự kiện🞄Thứ năm, 01/10/2020, 20:43

(CL&CS) - Bệnh tim mạch là nguyên nhân gây tử vong và tàn tật hàng đầu thế giới, vì vậy nó được ví như “sát thủ thầm lặng”.

Thực hư chuyện tiểu thương chợ Gò Đen bị tính giá thuê sạp 'trên trời'

Thực hư chuyện tiểu thương chợ Gò Đen bị tính giá thuê sạp 'trên trời'

sự kiện🞄Thứ năm, 01/10/2020, 20:37

(CL&CS) - Vừa qua có thông tin các tiểu thương tại chợ Gò Đen (Long An) khiếu nại Quản lý chợ này tính giá cao trên trời đối với các sạp thuê tại đây. Thực tế qua xác minh có nhiều thông tin chưa chính xác.