Liên Hiệp Quốc thông qua nghị quyết trừng phạt Triều Tiên

(NTD) - Ngày 6/8, Hội đồng bảo an Liên Hiệp Quốc (LHQ) nhất trí thông qua nghị quyết áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với Triều Tiên liên quan đến chương trình phóng tên lửa và hạt nhân của nước này. Với diễn biến mới này, chắc chắn tình hình bán đảo Triều Tiên sẽ tăng thêm căng thẳng.

Theo CNN, Nghị quyết số 2371 do Mỹ soạn thảo, đưa ra sau hai vụ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) của Triều Tiên trong tháng 7/2017, nội dung chủ yếu xoay quanh việc tập trung vào xuất khẩu và đầu tư của nước này. Theo hãng tin Yonhap và đài CNN, cụ thể, các biện pháp trừng phạt của Nghị quyết sẽ cấm Triều Tiên xuất khẩu than, sắt, quặng sắt, chì, quặng chì và hải sản.

Cũng theo CNN, ước tính các biện pháp trừng phạt này có thể làm sụt giảm 1/3 doanh thu từ xuất khẩu của Triều Tiên, vốn đang ở mức 3 tỉ USD hàng năm. Nghị quyết mới cũng cấm các nước tăng số lượng lao động Triều Tiên ở nước ngoài hiện nay, cũng như cấm các hình thức liên doanh mới với Triều Tiên và bất cứ hoạt động đầu tư mới nào trong các công ty liên doanh hiện tại với nước này.

TTienAgain
 
TTienPunggye
 
TTienUn1
Bất chấp khuyến cáo của Mỹ và LHQ, trong các tháng trước, Triều Tiên vẫn thử tên lửa ICBM (Ảnh: Reuters)

Chưa hết, Nghị quyết cũng “chiếu cố” đến các quan chức cao cấp Triều Tiên, bổ sung 9 cá nhân và 4 đơn vị của Triều Tiên vào danh sách trừng phạt, trong đó có một ngân hàng chủ chốt, buộc họ phải chịu sự đóng băng tài sản toàn cầu và bị cấm đi lại.

Do Nga và Trung Quốc lo ngại có thể làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng nhân đạo ở Triều Tiên, nên các biện pháp nhắm vào nguồn cung dầu cho Bình Nhưỡng không đưa vào Nghị quyết mới này.

Được biết, những biện pháp trừng phạt lần này LHQ đưa ra sau nhiều tuần đàm phán giữa Mỹ và Trung Quốc và là lệnh trừng phạt đầu tiên ở quy mô như vậy đối với Triều Tiên kể từ khi Tổng thống Donald Trump nhậm chức, ngụ ý Bắc Kinh cũng muốn trừng phạt Bình Nhưỡng.

Vào ngày 29/7, Triều Tiên đã phóng thử ICBM, bất chấp khuyến cáo của Mỹ, LHQ và các nước châu Âu. Tuy thế, theo Reuters, chưa chắc Bình Nhưỡng sẽ ngừng những vụ thử tên lửa và hạt nhân.

                                                                                                            Tường Quyên (Theo CNN, 8/2017)