Lo ngại làn sóng dịch Covid-19 thứ hai sẽ kéo giá dầu sụt giảm

(CL&CS) - Số ca nhiễm Covid-19 tăng cao tại Mỹ, Trung Quốc, khu vực Mỹ Latinh và Ấn Độ đã khiến các nhà đầu tư gia tăng lo ngại nhu cầu đối với dầu mỏ suy yếu.

Thị trường dầu mỏ giao dịch ảm đạm trong phiên 24/6 khi tâm lý lo ngại bùng phát dịch Covid-19 lần thứ hai làm lu mờ sự hỗ trợ từ việc tái khởi động kinh tế toàn cầu.

Dầu mỏ 1
Dự báo bùng phát dịch Covid-19 lần thứ hai làm giá dầu sụt gảm.

Cụ thể, giá dầu Brent lao dốc 47 xu Mỹ, tương đương 1,1%, xuống 42,16 USD/thùng. Trong những tuần gần đây, giá mặt hàng dầu này đã phục hồi mạnh sau khi chạm mức đáy dưới 16 USD/thùng trong tháng 4, song hiện vẫn thấp hơn 30% so với mức giá vào cuối năm 2019.

Còn giá dầu WTI của Mỹ cũng sụt 59 xu Mỹ, tương đương 1,5%, xuống còn 39,78 USD/thùng.

Số ca nhiễm virus Covid-19 tăng cao tại Mỹ, Trung Quốc, khu vực Mỹ Latinh và Ấn Độ đã khiến các nhà đầu tư gia tăng lo ngại về triển vọng nhu cầu đối với dầu mỏ suy yếu.

Chuyên gia hàng hóa Stephen Brennock của trung tâm PVM nhận xét, làn sóng tái bùng phát dịch Covid-19 thứ hai cùng với các biện pháp hạn chế đi lại và đóng cửa hoạt động sản xuất sẽ ảnh hưởng đến đà phục hồi kinh tế toàn cầu, kéo theo nhu cầu đối với nhiên liệu sụt giảm.

Bên cạnh đó, lượng tồn kho dầu của Mỹ tăng cao hơn dự báo. Viện Xăng dầu Mỹ (API) ngày 23/6 công bố báo cáo cho thấy, dự trữ dầu thô của nước này đã tăng 1,75 triệu thùng trong tuần kết thúc ngày 19/6. Theo API, dự trữ dầu thô của Mỹ trong tuần kết thúc ngày 12/6 tăng 3,9 triệu thùng. Trong khi đó, Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ báo cáo mức tăng 1,2 triệu thùng. Về dài hạn, thị trường vẫn lo ngại khi lượng tồn kho dầu toàn cầu vẫn ở mức cao, trong khi nhu cầu có thể sụt giảm do đợt bùng phát dịch Covid-19 thứ hai.

Trung Quốc, nhà nhập khẩu dầu mỏ lớn nhất thế giới, dự báo sẽ hạn chế hoạt động mua dầu thô trong quý 3/2020, sau khi mua vào một lượng dầu kỷ lục trong thời gian qua.

Mức nhập khẩu dầu mỏ của Ấn Độ trong tháng 5 đạt mức thấp nhất kể từ tháng 10/2011 do các nhà máy lọc dầu cắt giảm công suất.

An Nam