Loài cây giúp người Ý sống thọ trăm tuổi

(NTD) - Ở làng Acciaroli phía nam nước Ý, cây hương thảo (Rosemary) xuất hiện trong gần như mọi món ăn. Người dân ở đây thường sống thọ tới 100 tuổi và thậm chí lâu hơn, họ ít mắc các bệnh tuổi già như tim mạch, đãng trí. Có phải cây hương thảo chính là lý do?

Bài viết đầu tiên về tác dụng của hương thảo đối với người dân Ý được viết vào tháng 4, và trong tháng 9 vừa qua, nghiên cứu đã được công bố. Theo đó, thảo hương đã giúp cải thiện chức năng não, tăng cường sức khỏe và tránh các bệnh tuổi già.

Hương thảo là loài cây nhỏ cao 1-2m, phân nhánh và mọc thành bụi, có mùi rất thơm. Bộ được dùng của cây là ngọn, hoa và lá. Cây chứa tinh dầu và tanin. Nếu mới cất, tinh dầu là một chất lỏng không màu hay vàng vàng, về sau sẫm dần và cứng lại, có thể hoa tan vào rượu theo bất kỳ tỷ lệ nào.

rosemary3a
Cây hương thảo (Rosemary) là một loại thực vật rất có lợi cho sức khỏe

Hương thảo có vị chát, nóng, mùi thơm nồng, hơi se, có tác dụng điều trị các bệnh như đau dạ dày, rối loạn tiêu hóa nhờ tính tẩy uế và chuyển máu, dùng với liều thấp, nó gây sự dồn máu ở các cơ quan vùng bụng và kích thích sự tiết dạ dày và ruột; nó cũng lợi tiểu. Tinh dầu có tác dụng thông ruột, lợi mật và lợi tiểu.

Ở châu Âu, người ta cũng dùng lá hương thảo làm pommat và thuốcxoa trị thấp khớp và đau nửa đầu. Nước hãm (nấu một nắm lá trong ½ lít nước để chiết hết thuốc) dùng rửa các vết thương nhiễm trùng và lâu khỏi. Dùng trong nước hãm này dùng lợi tiểu và gây tiết mật. Lá tươi dùng làm gia vị.

rosemary_chicken1a
Lá cây hương thảo làm gia vị tuyệt vời cho các món ăn

Loại cây này có tác dụng giúp ngăn ngừa bệnh ung thư da và ung thư vú rất hiệu quả. Với các bà bầu hoặc mẹ mới sinh tinh thần thường hay căng thẳng , cáu gắt, tinh dầu của hương thảo đảm bảo sẽ làm các mẹ thấy vui hơn, đầu óc thoải mái chăm sóc con và gia đinh. Đặc biệt, mùi vị hương thảo khi làm gia vị có hương thơm nồng, có thể át mùi thịt cá.

Bạn đọc có thể tham khảo thông tin chi tiết tại mục Sức khỏe

                                                                                                                                                 Lã Kim Tiến