Loạt bài: "Ngập, kẹt xe, mùi hôi từ bãi rác": Kẹt xe làm các dự án khu Đông kém hấp dẫn?

(NTD) - Có thể nói hạ tầng giao thông là một trong những lực đẩy giúp thị trường bất động sản khu Đông phát triển vượt bậc so với phần còn lại của TP.HCM. Thế nhưng, khi lượng xe lưu thông tăng quá nhanh, ùn tắc giao thông trở thành “đặc sản” và nguy cơ tai nạn luôn rình rập khiến người dân ngại đầu tư tại khu vực này.

Thu hút nhờ hạ tầng

Khu Đông TP.HCM gồm Q.2, Q.9 và quận Thủ Đức. Trong đó, Q.2 được xem là tâm điểm do chiếm lĩnh vị trí liền kề trung tâm thành phố và là khu vực được TP.HCM chọn phát triển thành trung tâm kinh tế - tài chính trong tương lai.

Những năm vừa qua, nhiều công trình giao thông trọng điểm được liên tiếp đầu tư nhằm kết nối khu Đông với trung tâm thành phố cũng như với các tỉnh lân cận, biến khu vực này thành trung tâm giao tiếp lớn của cả TP.HCM với các tỉnh Đông Nam bộ và các tỉnh phía Bắc.

Theo các chuyên gia bất động sản, hiện khu vực phía Đông là một trong những trục phát triển hạ tầng và địa ốc chủ yếu của TP.HCM. Diện mạo giao thông chính yếu nơi đây đã hình thành rõ rệt với hàng loạt công trình trị giá hàng chục ngàn tỷ đồng được đầu tư trong thời gian qua như hầm Thủ Thiêm, đại lộ Mai Chí Thọ, hệ thống cầu Thủ Thiêm, cầu Phú Mỹ, đường Vành đai Đông, Xa lộ Hà Nội, Metro số 1, cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây... Chính sự phát triển của hạ tầng đã làm cho giá trị bất động sản khu vực này gia tăng đáng kể.

Báo cáo thị trường bất động sản của CBRE trong quý 3/2016 tại TP.HCM cho thấy, tổng nguồn cung mới thị trường biệt thự và nhà phố xây sẵn mới tại khu vực Q.2, Q.9, Thủ Đức đạt gần 500 căn. Như vậy, trong 9 tháng đầu năm 2016, thị trường đã có thêm hơn 2.700 nhà phố, biệt thự xây sẵn được chào bán. Theo thống kê, gần 50% nguồn cung mới đến từ thị trường khu Đông và nguồn cung này dự kiến tiếp tục tăng trưởng trong tương lai.

27Hằng ngày có hàng chục ngàn lượt xe container lưu thông qua Cầu Phú Mỹ nối Q.7 và Q.2.

 Có còn hấp dẫn?

Nhiều người cho rằng khu Đông có lợi thế là các trục đường lớn như Xa lộ Hà Nội, Mai Chí Thọ, hầm Thủ Thiêm, các tuyến đường Vành đai và sắp tới là tuyến Metro số 1, nhưng để kết nối các trục đường này với các khu đô thị, khu dân cư đã và đang hình thành trong tương lai thì rất khó khăn và dễ bị tai nạn.

Theo anh Bình (Q.Thủ Đức), trước đây anh có đi tìm hiểu tại dự án Citihome thuộc khu đô thị Cát Lát, Q.2 để mua ở, thế nhưng mỗi lần đi trên đoạn đường này anh cảm thấy bất an vì xe tải, xe container chạy liên tục. Có lần khi chuẩn bị quẹo thì chiếc xe container từ hướng dưới cảng Cát Lái chạy lên băng ngang qua, khiến anh “lạnh gáy”. Sau lần đó, anh quyết định không mua nhà ở khu vực này mà mua ở khu vực đường Phạm Văn Đồng (Thủ Đức) để sinh sống.

Còn theo anh Hoàng Minh, nhà ở Q.7: “Nhiều lần tôi đi xe từ Q.7 sang Q.9 theo tuyến đường vành đai Đông thì thường xuyên bị kẹt xe từ 30 phút đến một tiếng. Từ chân cầu Phú Mỹ đến vòng xoay Mỹ Thủy dài chưa tới 3 km mà nhiều lúc phải đi mất hơn một giờ thì thật khủng khiếp, ngay trên mặt cầu Phú Mỹ cũng kẹt cứng”.

Theo Ban An toàn Giao thông TP.HCM, Q.2 và Q.9 là 2 trong 15 quận/huyện có tình trạng tai nạn, ùn tắc giao thông tăng cao và phức tạp nhất trên địa bàn. Trên các tuyến này mỗi ngày lượng xe container, xe tải nặng lưu thông từ 19.000-21.000 lượt lên xuống cảng Cát Lái, cảng Phú Hữu. Điều này làm cho các tuyến đường Đồng Văn Cống, Nguyễn Thị Định và ngay trước cảng Phú Hữu, Cát Lái, vòng xoay Mỹ Thủy thường xuyên kẹt xe nghiêm trọng.

Ông Huỳnh Thanh Khiết, Phó Chủ tịch UBND, Phó ban thường trực Ban ATGT Q.2, cũng khẳng định tuyến đường ở khu Q.2, Q.9 thường có tình trạng ùn tắc kéo dài nhiều giờ, đặc biệt là các ngày cuối tuần.

“Kẹt xe trên các tuyến đường trục đã thành “đặc sản” của Q.2. Nó không chỉ còn diễn ra vào giờ cao điểm sáng, chiều mà kẹt từ sáng tới chiều, tới tối khuya, kẹt triền miên, dài dài...” - ông Huỳnh Thanh Khiết nói.

28

Xe container chạy trên cầu vượt luôn là nỗi ám ảnh đối với người đi đường.

 Chi Lê

_NTD_So 69_4