Lối tư duy của người thành công

(NTD) - Không ai có thể định nghĩa như thế nào là thành công, đối với mỗi người khái niệm thành công sẽ khác nhau, và còn tùy thuộc vào từng thời điểm, hoàn cảnh cụ thể. Tuy nhiên, việc định hướng và có những hành động tích cực sẽ góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống theo lối tư duy của người thành công là điều cần thiết, tức hướng đến những giá trị tốt đẹp.

 CareerLink.vn sẽ cùng bạn tìm hiểu lối tư duy và cách suy nghĩ của những người thành công, các bậc tỷ phú hiện thời để mỗi người tự rút ra bí kíp phù hợp cho riêng mình.

Truong nhat tan careerlink vn
 

 Cuộc sống luôn đem đến những thách thức buộc con người phải lựa chọn ra con đường của mình trong vô vàn ngã rẽ. Những ngã rẽ ấy chính là các gam màu khác nhau của cuộc sống, bạn sẽ được trải nghiệm, tận hưởng tất thảy những trái đắng - vị ngọt trên con đường ấy, mà đôi khi vì sai lầm bắt buộc bạn phải quay đầu về vạch xuất phát. Sai lầm khi lựa chọn vừa là cách đơn giản và hiệu quả để bạn loại bỏ đi phương án không phù hợp, vừa là cách bạn tích lũy thêm kiến thức từ sự vấp ngã và rút ra bài học cho chính bản thân mình. Đôi khi những ngã rẽ ấy lại chính là con đường dẫn bạn đến thành công, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam từng chia sẻ về con đường sự nghiệp làm chính trị của mình trong khi ông từng học ngành Tin học (Trường ĐH Bách Khoa Hà Nội), điều quan trọng là hãy sống và làm việc với lòng đam mê và nhiệt huyết của chính mình.

Không phải ai cũng chọn lựa được con đường phù hợp ngay lập tức, mà đôi khi phải trải qua nhiều lần thất bại, những bước đi sai lầm, thậm chí là bắt đầu lại từ đầu. Bạn không chỉ đối mặt với một lần mà là nhiều lần thất bại thì mới thành công được, bởi “thất bại là mẹ thành công”, như Thomas Edision phải thất bại đến 10.000 lần thì phát minh về bóng đèn dây tóc mới thành công ở lần thứ 10.001, nếu từ bỏ ngay từ lần 9.999 thì chắc chắn sẽ không có được thành tựu như ngày hôm nay. Vì chẳng có con đường đi đến vinh quang nào trải toàn thảm hồng, mà nó đầy rẫy cạm bẫy, đánh đổi bằng những giọt mồ hôi và nước mắt.

Thực tế, những ai thành công trên lĩnh vực mà họ lựa chọn đều phải nếm mùi thất bại rất nhiều lần mà không đếm xuể, gian nan thử sức để lần mò ra con đường đi đến thành công. Họ rút ra bài học cho chính bản thân mình bằng cách khắc phục, tránh lối mòn đã mắc phải từ những lần thất bại, một lần thành công chính là kết quả của nhiều lần thất bại. Thất bại chính là thách thức mỗi người phải đối mặt, liệu bản thân có thể vực dậy và bước tiếp, vượt qua chướng ngại về tâm lý và các yếu tố ngoại vi khác thì đó đồng nghĩa với việc bạn đã tự tạo ra cơ hội cho bản thân bước lên một nấc thang mới, xoay chuyển tình thế ngàn cân treo sợi tóc thành cơ hội để đạt được ước mơ.

Trên con đường bạn bước đi có lắm gian nan và thử thách, một mình bạn sẽ chẳng thể nào chống chọi được với cả thế giới. Biết cách duy trì, nuôi dưỡng những mối quan hệ xung quanh chính là bạn tận dụng, tối đa hóa lợi ích từ nguồn lực con người để phục cụ cho công việc - cuộc sống. Đó chính là sự bổ khuyết lẫn nhau giữa các cá nhân trong dây mơ rễ má các mối quan hệ. Cuộc sống là ẩn số, dù đi hết quãng đời bạn cũng không thể biết hết được mọi thứ, chính những người xung quanh bạn sẽ là người chỉ bảo, truyền đạt kiến thức từ cuộc sống mà bạn cần.

Ngoài ra, tư duy tiết kiệm là nguyên tắc vàng, kiếm tiền đi đôi với tiết kiệm của các nhà tỷ phú vừa bảo toàn nhân lực lẫn vật lực. Biết cách kiếm tiền nhưng cũng phải biết cách tiết kiệm tiền, nếu không tiền sẽ rơi vào chiếc túi không đáy. Câu chuyện về một tỷ phú thế chấp chiếc ôtô của ông ta để vay một khoản tiền lớn của ngân hàng là một minh họa rõ nét. Vài ngày sau, ông hoàn trả đầy đủ số tiền và nhận lại ôtô trong sự tò mò, thắc mắc của nhiều người. Trên thực tế, ông đã giải quyết được hai vấn đề cần giải quyết là tìm được một chỗ gửi xe an toàn và không phải tốn phí gửi xe trong những ngày ông ở nước sở tại.

Hầu hết những người thành công và giàu có, họ đều là những người có tinh thần học hỏi cao độ với phương châm “học, học nữa, học mãi”, họ có thể bắt gặp và nảy sinh ý tưởng sáng tạo, mới mẻ từ những điều bình dị, đơn giản nhất. Đồng thời, bạn cũng không thể thành công nếu cứ giữ khư khư suy nghĩ tiêu cực, bế tắc, cần khai thông tư tưởng theo lối tư duy tích cực, chủ động, có cái nhìn đa chiều, tránh phiến diện. Chính cách thức tư duy phần nào sẽ phản ánh kết quả đạt được, chi phối hành động và ý chí thực hiện mục tiêu. Nếu cứ mãi chán nản, u uất, than vãn thì bạn sẽ không còn thời gian suy nghĩ hướng đi và cách giải quyết vấn đề. Chính vì thế, bạn nên xây dựng lối tư duy tích cực để tạo động lực gặt hái được thành công.

Máy móc còn cần tu sửa động cơ, tra lại dầu nhớt, huống hồ chi con người, những người thành công, họ không chỉ chạy mãi, đi mãi mà còn dành ra những khoảng ngắn nghỉ chân để tự vấn chính mình. Bởi con đường chinh phục đỉnh vinh quang đó là đoạn đường trường đòi hỏi sức bền của người trong cuộc, họ cần xem xét bản thân đã làm được những gì và chưa đạt được những gì để từ đó xây dựng kế hoạch, biện pháp khắc phục, tìm ra ý tưởng mới chuẩn bị cho đoạn đường đua tiếp theo.

Hương Giang