Long An đề xuất tái xuất thuốc lá lậu

(NTD) - Sở Công thương tỉnh Long An hiện đang kiến nghị tái xuất thuốc lá nhập lậu thay vì tiêu hủy.

Ngày 8/10, tại buổi tiếp xúc cử tri của Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình và đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Long An với các cử tri là lãnh đạo các sở, ngành tỉnh Long An. Tại đây, Phó Thủ tướng lắng nghe nguyện vọng tâm tư của các cử tri và báo cáo tình hình kinh tế của toàn tỉnh, cũng như công tác phòng chống buôn lậu.

Ông Nguyễn Xuân Hồng, Phó Giám đốc Sở Công thương tỉnh Long An cho biết: "Tình hình buôn lậu thuốc lá qua địa bàn Long An vẫn diễn biến phức tạp và là “điểm nóng” của cả nước. Từ đầu năm 2015 đến nay Long An tiêu hủy hơn 3,2 triệu gói thuốc lá, tiếp nhận kinh phí hỗ trợ tiêu hủy hơn 10 tỷ đồng, trong đó phân phối cho lực lượng chức năng của tỉnh gần 8 tỷ đồng. Nếu được tái xuất thuốc lá ngoại nhập lậu thay vì tiêu hủy như hiện nay sẽ thu được một số tiền. Số tiền này nhiều hơn tiền hỗ trợ tiêu hủy, do đó, sẽ có thêm nguồn kinh phí cho công tác chống buôn lậu".

thuoc-la-lau-3c6ca
Long An: Có thể tái xuất thuốc lá nhập lậu. Ảnh internet

Ngay sau khi nghe ý kiến của đại diện Sở Công thương, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cho biết, Chính phủ ghi nhận kiến nghị này để có cân nhắc. Tình hình buôn lậu qua biên giới ngày càng tinh vi và manh động. Vấn đề đặt ra hiện nay, chúng ta có nhiều lực lượng chống buôn lậu nhưng tại sao buôn lậu vẫn liên tục xảy ra. Tại sao ở nhiều xã vẫn còn nhiều người dân tham gia hoặc tiếp tay cho buôn lậu? Đồng thời cũng xem có tiêu cực hay không. Phải làm rõ có bao che, bảo kê hay không để kịp thời chấn chỉnh, cũng như xử lý nghiêm những vi phạm!

Chu Du