Thứ 3, 20/5/2020 12:30 (GMT + 7)

Thông tin tòa soạn

Liên hệ quảng cáo

Hà Nội 34°C /57%

Dữ liệu cũ
Thứ bảy, 05/09/2020, 12:32 PM

Long An: Khu công nghiệp Đức Hòa III tiếp tục điều chỉnh giảm diện tích hơn 446 ha

(CL&CS) - Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đồng ý điều chỉnh giảm diện tích Khu công nghiệp (KCN) Đức Hòa III hơn 446 ha từ 1.738,55 ha xuống 1.291,9 ha.

Đây là lần điều chỉnh giảm diện tích thứ 2 tại KCN này sau lần điều chỉnh hồi tháng 10/2016 từ 1.852 ha xuống còn 1.738,55 ha. Ngoài KCN Đức Hòa III, các KCN khác nằm trong quy hoạch các KCN trên địa bàn tỉnh Long An đến năm 2020 được phê duyệt không thay đổi.

KCN Đức Hòa III
Đây là lần điều chỉnh giảm diện tích thứ 2 tại KCN Đức Hòa III

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu UBND tỉnh Long An chịu trách nhiệm về tính chính xác của số liệu báo cáo; quy mô diện tích, vị trí đề xuất điều chỉnh quy hoạch KCN Đức Hòa III; sự phù hợp, tính khả thi, liên kết, đồng bộ, kế thừa và khả năng tích hợp của phương án điều chỉnh quy hoạch trên địa bàn tỉnh trong nội dung quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 - 2030 theo quy định của pháp luật về quy hoạch. Đảm bảo hài hòa quyền lợi của các bên có liên quan khi chuyển đổi đất KCN đã đền bù, giải phóng mặt bằng để chuyển sang mục đích sử dụng khác. Không để xảy ra các tranh chấp, khiếu kiện trong quá trình triển khai thực hiện quy hoạch.

Đồng thời, tỉnh Long An tiếp thu ý kiến của các bộ, ngành; chịu trách nhiệm về việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất của KCN, đảm bảo diện tích đưa ra khỏi quy hoạch KCN được sử dụng đúng mục đích, hiệu quả và không thất thoát ngân sách nhà nước. Tuân thủ quy định của pháp luật về đấu thầu, đất đai, nhà ở, đầu tư và pháp luật có liên quan trong việc lựa chọn nhà đầu tư thực hiện các dự án tại diện tích đất đưa ra ngoài quy hoạch KCN.

Thực hiện đồng bộ việc quy hoạch, phát triển KCN với các công trình nhà ở công nhân, công trình xã hội và văn hóa thể thao cho người lao động trong KCN. Đảm bảo việc cung cấp hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội ngoài hàng rào phục vụ cho hoạt động của KCN.

Thủ tướng Chính phủ cũng yêu cầu tỉnh Long An đẩy nhanh tiến độ đầu tư hạ tầng và thu hút các dự án thứ cấp đối với phần diện tích đất công nghiệp có thể cho thuê còn lại; giám sát và có giải pháp đẩy nhanh đầu tư xây dựng phần còn lại của KCN Đức Hòa III và các KCN khác trên địa bàn; tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy các dự án đầu tư phát triển hạ tầng chậm triển khai thực hiện hoặc gặp khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng. Trường hợp dự án không có khả năng triển khai thực hiện, đề nghị thực hiện thủ tục đưa ra khỏi quy hoạch hoặc điều chỉnh giảm diện tích KCN theo quy định tại Nghị định số 82/2018/NĐ-CP ngày 22/5/2018 của Chính phủ.

Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Bộ Xây dựng, Bộ Kế hoạch và Đầu tư và các cơ quan có liên quan giám sát việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất theo đúng quy định của pháp luật; Bộ Tài chính giám sát việc thu tiền sử dụng đất trong trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất theo đúng quy định pháp luật, đảm bảo không gây thất thoát ngân sách nhà nước.

Khu công nghiệp Đức Hòa III nằm tại xã Đức Lập Thượng, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An và nằm giữa 3 cụm dân cư lớn  là Thị trấn Đức Hòa, Thị trấn Hậu Nghĩa (Long An) và Thị trấn Củ Chi (TP.HCM).

KCN Đức Hòa III có tổng diện tích: 1.852 ha với 13 dự án KCN thành phần như: Đức Hoà III- Slico, Đức Hòa III- Việt Hóa, Đức Hoà III- Anh Hồng, Đức Hoà III-Đức Lợi, Đức Hoà III-RESCO, Đức Hòa III- Long Đức,… Thời gian hoạt động đến hết năm 2058.

Hiện có rất nhiều KCN thành phần trong KCN Đức Hòa III không thực hiện theo quy hoạch KCN mà chỉ muốn xin giảm diện tích đất KCN để chuyển đổi sang khu dân cư. Đáng nói hơn, có KCN xin bỏ hoàn toàn đất công nghiệp để chuyển sang làm dự án dân cư. Lý do các doanh nghiệp này xin điều chỉnh đều là để phục vụ cho nhu cầu nhà ở công nhân, người lao động nghèo, chuyên gia tại các KCN.

An Nam

Bình luận

Nổi bật

Quảng Nam: Khai trương Trung tâm điều hành thông minh

Quảng Nam: Khai trương Trung tâm điều hành thông minh

sự kiện🞄Thứ năm, 01/10/2020, 20:45

(CL&CS) - Trung tâm điều hành thông minh Quảng Nam đi vào hoạt động đánh dấu bước phát triển mới trong quá trình xây dựng Chính quyền điện tử, thúc đẩy nền kinh tế xã hội phát triển bền vững.

Hưởng ứng ngày trái tim thế giới: Hãy hành động bằng cả trái tim

Hưởng ứng ngày trái tim thế giới: Hãy hành động bằng cả trái tim

sự kiện🞄Thứ năm, 01/10/2020, 20:43

(CL&CS) - Bệnh tim mạch là nguyên nhân gây tử vong và tàn tật hàng đầu thế giới, vì vậy nó được ví như “sát thủ thầm lặng”.

Thực hư chuyện tiểu thương chợ Gò Đen bị tính giá thuê sạp 'trên trời'

Thực hư chuyện tiểu thương chợ Gò Đen bị tính giá thuê sạp 'trên trời'

sự kiện🞄Thứ năm, 01/10/2020, 20:37

(CL&CS) - Vừa qua có thông tin các tiểu thương tại chợ Gò Đen (Long An) khiếu nại Quản lý chợ này tính giá cao trên trời đối với các sạp thuê tại đây. Thực tế qua xác minh có nhiều thông tin chưa chính xác.