Luật pháp Mỹ quy định về việc bỏ quên trẻ em trong xe hơi

(NTD) - Payton, 17 tháng tuổi, là con gái rượu của Reggie McKinnon ở Florida. Vào tháng 3/2010, anh đã đưa Payton đến bác sĩ để khám tai, sau đó lái xe về chỗ làm nhưng quên không đưa con đến nhà trẻ nên bé chết (Ảnh: OTHER)

 

LawPayton
 

Chiếc xe “gây án” là Ford Explorer. Trong ba giờ bị bố bỏ quên trong xe, Payton đã chết vì say nắng khi nhiệt độ trong xe tăng vượt quá nhiệt độ 24C mát mẻ bên ngoài. Kể từ khi Payton qua đời đến năm 2014, trên khắp nước Mỹ có hơn 150 trẻ em đã chết vì bị bỏ quên trong xe.

Từ vụ này, Quốc hội Mỹ ban hành luật rất nghiêm về việc người thân chở bé theo bằng xe hơi. Luật về tội bỏ quên con nhỏ tuổi trong xe như thế nào?

Đa số nhiều bang xử lý các sự cố trẻ bị bỏ quên trong xe hơi thông qua luật về tội bỏ bê, nhưng 19 bang có cách giải quyết trực tiếp, bao gồm:

- Florida: Chỉ được phép để trẻ nhỏ trong xe hơi trong vòng 15 phút

- Tennessee và Nevada: Để một đứa trẻ dưới 7 tuổi một mình khi không an toàn trong xe hoặc khi động cơ xe đang vận hành là một tội ác

- California: Nếu để trẻ nhỏ 6 tuổi trở xuống một mình trong điều kiện không an toàn là vi phạm an toàn giao thông, bị phạt rất nặng, nếu nghiêm trọng (trẻ chết) là bị đưa ra tòa xử tội cố sát. Khi xe đang chạy, bé từ 2 tuổi trở xuống phải cho nằm trong ghế có buộc dây an toàn, làm trái, sẽ bị phạt rất nặng. Nếu gặp tai nạn, bé tử vong, tội của bố mẹ tăng nặng khi ra tòa…

- Bang Georgia: một số phụ huynh đối mặt với cáo buộc hình sự tội bỏ bê con nhỏ, nặng thì là tội giết người

Lời khuyên từ các nhóm chiến dịch giúp trẻ em tránh những cái chết bất ngờ trên xe hơi:

-Đặt một con gấu bông trên ghế xe hơi khi trống, sau đó khi bạn đặt con vào ghế, hãy để gấu bông lên ghế trước

-Đặt một chiếc giày hoặc điện thoại di động vào chỗ con bạn ngồi

-Không đặt ghế trẻ em ngay sau lưng ghế tài xế

-Nhìn vào ghế trước và sau khi bạn khóa xe

-Yêu cầu chồng/vợ gọi để kiểm tra xem bạn đã đưa con đến nhà trẻ hay chưa

Sau cái chết của Payton, McKinnon đã bị bắt, bị buộc tội bỏ bê trẻ em trong ba giờ, dẫn đến cái chết thương tâm, bị tòa xử 5 năm tù. Mãn hạn, McKinnon bị quản chế rồi chuộc lỗi bằng cách tham gia các dịch vụ cộng đồng, thường đến các nhóm phụ huynh để kể về câu chuyện của chính mình và giữ lời hứa với Payton rằng anh sẽ cố gắng cứu những đứa trẻ khác.

                                                                                                   Tường Quyên

                                                                                             (Theo BBC News)