Lùm xùm việc khai khống thiệt hại do bão số 10 tại Thanh Hóa: Liệu đó đã là con số cuối cùng?

(NTD) - Trước những con số báo cáo bất nhất thiệt hại do bão số 10 gây ra cho huyện Hoằng Hóa (tỉnh Thanh Hóa), người dân và dư luận đã tỏ ra nghi ngờ về thực - hư của những con số mà huyện này nêu ra và liệu đó đã là con số cuối cùng?

Ngay sau khi cơn bão số 10 đi qua, Văn phòng thường trực Chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Trị đã có báo cáo nhanh gửi Ban chỉ đạo trung ương về phòng chống thiên tai để thống kê thiệt hại sau bão.

Trong đó, ước tính tỉnh Thanh Hóa thiệt hại hơn 1.000 tỷ đồng; Nghệ An thiệt hại hơn 800 tỷ đồng; Hà Tĩnh thiệt hơn 6.000 tỷ đồng; Quảng Bình hơn 7.800 tỷ đồng; tỉnh Quảng Trị hơn 800 tỷ đồng.

mưa lớn
Thiệt hại do bão số 10 gây ra là rất lớn, thế nhưng những con số báo cáo lên Ban Chỉ đạo trung ương về phòng chống thiên tai của tỉnh Thanh Hóa đang bị người dân và dư luận nghi ngờ 

Đáng chú ý, tuy không nằm trong tâm bão số 10, nhưng tỉnh Thanh Hóa có báo cáo thiệt hại lên đến hơn 1.000 tỷ đồng. Trong đó, huyện Hoằng Hóa báo cáo thiệt hại hơn 940 tỷ đồng (hơn 140 tỷ so với thiệt hại của tỉnh Nghệ An - tỉnh chịu ảnh hưởng trực tiếp trong cơn bão số 10).

Sau khi bị dư luận nghi ngờ, chỉ sau 2 ngày, con số này đã được huyện Hoằng Hóa giảm hơn 300 tỷ, còn 640 tỷ đồng. Trước những con số thống kê bất nhất mà huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa báo cáo, người dân và dư luận càng có lý do để nghi ngờ về thực – hư của sự việc.

Liệu rằng đó đã là con số cuối cùng được đưa ra hay chưa? Liệu con số đó có đúng với thiệt hại mà bão số 10 gây ra cho tỉnh Thanh Hóa hay không? Tất cả vẫn đợi kết luận từ Ban Chỉ đạo trung ương về phòng chống thiên tai và các cơ quan, ban ngành có liên quan.

Q.Linh