Lương BacA Bank: Bà Thái Hương bèo bọt, nhân viên cao gấp đôi

(NTD) - Lợi nhuận thua xa nhiều ngân hàng khác nên BacA Bank khá chặt chẽ khi chi lương thưởng. Là phó chủ tịch Hội đồng quản trị, bà Thái Hương được trả rất thấp. Còn nhân viên BacA Bank nhận thu nhập cao hơn gấp đôi lãnh đạo.

Ngân hàng TMCP Bắc Á (BacA Bank) là đơn vị nhỏ trong hệ thống ngân hàng Việt Nam. Tuy nhiên, trong khi các đối thủ ngang tầm khá rộng tay chi lương cho người lao động thì BacA Bank lại chặt tay với dàn lãnh đạo.

Bà Thái Hương lương bèo bọt

Lãnh đạo ngân hàng thường được gắn với lương thưởng tỷ đồng. Nhiều ngân hàng nhỏ sẵn sàng chi triệu đô cho dàn sếp. Ví dụ, bất chấp tình hình kinh doanh biến động như thế nào, LienvietPostBank vẫn rút hầu bao 40 tỷ đồng cho những người đứng đầu ngân hàng.

Vì vậy, BacA Bank khiến nhiều người bất ngờ khi công bố con số thu nhập khiêm tốn của các sếp. Theo báo cáo tài chính hợp nhất năm 2017, trong năm, BacA Bank chỉ chi 444 triệu đồng cho Hội đồng quản trị và 192 triệu đồng cho Ban Kiểm soát. Đây cũng là những con số mà dàn sếp này nhận được trong năm 2016.

baca Bank thai huong
Nhận lương bằng 50% nhân viên nhưng bà Thái Hương vẫn lọt vào Top 120 người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam.

 Như vậy, trung bình, mỗi thành viên Hội đồng quản trị nhận 88,8 triệu đồng/người/năm, tương đương 7,4 triệu đồng/người/tháng. Là Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị, có thể bà Thái Hương sẽ được trả lương cao hơn mức bình quân 7,4 triệu đồng/tháng.

Ban Kiểm soát BacA Bank có mức thu nhập thấp hơn. Trung bình, mỗi người nhận 64 triệu đồng/người/năm, tương đương 5,33 triệu đồng/người/tháng.

Còn theo tờ trình về phân phối lợi nhuận năm 2017 của BacA Bank, thu nhập dàn lãnh đạo ngân hàng sẽ cao hơn một chút. Cụ thể, theo kế hoạch đã đặt ra trước đó, thành viên Hội đồng quản trị và Ban Kiểm soát sẽ nhận 0,25% lợi nhuận sau thuế năm 2017 (tương đương 1,46 tỷ đồng).

Như vậy, mỗi lãnh đạo Hội đồng quản trị và Ban Kiểm soát BacA Bank có thù lao khoảng 183 triệu đồng/người/năm, tương đương 15,2 triệu đồng/người/tháng. Dù các sếp được nhận thêm lương thì đây vẫn là mức thù lao rất thấp trong ngành ngân hàng.

7,4 triệu đồng/tháng chưa phải mức thù lao thấp nhất của bà Thái Hương và đồng nghiệp. Năm 2014 ghi nhận ngân hàng này có mức lương thấp kỷ lục cho dàn lãnh đạo. Trong năm, BacA Bank đã dành 312 triệu đồng cho các thành viên Hội đồng quản trị. Bình quân, mỗi sếp nhận 62,4 triệu đồng/người/năm, tương ứng 5,2 triệu đồng/người/tháng. Số tiền mà Ban Kiểm soát nhận được chỉ là 168 triệu đồng. Trung bình, mỗi lãnh đạo nhận 42 triệu đồng/người/năm, tương đương 3,5 triệu đồng/người/tháng.

Vẫn lọt Top 120 người giàu nhất

Mặc dù nhận mức lương siêu bèo bọt tại BacA Bank nhưng chỉ cần cổ phiếu BAB của ngân hàng này, bà Thái Hương vẫn lọt vào Top 120 người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam sau khi cổ phiếu BAB giao dịch trên UPCoM.

Cổ phiếu BAB chào sàn UPCoM trong ngày 28/12/2017 và tăng lên mức 23.000 đồng/CP. Tuy nhiên, tới nay, bất chấp cổ phiếu ngành ngân hàng có nhiều bứt phá, BAB lại bất ngờ đi lùi khi giảm xuống 22.700 đồng/CP (thị giá ngày 17/4/2018).

Với thị giá này của BAB, tài sản trên thị trường chứng khoán của bà Thái Hương đạt hơn 490 tỷ đồng. Nhờ vậy, bà Hương đứng ở vị trí 114 trong danh sách những người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam, ngay trên ông Nguyễn Đình Thắng, tân Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt (LienvietPostBank).

Nhờ việc nắm giữ cổ phiếu BAB, trong năm 2017, bà Thái Hương nhận được gần 8,81% cổ tức. Tuy nhiên, cổ tức này không phải tiền mặt mà là cổ phiếu. Như vậy, số lượng cổ phiếu bà Hương được trả cổ tức là 1,9 triệu cổ phiếu BAB.

Lương nhân viên cao gấp đôi lãnh đạo

Thu nhập tại BacA Bank thua xa tại các ngân hàng “Top đầu” nhưng vẫn cao hơn nhiều đơn vị cùng quy mô, đặc biệt, cao hơn gấp đôi thù lao mà dàn lãnh đạo cấp cao BacA Bank nhận được.

Cụ thể, theo báo cáo tài chính hợp nhất năm 2017, tại thời điểm cuối năm, BacA Bank có 1.573 nhân sự. Trong năm, ngân hàng 307,5 tỷ đồng cho lương và phụ cấp. Trung bình, mỗi người lao động BacA Bank nhận 195,5 triệu đồng/người/năm, tương đương 16,3 triệu đồng/người/tháng, cao hơn gấp 2,2 lần thù lao của dàn lãnh đạo BacA Bank.

Trong năm 2016, chỉ tiêu chi lương và phụ cấp tại BacA Bank đạt 280,4 tỷ đồng năm 2016, thấp hơn nhiều so với ngân sách năm 2017. Tuy nhiên, do thời điểm đó, BacA Bank có số lượng nhân sự thấp hơn, chỉ đạt hơn 1.461 người nên trung bình, mỗi người lao động BacA Bank nhận 192 triệu đồng/người/năm, tương đương 16 triệu đồng/người/tháng. Như vậy, trong năm 2017, người lao động ngân hàng chỉ được tăng lương nhẹ 300.000 đồng/người/tháng.

Vy Vy