Lưỡng viện Quốc hội Mỹ cho phép gia đình nạn nhân vụ 11/9 kiện chính phủ Saudi Arabia

Theo Đài BBC News, vào ngày 10/9/2016, sau khi thảo luận kỹ càng, Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật cho phép gia đình các nạn nhân trong vụ tấn công 11/9/2001 khởi kiện chính phủ Saudi Arabia.

(NTD) - Được biết, Dự luật “Công lý chống tài trợ khủng bố” được thông qua ngay trước thời điểm Mỹ kỷ niệm 15 năm xảy ra vụ việc chấn động toàn cầu này, là “liều thuốc bổ” giúp hồi sinh nhiều gia đình những nạn nhân đã chết trong hai vụ Al Qaeda cướp máy bay, một cho đâm vào tòa tháp đôi tại Trung tâm Thương mại thế giới (World Trade Center – WTC) và một đâm vào trụ sở Lầu Năm Góc ở Washington làm hơn 3.000 người đã thiệt mạng và nhiều người mất tích.

Đối với những gia đình khó khăn, chính phủ sẽ hỗ trợ các khoản như tư vấn pháp lý, di chuyển từ nơi này đến nơi khác, thậm chí hỗ trợ qua Saudi Arabia để làm các thủ tục cần thiết tại tòa án hay các cơ quan thực thi pháp luật có liên quan.

15WTCSaudi

Tổng thống Barrack Obama cùng phu nhân Michelle Obama đứng lặng người trước bức tường ghi tên những nạn nhân vụ 11/9 ở Manhattan, New York.

Trước đây, theo quy trình hoạt động của lưỡng viện Quốc hội, Thượng viện Mỹ cũng đã thông qua dự luật hồi tháng 5/2016, cho phép những người sống sót hoặc gia đình nạn nhân trong các vụ tấn công khủng bố khởi kiện chính phủ nước ngoài tại các tòa án Mỹ nhằm đòi bồi thường nếu chính phủ đó bị chứng minh có liên quan. Cả hai viện đã suôn sẻ, người sẽ quyết định cuối cùng, theo luật, là Tổng thống Barack Obama, theo thông lệ, ông sẽ có 10 ngày để thông qua hoặc bác bỏ dự luật nhân đạo, được lòng đa số dân Mỹ này.

Tuy nhiên, theo dư luận, Nhà Trắng đã khẳng định ông Obama sẽ phủ quyết dự luật này. Ngay sau khi Thượng viện thông qua, bản thân Tổng thống Obama đã từng tuyên bố không chấp nhận dự luật do lo ngại có thể gây tổn hại mối quan hệ khắng khít với chính phủ Riyadh, một đồng minh thân cận của Washington. Mặt khác, chính phủ Saudi Arabia tuyên bố trước đây và vào hôm 11/9/2016, rằng họ sẽ  kiên quyết bác bỏ mọi dính líu đến vụ tấn công dù 15 trong số 19 thủ phạm là công dân nước này.  

Theo BBC News, vụ này sẽ còn lùm xùm trong tương lai nếu như Tổng thống Obama phủ quyết dự luật đầy nhân đạo này vì mối quan hệ hỗ tương giữa Saudi Arabia với Mỹ.     

                                                                            KIM THOA

                                                                     (Theo CNN, 9/2016)