Mặc Nga phản đối, Tổng thống Trump dọa tấn công chính phủ Syria

(NTD) - Ngày 12/4, Tổng thống Donald Trump cho biết rằng Nga sẽ thấy Mỹ phóng tên lửa tấn công Syria sau cáo buộc xảy ra tấn công hóa học gần Damascus thứ Bảy tuần trước. Trong bối cảnh đó, chính phủ Syria chuyển những máy bay của mình vào các sân bay Nga và Thủ tướng Anh Theresa May cử tàu chiến đến vùng biển Syria sẵn sàng bắn tên lửa vào những cứ điểm của Syria.

 

Chính phủ Syria của Tổng thống Bashar al-Assad bác bỏ cáo buộc tiến hành tấn công hóa học ở thành phố Douma do quân nổi dậy kiểm soát. Các quan chức Nga đã nói sẽ phản ứng nếu Mỹ tấn công Syria.

Hôm thứ Tư, viết trên Twitter, ông Trump gọi tổng thống Syria là "kẻ giết người bằng khí gas". Hoa Kỳ, Anh và Pháp được cho là đang chuẩn bị tấn công Syria vì cáo buộc mới nhất.

TrumpAttack1
Tổng thống Donald Trump nói đang xem xét mọi lựa chọn tấn công Syria (Ảnh: cắt từ clip)

Các nhà hoạt động đối lập tố cáo máy bay chính phủ thả bom có chất độc hóa học vào Douma. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đang yêu cầu được tiếp cận khu vực để xác minh tin tức rằng có những người chết với triệu chứng tiếp xúc chất hóa học.

Douma là cứ điểm quan trọng cuối cùng của phe nổi dậy gần thủ đô Damascus. Quân của Syria và Nga đã tấn công nơi này quyết liệt vào tuần trước. Vì thế, Tổng thống Trump đã hủy chuyến thăm châu Mỹ Latin để tập trung vào Syria.

TrumpAttack2
Những cứ điểm của chính phủ Syria có thể bị Hoa Kỳ, Anh, Pháp sẽ tấn công (Ảnh: BBC News)

Hôm thứ Ba, Hội đồng Bảo an LHQ đã không thể thông qua việc thành lập điều tra cáo buộc tại Douma. Hoa Kỳ và Nga đã phủ quyết các đề xuất của nhau về việc thành lập điều tra độc lập. Cụ thể là Nga đã bỏ phiếu phủ quyết vấn đề này.

Mặc dù Nga lên tiếng phản đối, Tổng thống Trump vẫn đang cân nhắc tấn công hay không tấn công vào những cứ điểm quân sự của chính phủ Syria. Trong bối cảnh “dầu sôi lửa bỏng” này, có tin tình báo cho rằng Tổng thống Assad đã lánh nạn đến Moscow?

                                                                                                                                                                      Kim Thoa