Mách người tiêu dùng cách phân biệt mỹ phẩm thật, giả

(NTD) – Cách phân biệt mỹ phẩm thật, giả giúp người tiêu dùng nhận biết được hàng nhái khi mỹ phẩm đang bày bán tràn lan trên thị trường.

Cách phân biệt mỹ phẩm thật, giả chủ yếu dựa vào hình thức và cảm quan, điều này giúp người tiêu dùng phân biệt được các loại mỹ phẩm thật, giả trên thị trường để tránh trường hợp “tiền mất tật mang” khi mỹ phẩm giả khiến nguy cơ mắc các bệnh về da cao hơn.

Nhận biết mỹ phẩm thật, giả qua cảm quan

nhan biet my pham 4 (Copy)
 

Son, phấn mắt và phấn má hồng khi trang điểm trên da có cảm giác nhẹ, mùi thơm nhẹ và dễ chịu, độ phủ mịn, đều. Thoa thử lên tay sẽ thấy độ bóng , mịn. Còn sản phẩm giả gây cảm giác bì và nặng da, mùi thơm nồng. Dầu thơm thật có mùi thoảng nhẹ nhưng thời gian giữ mùi lâu đến 12 giờ. Còn dầu thơm giả do có độ cồn nhiều nên ngay khi xịt, mùi khuếch tán mạnh có thể gây nhức đầu và chỉ giữ mùi trong 1 giờ.

Nhận biết mỹ phẩm thật, giả qua hình thức

nhan biet my pham 3 (Copy)
 

Trên bao bì có in trực tiếp mã code (có tác dụng truy nguồn gốc từ nước sản xuất, hồ sơ nhập hàng qua hải quan, nước đến). Một số sản phẩm bằng tuýp, ở phần đuôi có đóng nổi hạn sử dụng và mã code. Còn mã code của sản phẩm giả được in trên giấy rồi dán lên bao bì.

Nhận biết mỹ phẩm thật, giả khi thử nghiệm với nước sạch

nhan biet my pham 2 (Copy)
 

Đem mỹ phẩm mà bạn đang sử dụng bỏ vào ly nước, khuấy đều tay và chờ cho hiện tượng xảy ra.

Nếu mỹ phẩm chìm xuống đáy chứng tỏ mỹ phẩm có chứa các thành phần kim loại nặng, loại mỹ phẩm này rất độc hại, dùng nhiều nguy cơ ung thư cực cao

Mỹ phẩm nổi trên mặt nước có nghĩa là loại mỹ phẩm bạn đang sử dụng có chứa dầu khoáng, nó sẽ giữ ẩm cho da của bạn và dĩ nhiên có lợi cũng có hại đó là nó sẽ giúp da khó khăn trong việc “hô hấp”, khả năng thông thoáng của da

Mỹ phẩm bám vào thành ly, điều này chứng tỏ rằng loại mỹ phẩm của bạn sử dụng có chứa đầu động vật. Nếu bạn mua mỹ phẩm này của những thương hiệu không có uy tín thì chỉ trong thời gian ngắn nhưng nếu ngưng sử dụng thì hậu quả tồi tệ sẽ đến, da bạn sẽ xấu hơn cả khi bạn chưa dùng mỹ phẩm.

Nhận biết mỹ phẩm thật, giả qua mã vạch
nhan biet my pham (Copy)
 

Mã vạch có 2 loại đó là mã vạch gồm 8 con số và mã vạch gồm 13 con số, từ các con số này sẽ cho chúng ta biết tất cả về sản phẩm, mã vạch 8 và 13 số đều có cách nhận biết giống nhau.

Để biết xuất xứ của mặt hàng ta chỉ cần xem 3 chữ số đầu tiên của mã vạch, ví dụ nếu 3 chứ số đầu là 893 thì mình biết ngay mặt hàng này được sản xuất ở Việt Nam, còn nó là 690, 691, 692, 693 là của Trung Quốc, 880 là của Hàn Quốc, 885 là của Thái Lan.

Khi đã biết xuất xứ ở đâu, để xem đó là hàng thật hay hàng giả, hàng nhái. Người tiêu dùng nên lấy tổng của các con số hàng chẵn nhân 3 cộng với tổng với các chữ số hàng lẻ (trừ số thứ 13 ra, số thứ 13 là số để kiểm tra, đối chiếu).

Sau đó mình lấy số này cộng với con số thứ 13 nếu số này có đuôi bằng 0 thì đấy là hàng thật, nếu đuôi của tổng này khác 0 thì chắc chắn đây là hàng giả, hàng nhái.

Mọi thông tin liên quan đến Tiêu dùng, bạn đọc có thể tham khảo thêm tại đây

Huyền Cao (TH)