Malaysia: Cấm chủ dự án Forest City bán nhà cho người nước ngoài

(NTD) - Ngày 28/8, Thủ tướng Mahathir Mohamad, tuyên bố các bất động sản thuộc dự án phát triển khổng lồ ở miền Nam nước này không được phép bán cho người nước ngoài. Ông nói người nước ngoài sẽ không được cấp visa để sống tại dự án Forest City nằm ở cực Nam Malaysia.

Gây thiệt hại lớn nhất

Theo Reuters, tuyên bố được coi là lời đe dọa nghiêm trọng tới chiến lược marketing của dự án, vốn đã khởi động từ năm 2014, trị giá 100 tỷ USD, được trực tiếp quản lý, điều hành bởi Country Garden Pacific View Sdn Bhd (BGPV) - một liên doanh giữa tập đoàn của Trung Quốc, Country Garden Group đóng tại Quảng Đông và được niêm yết trên thị trường Hongkong (Trung Quốc), với đối tác địa phương Esplanade Danga 88 Sdn Bhd.

Theo AFP, dự án nhằm tạo ra một thành phố mới nằm trên các đảo nhân tạo gần với Singapore, phục vụ được 700.000 người.

Đây không phải là lần đầu tiên ông Mahathir lên tiếng phản đối kế hoạch của nhà phát triển Trung Quốc, nhưng chắc chắn là lần ông gây thiệt hại lớn nhất cho họ. Dự án từ trước tới nay đã luôn nhắm đến người nước ngoài như khách hàng tiềm năng.

MalayChina1
Dự án Forest City trị giá 100 tỷ USD được chủ cho xây dựng tại miền cực Nam Malaysia, sát với Singapore (Ảnh: Getty)

Trên webside của dự án, chủ đầu tư tự giới thiệu Country Garden là một "thương hiệu nổi tiếng của Trung Quốc" và là một trong những hãng phát triển bất động sản lớn nhất thế giới.

Theo bài đăng trên The Diplomat hồi tháng 8/2017 của hai tác giả Sylvain Ourbis và Albert Shaw, Forest City được phát triển với tham vọng bốn hòn đảo nhân tạo vươn lên từ vùng nước thuộc eo biển Tebrau, trải dài trên diện tích 14 cây số vuông và sẽ khiến đường bờ biển của Malaysia trở nên gần với Singapore hơn bao giờ hết.

“Không bán Malaysia cho nước ngoài”

Theo Reuters, hồi tuần trước, một lãnh đạo của dự án nói rằng ngay trong tuần lễ đầu tiên sau khi Thủ tướng, bác sĩ Mahathir thắng cử hồi tháng 5, nhu cầu hỏi mua căn hộ ở nơi đây đã suy giảm và tâm trạng bất an vẫn kéo dài từ đó tới nay. Ông tuyên bố phản đối dự án "bởi nó được thực hiện cho người nước ngoài, không phải cho người Malaysia. Hầu hết người dân Malaysia không có khả năng mua những căn hộ đó".

Lãnh đạo Country Garden Pacificview nói rằng những bình luận của ông Mahathir có lẽ đã đưa ra không đúng với bối cảnh. Trong tuyên bố đưa ra chiều 28/8, công ty nói rằng họ "đang liên hệ với Văn phòng Thủ tướng để làm rõ" vấn đề này để kịp thời có biện pháp ứng phó:

"Những bình luận ngày hôm nay không phản ánh đúng nội dung cuộc họp giữa Thủ tướng Mahathir và nhà sáng lập, đồng thời là chủ tịch của Country Garden Holdings, ông Yeung Kwok Keung".

MalayChina2
Có tới 2/3 căn hộ thuộc dự án Forest City đã được bán ra thuộc sở hữu của nhiều khách hàng Trung Quốc (Ảnh: Getty)

Tuyên bố cũng nói rằng dự án tuân thủ mọi luật lệ, quy định, và có đủ các chấp thuận cần thiết để bán nhà cho người nước ngoài, và nói dự án "không bán thẻ thường trú (Permanent Residency - PR) cho người nước ngoài mua nhà ở Forest City".

Bảo vệ quyền lợi của người Malaysia

Cho đến nay, những tay buôn Trung Quốc sở hữu khoảng 2/3 số căn hộ đã được bán ra ở Forest City; 20% thuộc sở hữu của các khách hàng Malaysia, và phần còn lại là các khách hàng từ 22 nước khác, trong đó có Hàn Quốc, Indonesia và Việt Nam.

Kể từ khi lên nắm quyền, theo AFP, Thủ tướng Mahathir đã chặn một số dự án do Trung Quốc hậu thuẫn, trong đó có dự án xe lửa East Coast Rail Link và một dự án đường ống khí đốt tự nhiên. Các kế hoạch nhằm xây dựng đường xe lửa cao tốc nối Kuala Lumpur với Singapore, được cho là đóng vai trò to lớn trong việc thúc đẩy giá trị của dự án Forest City, cũng đã bị ngưng lại.

MalyChina3
Thủ tướng Mahathir Mohamad nói dự án Forest City không nhằm phục vụ người Malaysia và đa số dân nước này không đủ khả năng mua những căn hộ giá quá đắt tại dự án này (Ảnh: Getty)

Theo các phân tích gia, việc phản đối dự án Forest City đã góp phần tích cực trong chiến dịch vận động tranh cử của bác sĩ Mahathir, là chiến dịch mà ông gọi dự án này cùng các dự án khác do Trung Quốc hậu thuẫn là bằng chứng cho thấy vị thủ tướng tiền nhiệm Najib Razak đã bán Malaysia cho Trung Quốc, và vì thế, ông Razak đã mất chức sau kỳ tổng tuyển cử vừa qua mà đảng của ông Mahathir chiến thắng áp đảo.

Rõ ràng là sau khi làm thủ tướng, ông Mahathir đã đảo ngược chính sách trước đây của ông Razak, ra sức bảo vệ quyền lợi của người Malaysia.

                                                                                                                                                              Kim Thoa

                                                                                                                                          (Theo AFP,  BBC News)