Malaysia hành động cứng rắn, trục xuất Đại sứ Triều Tiên

(NTD) - Ông Kang Chol, Đại sứ CHDCND Triều Tiên tại Malaysia đã bị Chính phủ nước này trục xuất để đáp lại hành động bất hợp tác trong việc điều tra cái chết của ông Kim Jong-nam từ phía Bình Nhưỡng.

kang chol
Ông Kang Chol sẽ có 48 giờ để rời khỏi Malaysia kể từ thời điểm 21h30 tối 4/3. Ảnh: The Star

Theo Ngoại trưởng Malaysia Anifah Aman thì ông Kang sẽ có 48 giờ để rời khỏi Malaysia kể từ sau thông báo vào chiều ngày hôm 4/3.

Trước đó, ông Kang đã được Chính phủ Malaysia gửi giấy triệu tập vào lúc 18h, nhưng không ra trình diện. Vì lý do này, Bộ Ngoại giao Malaysia đã gửi công hàm cho Chính phủ Triều Tiên vào lúc 21h30 kèm theo tuyên bố tình trạng “Persona Non Grata”.

Được biết, “Persona Non Grata” là thuật ngữ ngoại giao tiếng Latin để chỉ trạng thái không được tiếp đón, không được chấp nhận tại một nước. Đây là hình thức phản đối trầm trọng nhất mà một quốc gia áp dụng lên một nhà ngoại giao của nước khác.

Ông Kang Chol, 64 tuổi là một cựu học sinh của trường Đại học Ngoại ngữ Bình Nhưỡng (1972-1973) và Đại học Quốc gia Somalia (1973-1976).

Ông này bắt đầu sự nghiệp ngoại giao của mình bằng việc làm phụ tá tại khoa Trung Đông của Bộ Ngoại giao Triều Tiên. Sau đó, ông có hoạt động tại Somalia và Ethiopia. Ngoài ra, ông Kang cũng từng là một nhân vật cao cấp làm việc tại Bộ Nội vụ nước này.

Hà Lý