Malaysia kiểm soát chặt chẽ du khách đến từ Bắc Triều Tiên

(NTD) – Sau vụ việc ông Kim Jong-nam bị ám sát hôm 13/2, Chính phủ Malaysia cho biết sẽ tăng cường các biện pháp đảm bảo an ninh nhằm vào các du khách đến từ Bắc Triều Tiên.

Ahmad Zahid Hamidi
Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Nội vụ Malaysia ông Ahmad Zahid Hamidi. Ảnh: The Star

Theo đó, kể từ ngày 6/3 tới, công dân Bắc Triều Tiên muốn được nhập cảnh vào Malaysia sẽ phải nộp đơn để xin được cấp thị thực.

Theo Phó Thủ tướng, đồng thời là Bộ trưởng Nội vụ Malaysia, ông Datuk Seri Dr Ahmad Zahid Hamidi thì động thái này là nhằm mục đích đảm bảo an ninh quốc gia sau khi những công dân Bắc Triều Tiên được cho là có dính líu đến vụ ám sát ông Kim Chol (nghi là ông Kim Jong-nam, anh cùng cha khác mẹ của nhà lãnh đạo Kim Jong-un).

“Chúng tôi sẽ ra thông báo và việc này sẽ được bắt đầu vào ngày thứ hai tới”, ông cho biết.

Liên quan đến việc nghi can của vụ án là Ri Jong-chol sẽ được trục xuất, ông Ahmad Zahid cho biết, việc đó còn phải đợi kết luận từ cố vấn pháp lý của Bộ Nội vụ và Văn phòng Tổng Trưởng lý.

“Chúng ta cần phải chờ vài giờ nữa để biết được người này sẽ được thả tự do, bị điều tra theo Luật xuất nhập cảnh hay là bị trục xuất”, ông nói.

Theo nhiều nguồn tin, rất có thể nghi can Ri Jong-chol sẽ bị trục xuất khỏi lãnh thổ Malaysia sau khi hết lệnh tạm giam vào ngày mai (3/3) nếu bên công tố không đưa ra được các cáo buộc chống lại người đàn ông mang quốc tịch Bắc Triều Tiên này.

Hà Lý (Theo The Star)