Malaysia tìm người tình của Jong-nam và điều tra Triều Tiên buôn vũ khí

(NTD) - Cảnh sát Malaysia đang tìm kiếm người tình của ông Kim Jong-nam để phục vụ cho cuộc điều tra cái chết của ông này tại sân bay quốc tế Kuala Lumpur. Bên cạnh đó, họ cũng điều tra cáo buộc của Hội đồng Bảo an LHQ rằng Tổng cục Trinh sát của CHDCND Triều Tiên đã bí mật vận hành đường dây buôn vũ khí thông qua Malaysia.

Theo kênh Channel News Asia (CNA) ngày 28/2, công dân Triều Tiên So Yong Ra (41 tuổi) là một cựu tiếp viên của hãng hàng không quốc gia Triều Tiên Air Koryo, làm việc từ năm 1992 - 1998.

Được biết, cảnh sát cũng đã cung cấp cho hãng CNA một bức ảnh về phụ nữ họ đang tìm kiếm để điều tra, theo đó, bà ấy đến từ Bình Nhưỡng, đã sống ở Macau Trung Quốc) với ông Kim Jong-nam từ năm 2001, có thể họ đã kết hôn. Nguồn tin cũng cho biết bà So đã không cùng đến Malaysia với ông Kim. Theo cảnh sát, bà So là một trong hai người phụ nữ đi cùng ông Jong-nam khi ông ấy bị bắt tại sân bay Narita , Nhật năm 2001.

Trong một chiều hướng khác, ngày 27/2, Reuters dẫn một báo cáo của LHQ, cho rằng Tổng cục Trinh sát Triều Tiên bị phát hiện đã thiết lập một công ty bình phong ở Malaysia để xúc tiến buôn lậu vũ khí ra nước ngoài, vi phạm các nghị quyết LHQ.

JOngArm1
Malaysia cung cấp ảnh phụ nữ mà họ muốn thẩm vấn –(Ảnh: Channel News Asia)

Báo cáo của HĐBA LHQ đối với Bình Nhưỡng đã nêu một trường hợp cụ thể là Công ty Glocom (viết tắt từ Global Communications Co.), có địa chỉ tại khu Tiểu Ấn ở Kuala Lumpur, chuyên bán các thiết bị vô tuyến. Theo Reuters, Glocom quảng cáo hơn 30 hệ thống vô tuyến dành cho hoạt động “quân sự và bán quân sự” ở website glocom.com.my (đã ngưng cập nhật từ cuối năm 2016 để chuyển sang địa chỉ glocom-corp.com từ giữa tháng 12/2016).

Cảnh sát cho rằng trên thực tế, không có công ty nào tên Glocom ở Malaysia. Tuy nhiên, trên giấy tờ, có hai công ty tại Malaysia do các cổ đông Triều Tiên quản lý và làm giám đốc đã đăng ký tên miền cho Glocom vào năm 2009. Vào tháng 7/2016, một lô hàng chứa thiết bị liên lạc quân sự của Bình Nhưỡng được gửi qua đường hàng không từ Trung Quốc đến Eritrea, đã bị chặn lại tại một quốc gia không nêu tên. Lô hàng bao gồm 45 thùng thiết bị và phụ tùng được dán nhãn “Glocom”.

JongArm
Theo cáo buộc của Liên Hiệp Quốc, Triều Tiên mở một công ty kinh doanh thiết bị quân sự tại thủ đô Kuala Lumpur (Ảnh: Reuters),

Trên website mới glocom-corp.com, thông tin gần đây nhất được đăng vào tháng 1/2017 có nội dung quảng cáo các sản phẩm mới, bao gồm hệ thống điều khiển từ xa cho tên lửa dẫn đường. Theo báo cáo của LHQ, Glocom được vận hành bởi chi nhánh Bình Nhưỡng của công ty Pan Systems ở Singapore, nhưng Giám đốc điều hành Louis Low khẳng định đã chấm dứt quan hệ với Triều Tiên từ năm 2010.

Dù Pan Systems đã đóng cửa chi nhánh ở Bình Nhưỡng, nhưng những người Triều Tiên vẫn tiếp tục sử dụng tên này cho các hoạt động giao dịch của họ. Một trong các giám đốc của Pan Systems Bình Nhưỡng là bà Ryang Su-nyo.

Theo tình báo Hàn Quốc, bà Ryang trực thuộc “Văn phòng liên lạc 519”, một đơn vị của Tổng cục Trinh sát Triều Tiên, tthường xuyên đi lại giữa Singapore - Malaysia để gặp gỡ các đại diện của Pan Systems, và trong một lần vào tháng 2/2014, bà Ryang cùng hai người Triều Tiên khác đã bị bắt tại Malaysia do cố tình mang lậu 450.000 USD qua cửa khẩu sân bay bằng hộ chiếu công vụ - cả ba đã thú nhận với cảnh sát số tiền này thuộc về Sứ quán Triều Tiên tại Kuala Lumpur.

Cùng với vụ ông Kim Jong-nam bị ám sát đang có nhiều tình tiết ly kỳ, hiện hai vụ này cũng gây sự chú ý của dư luận Malaysia.

                                                                                                               Kim Thoa (Theo AP, Reuters, 2/2017)