Mạnh tay thanh lọc thị trường bất động sản

(NTD) - Chủ đầu tư làm ăn lôm côm, sàn môi giới thiếu chuyên nghiệp gần như sẽ bị loại bỏ khỏi thị trường bất động sản trong giai đoạn tới.

Chủ đầu tư thiếu năng lực không trụ nổi

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM cho rằng, hiện nay tín dụng bất động sản đang được kiểm soát chặt chẽ theo hướng điều tiết giảm dần. Nguồn cung sản phẩm cho thị trường gần như không đáp ứng nhu cầu thực tế do nhiều dự án đình trệ, thủ tục pháp lý gặp vô vàn khó khăn khiến nhiều chủ đầu tư bị chôn tiền trong đất... thị trường đang bước vào giai đoạn hết sức khó khăn.

Ông Châu cho rằng, các doanh nghiệp sẽ phải xem xét chuyển đổi thành công ty cổ phần để có điều kiện gọi vốn ngoài xã hội và định hướng trở thành công ty đại chúng để đủ điều kiện niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán. Xu hướng các doanh nghiệp lựa chọn đối tác là các doanh nghiệp, quỹ đầu tư nước ngoài (FDI) có uy tín và năng lực tài chính để hợp tác đầu tư, kinh doanh cũng là một nguồn huy động vốn. Từ đó nâng cao phát triển dự án, nhằm tăng cường nguồn lực bớt dần sự phụ thuộc vào tín dụng ngân hàng. Nói tóm lại là các doanh nghiệp sẽ phải tìm cách để có nguồn vốn duy trì hoạt động. Vấn đề mấu chốt nằm ở chỗ anh phải thực sự uy tín thì mới có đối tác hay mới huy động được vốn. Quá trình này sẽ đào thải những doanh nghiệp làm ăn thiếu bền vững.

Các chuyên gia bất động sản nhận định, thị trường bất động sản đang đối mặt với rất nhiều thách thức. Việc quỹ đất hạn chế, cùng với đó là quy trình và thủ tục phát triển dự án, từ thu hồi, đền bù đất đến cấp phép và đấu thầu thường phức tạp và mất nhiều thời gian. Những thủ tục hành chính phức tạp khiến rất nhiều chủ đầu tư đã bắt đầu mệt mỏi và đuối sức.

Số liệu từ Sở Tài nguyên Môi trường TP.HCM cho biết, hiện thành phố có hơn 500 dự án đã bị thu hồi chủ trương đầu tư, đây là những dự án chết, chủ đầu tư mất khả năng triển khai và chưa đủ điều kiện chuyển nhượng, điều này một lần nữa cho thấy, thị trường gần như không còn chỗ cho các chủ đầu tư thiếu năng lực.

thitruong2
Môi giới bất động sản đang bước vào giai đoạn đào thải.

Không còn chỗ cho môi giới bất lương

Tại hội thảo “Nhận diện nghề môi giới bất động sản”, thạc sĩ Nguyễn Đức Lập - Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Đào tạo Bất động sản cho biết, trong số hơn 300.000 người tham gia hoạt động ở lĩnh vực môi giới bất động sản, chỉ có khoảng 33.000 người đã được cấp chứng chỉ hành nghề, tương đương với khoảng 11%.

Như vậy, một số lượng rất lớn người hành nghề môi giới hiện nay chưa qua các khóa đào tạo kiến thức hành nghề để trang bị nền tảng kiến thức căn bản phục vụ cho công việc, phần lớn trong số đó hoạt động ngoài vòng pháp luật.

Đây là thực trạng đáng báo động nhất hiện nay và chắc chắn là nguyên nhân căn bản khiến cho thị trường bất động sản phát triển méo mó và kém bền vững do môi giới thiếu kiến thức và kém hiểu biết về pháp luật.

Tuy nhiên, chính những diễn biến đang diễn ra trên thị trường bên cạnh đó là kiến thức mua bán bất động sản của khách hàng ngày càng cao khiến các môi giới bất lương khó tồn tại. Ông Phạm Lâm - Tổng Giám đốc DKRA Vietnam cho rằng thời kỳ nhà môi giới bất động sản hành nghề một cách dễ dãi có thể sẽ khép lại vào năm 2019, bởi lẽ khách hàng thận trọng và cân nhắc kỹ hơn, khó thuyết phục hơn so với trước đây. Chính vì vậy, chất lượng nhà môi giới cần phải nâng cao hơn về năng lực cũng như các kỹ năng nghề nghiệp.

Cũng theo ông Lâm, có ít nhất 3 dấu hiệu cho thấy ngành môi giới bất động sản sắp phải đón những cơn sóng cùng áp lực bủa vây trong thời gian tới.

thitruong1
Nhà đầu tư cá nhân phải liên tục học hỏi, trau dồi kiến thức để điều chỉnh phương pháp, chiến lược, kỹ năng, kiến thức của mình theo hướng chuyên nghiệp hơn để phù hợp với thị trường.

Thanh khoản bất động sản giảm tốc

Năm 2019 được dự báo thị trường sẽ xuất hiện làn sóng dịch chuyển và bỏ nghề môi giới địa ốc. Sàng lọc trong điều kiện bình thường, mỗi năm số lượng môi giới bỏ nghề khoảng 20%. Nếu có sự tác động thêm từ chính sách và chiến lược của doanh nghiệp khi thị trường khó khăn, thì mức đào thải khoảng 25-30%, thậm chí nhiều hơn.

Mức thu nhập của môi giới 2019 sẽ giảm tỷ lệ thuận với việc tiếp cận rổ hàng ngày càng hạn chế do nguồn cung ít dần. Nhà môi giới trụ lại phải có kiến thức, có sự am hiểu về thị trường, có uy tín, có thương hiệu mới có thể đứng vững.

Ông Phan Công Chánh, chuyên gia bất động sản cá nhân, Tổng Giám đốc Phú Vinh Group cho rằng, thị trường bất động sản năm 2019 sẽ chững lại bắt đầu có những sự điều chỉnh. Trong bối cảnh đó, những nhà đầu tư cá nhân phải liên tục học hỏi, trau dồi kiến thức để điều chỉnh phương pháp, chiến lược, kỹ năng, kiến thức của mình theo hướng chuyên nghiệp hơn để phù hợp với thị trường. Với những nhà môi giới, đầu tư thiếu kiến thức, làm ăn chụp giật chắc chắn sẽ bị đảo thải khỏi thị trường.

thitruong
Nguyên nhân căn bản khiến cho thị trường bất động sản phát triển méo mó và kém bền vững do môi giới thiếu kiến thức và kém hiểu biết về pháp luật

Vũ Sơn