Mập mờ xuất xứ của xoài mút

(NTD) - Tiểu thương thì khẳng định xoài mút được nhập từ các tỉnh miền Tây của Việt Nam. Trong khi đó, số đông người khác lại đồn đoán rằng xoài mút là xoài giả đến từ Trung Quốc. Thực hư thế nào?

IMG_0111
Xoài mút giá 15. 000-30. 000 đồng/kg được bày bán tại khắp các chợ trên địa bàn TP. HCM.

Trái xoài mút có kích thước khá nhỏ, hạt lép, cơm rất vàng và thơm. Vì trái rất nhỏ nên để cho tiện khi ăn, người ta thường bóp mềm rồi cắn một đầu để mút nên gọi là xoài mút. Gần đây, loại trái này được bày bán nhiều ở các chợ và rất đắt hàng.

Tiểu thương bịa đặt xuất xứ xoài mút

Tuy nhiên, hiện trên mạng facebook rộ lên sự lo lắng và truyền tai nhau thông tin cho rằng đây là loại xoài giả làm từ cao su. Nguyên nhân là nhiều người khi mua xoài mút về sau đó bổ đôi thì phát hiện có một lớp màng ni lon ở phía trong của hạt.

Một trang mạng facebook có tên Đỗ Thành Trung còn đăng tải cả một clip cho rằng xoài mút đang được bán trên thị trường hiện nay là xoài giả đến từ Trung Quốc. Anh Trung còn khuyên mọi người nên tẩy chay loại quả này để tránh tiền mất tật mang.

Để hiểu rõ thực hư, chúng tôi đã thực hiện một cuộc "điều tra" nhỏ về nguồn gốc xuất xứ của loại trái cây này.

Tại chợ Hoàng Hoa Thám, quận Tân Bình, xoài mút được bán với giá 25.000-30.000 đồng/kg (tùy loại). Nếu lấy sỉ 1 sọt khoảng 150. 000 đồng/13 kg.

Chị Nguyễn Thị Nhung, người bán hoa quả tại đường Bàu Bàng, quận Tân Bình, chia sẻ: “Tôi bán xoài mút đã 3 tháng. Xoài ngon và chín thơm nên nhiều người mua, có người mua cả 2 ký một lúc để ăn dần”. Cũng theo chị Nhung, xoài mút là giống xoài mới, kích thước quả nhỏ, hạt mỏng, vị ngọt thơm. Mỗi ngày chị bán được trên 70 kg.

Không ai bảo ai nhưng hầu như các tiểu thương bán loại trái này đều nói với người mua rằng xoài mút có xuất xứ từ Việt Nam. Tuy nhiên, có một chị bán loại trái này nói nhỏ với tôi rằng: "Để trấn an người tiêu dùng và để bán được hàng, các tiểu thương đã không ngần ngại nói rằng đây là loại xoài được nhập từ các tỉnh như Long An hoặc Châu Đốc".

Khẳng định xoài mút đến từ Trung Quốc

Mang thắc mắc về nguồn gốc của những trái xoài mút, tôi đến gặp ông Nguyễn Quang Huy, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Trái cây An toàn tại TP.HCM. Tại đây, ông Huy cho biết: “Xoài mút có nguồn gốc nhập khẩu chính xác từ Trung Quốc. Cụ thể, chúng được trồng ở tỉnh Vân Nam và được nhập về rầm rộ nhất từ tháng 6, vì đây là thời điểm xoài của Việt Nam đã gần hết mùa. Tuy nhiên, do lo sợ người dùng e ngại về các mặt hàng đến từ Trung Quốc nên các tiểu thương đã bịa đặt nguồn gốc của xoài mút đến từ các tỉnh như An Giang và Châu Đốc…”.

Ông Huy còn thông tin thêm, xoài mút là giống xoài rất thích hợp với địa chất, khí hậu ôn đới của Trung Quốc và cũng khẳng định xoài mút hoàn toàn không phải là xoài giả, không có chất gây độc hại từ cao su. Chứng minh từ Cơ quan Kiểm dịch Cửa khẩu của Cục Bảo vệ Thực vật cho thấy chưa phát hiện thấy lô nào vi phạm quy định.

Hiện nay, xoài mút chưa được công nhận giống cho phép sản xuất và cấy ghép tại Việt Nam nên các sở nông nghiệp địa phương cần có phương án quản lý, theo dõi chặt chẽ. Nếu doanh nghiệp muốn đưa giống xoài mút về Việt Nam để cấy ghép, nhân rộng giống thì chắc chắn phải tiến hành nghiên cứu thử nghiệm. Sau đó phải trình kiến nghị lên các cơ quan nông nghiệp để chứng minh giống xoài này đã được kiểm dịch tuyệt đối an toàn trước khi nhập vào Việt Nam.

Về vấn đề phía trong hạt xoài có một lớp màng ni lon được số đông người tiêu dùng nhận định là cao su là không đúng. Ông Huy cho biết, lớp màng ni lon đó được gọi là phôi cấu tạo của hạt trong quy trình tăng trưởng bình thường. Chính vì thế không có lý do để chứng tỏ xoài mút là xoài giả như nhiều người đồn thổi.

Bùi My

_NTD_So 101_xem23