Máy bay chở khách bốc cháy tại sân bay Nepal, 50 người chết

(NTD) - Máy bay mang nhãn hiệu Bombardier Q-400 đã gặp tai nạn trong khi hạ cánh xuống sân bay Tribhuvan, Nepal ngày 12/3. Hình ảnh trên mạng xã hội cho thấy nhiều cột khói bốc lên trên đường băng sân bay quốc tế Tribhuvan tại thủ đô Kathmandu, Nepal. Theo Reuters, ít nhất có 50 người đã chết.

 

50 người chết, 25 người khác bị thương

Theo báo chí, đây là chuyến bay của hãng hàng không US-Bangla (Bangladesh). Chuyến bay số hiệu S2-AGU cất cánh từ Dhaka (thủ đô của Bangladesh), dự kiến hạ cánh tại sân bay ở Kathmandu lúc 14h20 (giờ địa phương). Khi gặp nạn, máy bay có 71 người trên khoang, gồm 4 thành viên tổ bay.

Phát ngôn viên Prem Nath Thakur của sân bay cho biết chuyến bay mất cân bằng trong khi hạ cánh và đã đâm vào một sân bóng đá. Quan chức của Cơ quan Hàng không dân dụng Nepal là Sanjiv Gautam, cho biết chiếc máy bay mất kiểm soát khi hạ cánh xuống đường băng.

Bombardier1a
Máy bay chở khách bốc cháy tại sân bay Nepal, 50 người chết (Ảnh: Getty)

"Chuyến bay được trạm không lưu cho phép hạ cánh  tại đường băng phía nam, nhưng lại hạ cánh xuống đường băng phía bắc" - ông Gautam cho biết. Ông cũng nghi ngờ một sự cố kỹ thuật đã xảy ra trong khi hạ cánh.

Chiếc máy bay bắt lửa ngay sau vụ tai nạn. Đội cứu hộ của sân bay Tribhuvan và quân đội Nepal, ngay lập tức, đã đến hiện trường thi hành nhiệm vụ. Phát ngôn viên Manjo Neupane của cảnh sát Nepal xác nhận đã có ít nhất 50 người chết trong vụ tai nạn, 25 người khác bị thương đã được chuyển đến bệnh viện cấp cứu.

Anh Basanta Bohora, một hành khách người Nepal, may mắn sống sót sau vụ tai nạn, cho biết khi chuẩn bị hạ cánh, chiếc máy bay rung lắc dữ dội, sau đó có một tiếng nổ lớn. Sau vụ tai nạn, tất cả các chuyến bay cất cánh tại sân bay Tribhuvan đều đã bị hoãn.

Bombardier1b
Máy bay Bombardier Dash Q400 của hãng US-Bangla (Ảnh: Reuters)

US-Bangla là hãng hàng không Bangladesh, bắt đầu đưa vào khai thác các chuyến bay nội địa từ năm 2014. Dhaka - Kathmandu là chuyến bay quốc tế đầu tiên mà hãng US-Bangla khai thác. Chiếc máy bay gặp tai nạn mang nhãn hiệu Bombardier Dash Q-400 có sức chứa tối đa 78 người. Bombardier là loại máy bay do Canada hợp tác với Anh để sản xuất, vào cuối năm ngoái, đã có chuyện lùm xùm với Hoa Kỳ.

Hoa Kỳ áp thuế nhập 219% với phi cơ Bombardier, Anh cay đắng

Chính phủ vương quốc Anh bày tỏ sự thất vọng 'cay đắng' vì Hoa Kỳ áp thuế nhập 219% với phi cơ Bombardier do Canada sản xuất nhưng Anh có phần đầu tư lớn. Kênh Twitter của Phủ Thủ tướng Anh gửi ra tin nhắn nói họ "Thất vọng cay đắng" (Bitterly disappointed) về vụ thuế đánh vào phi cơ Bombardier loại C-Series.

Có chừng 4.000 việc làm trong nhà máy làm cánh và thùng chứa dầu cho phi cơ này ở Bắc Ireland bị đe dọa nếu công ty Canada phải cắt giảm chi phí vì thuế của Hoa Kỳ. Chính quyền của Tổng thống Donald Trump đã nghe theo yêu cầu của tập đoàn Boeing cho rằng Bombardier đã bán giá 'dưới chi phí thực' và đánh thuế cao vào loại phi cơ bán cho khách hàng tại Hoa Kỳ.

Bombardier1
Lãnh đạo Boeing nói chính phủ Anh và Canada “trợ giúp cho Bombardier” (Ảnh: AFP/Getty)

Lãnh đạo Boeing cho rằng Bombardier "nhận được trợ cấp từ chính phủ Anh và Canada". Các báo Anh đồng loạt đặt câu hỏi về chiến lược thương mại của Anh sau Brexit (Anh rời EU) vốn được chính phủ của Thủ tướng Theresa May xây dựng trên kỳ vọng về những quan hệ được ưu đãi với Hoa Kỳ.

Bà May đã trao đổi với lãnh đạo Bắc Ireland, nơi có nhà máy trị giá 520 triệu bảng ở Queen's Island, Belfast chế tạo ra cánh cho phi cơ C-Series của Bombardier. Bộ trưởng Quốc phòng Anh nói vụ tranh chấp của Boeing với Bombardier có thể đe dọa các hợp đồng quân sự của Boeing với chính phủ Anh.

Vụ này sẽ còn gây tranh cãi trong tương lai giữa các bên liên quan.

                                                                                                                                                       Kim Thoa