MDB và Maritimebank: Cuộc hôn phối đầu tiên của ngành ngân hàng năm 2015

(NTD) - Ngân hàng nhà nước đã chấp thuận nguyên tắc việc MDB sáp nhập vào Maritime Bank.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã có văn bản số 1607/NHNN-TTGSNH về việc chấp thuận nguyên tắc Ngân hàng TMCP Phát triển Mê Kông (MDB) sáp nhập vào Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (Maritime Bank) theo Đề án sáp nhập đã được hai Ngân hàng trình.

Trước đó, tại Đại hội cổ đông thường niên năm 2013 của Maritime Bank và MDB, kế hoạch sáp nhập MDB vào Maritime Bank cũng đã được cổ đông của cả hai Ngân hàng thông qua.

ma

Sát nhập thành công sẽ làm tiền đề cho hàng loạt pha hôn phối của những ngân hàng khác

Thông tin MDB về cùng nhà với Maritimebank không mới và đã được cổ đông của 2 ngân hàng chấp thuận từ ĐHCĐ thường niên 2013 tuy nhiên do vướng mắc liên quan đến xử lý cổ đông ngoại tại MDB phải đến mới đây Thống đốc mới chấp thuận thương vụ này.

Hiện tỷ lệ hoán đổi khi sáp nhập chưa được công bố, tuy nhiên với vốn điều lệ của MDB là 3.750 tỷ đồng và Maritimebank là 8.000 tỷ đồng thì ngân hàng sau hợp nhất sẽ có vốn điều lệ bằng nhóm NHTMCP hàng đầu.

Tuy nhiên, xét về quy mô thì MDB sáp nhập vào Maritimebank không giúp Martimebank tăng trưởng mạnh như vậy.

Cụ thể, theo báo cáo MDB tổng tài sản đến cuối 2013 là 6.437 tỷ đồng, cùng 50 điểm giao dịch với dư nợ tín dụng 3.920 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế 110 tỷ đồng

Trong khi đó, theo báo cáo hợp nhất ngân hàng bán niên 2014, tổng tài sản của Maritimebank là 109.200 tỷ đồng, dư nợ cho vay 25.665 tỷ đồng. Lợi nhuận trước thuế bán niên 98,5 tỷ đồng.

Như vậy, tổng tài sản sau ngân hàng sau hợp nhất vẫn còn khoảng cách khá xa với nhóm NHTMCP lớn (có tổng tài sản khoảng 160 ngàn tỷ đồng trở lên).

Có thể nói, với trường hợp MDB - Maritimebank, sáp nhập không phải là phép cộng "thần kỳ" giúp ngân hàng "vụt lớn" như nhiều người nghĩ.

Sau thông tin NHNN chính thức chấp thuận cho MDB và Maritimebank về một nhà, các phương án sáp nhập khác như Southernbank – Sacombank; Vietinbank – PGBank;… có lẽ cũng đang nóng lòng đợi quyết định cuối cùng của NHNN.

Dường như NHNN khá thận trọng trong vấn đề này mặc dù Thống đốc nhiều lần khẳng định sẽ 6-7 ngân hàng được xử lý qua sáp nhập. Bởi định hướng là thế nhưng quan trọng hơn là thực hiện làm sao cho thị trường không xáo trộn, hoạt động hệ thống ngân hàng tốt hơn.

Thông tin mới nhất về kinh doanh độc giả có thể đọc tại đây.

PV