Meizu và Gionee mất gần 1 triệu USD do ăn cắp bản quyền

(NTD) - Tòa án Sở hữu trí tuệ Bắc Kinh vừa ra phán quyết buộc Meizu và Gionee phải bồi thường tổng cộng 6,5 triệu NDT cho nhà sản xuất công nghệ đến từ Đài Loan là HTC để bù đắp thiệt hại kinh tế vì tội ăn cắp bản quyền sáng chế.

htc-one-m7-dual-sim-3
Thiết kế của HTC One M7...

Được biết, HTC đã nộp đơn lên Tòa án Sở hữu trí tuệ tại Bắc Kinh, Trung Quốc để kiện 2 nhà sản xuất điện thoại Gionee và Meizu vì hành vi vi phạm bản quyền sáng chế liên quan đến khung kim loại và cấu trúc ăng-ten đặc biệt trên smartphone. Đây là thiết kế nhận dạng "thương hiệu" được nhà sản xuất Đài Loan áp dụng lên các sản phẩm của hãng kể từ khi ra mắt chiếc One M7 vào năm 2013.

Theo đó, HTC khẳng định rằng Gionee và Meizu đã vi phạm bản quyền sáng chế khi 2 mẫu smartphone Gionee M6 và M5 Note đều có thiết kế vuông vắn và sử dụng dải ăng-ten tương tự như các smartphone của hãng.

photo-1-15797813662562105329415
...Đã bị Meizu và Gionee nhái lại trên các thiết bị của mình

Và vừa qua, Toà án Sở hữu trí tuệ Bắc Kinh đã kết luận, cả hai trường hợp kể trên đều đã vi phạm bản quyền sáng chế của HTC; Gionee và Meizu buộc phải ngừng bán các mẫu smartphone trên ra thị trường và phải bồi thường thiệt hại.

HTC đã yêu cầu Meizu bồi thường 30 triệu NDT và Gionee là 24 triệu NDT. Tuy nhiên, số tiền bồi thường trên được xác định là không hợp lý khi nó đã vượt quá giới hạn tối đa được quy định trong luật bằng sáng chế của Trung Quốc.

Cuối cùng, Tòa án Sở hữu trí tuệ Bắc Kinh đã ra phán quyết buộc Meizu phải bồi thường 3 triệu NDT và Gionee là 2,6 triệu NDT cho HTC để bù đắp thiệt hại kinh tế. Nếu tính thêm các khoản thanh toán chi phí luật sư thì tổng số tiền bồi thường mà 2 công ty sản xuất điện thoại giá rẻ Trung Quốc phải trả là 6,5 triệu NDT, tương đương 21,7 tỷ đồng (tức gần 1 triệu USD).

Lý Trường