Mickey ở tuổi 80

(NTD) - 80 năm qua, hình ảnh chuột Mickey đã xuất hiện trong khoảng 150 bộ phim, hàng ngàn truyện tranh và nhiều đồ lưu niệm.

Đây là một sản phẩm tưởng tượng của Walt Disney đã được giải thưởng về tranh hoạt họa (Academy Award - winning comic animal cartoon). Chú chuột này do Walt Disney và Ub Iwerks vẽ ra và chính Walt Disney lồng tiếng. Ngày 18/11/1928, Công ty Walt Disney đã trình chiếu cuốn phim này để kỷ niệm ngày sinh nhật của ông tại Colony theatre (New York) và từ đó con chuột Mickey đã trở thành nhân vật hữu danh trên thế giới. Nhiều gia đình Mỹ hồi đó đã bỏ ăn bỏ ngủ để xem chú chuột Mickey với đầy đủ đức tính: Khôn ngoan, lanh lẹ, cần cù, nhẫn nại khác hẳn với tiếng xấu mà họ đã gán cho con chuột. Hình ảnh chuột Mickey còn là đề tài ưa thích của các họa sĩ, nhà thiết kế tem thư trên thế giới.

CHUABIET-2
 

Tên tuổi của chú chuột Mickey cũng nổi tiếng đến mức bộ Từ điển Bách Khoa Larousse so sánh Mickey ngang với những danh nhân trên thế giới, với định nghĩa: Con chuột nhắt được nhân cách hóa, một nhân vật hỗn hợp không là người mà cũng không phải thú, nhưng ranh mãnh, năng động và gan dạ. Hy vọng rằng năm Mậu Tý, hình ảnh chú chuột huyền thoại Mickey sẽ tiếp tục được các họa sĩ, đạo diễn sáng tạo trong những tác phẩm hấp dẫn, làm mê đắm tâm hồn trẻ thơ.

CHUABIET-3
 

Đối với các nhà trình diễn, chuột là giống vật tinh khôn có thể huấn luyện làm được những việc khác thường như trong chương trình “Incredible” hay là “Believe or not” gì đó người ta đã huấn luyện được một đàn chuột đấu bóng rổ rất ngoạn mục mà không biết mệt. Còn với các nhà thiết kế y phục, bộ lông con chuột Muskrat màu nâu sậm rất đáng giá. Có người đã trả tới 30 USD một bộ lông cho những người chuyên môn đánh bẫy chuột và dù rằng các bà các cô đã sợ hãi phát thét lên khi thấy con chuột, lại hãnh diện khi có bộ lông con chuột này làm thành mũ hoặc đính trên bộ áo ngự hàn. Với trẻ con thì những con chuột bạch, chuột đánh vòng, chuột không đuôi hamster hay guinea pig là những động vật đáng yêu. Chúng ta cũng nên tìm hiểu người Mỹ đối với con chuột ra sao. Chữ Mouse thường ám chỉ phái nữ và người nhút nhát hay xấu hổ. Còn chữ Rat ám chỉ những người thấp kém, không trung thực. Các bà các cô thời trước khi chải tóc lại quấn quéo như tổ chuột ở trên đầu nên có chữ Mouse like hay Rat like...

CHUABIET-7
 
CHUABIET-8
 

 Mai Ly