Microsoft Nhật Bản cho nhân viên làm 4 ngày/tuần, năng suất làm việc tăng 39,9%

(NTD) - Trong tháng 8, Microsoft Nhật Bản cho phép 2.300 nhân viên nghỉ thêm ngày thứ Sáu mỗi tuần (ảnh: Getty Images), nhờ thế, họ làm việc hăng say hơn, hiệu quả tăng rất cao.

Nhật là một trong những nước có số giờ làm việc mỗi tuần nhiều nhất thế giới: Gần 1/4 công ty yêu cầu nhân viên làm thêm 80 giờ/tháng. Tình trạng này kéo dài, tất yếu gây hậu quả nặng nề đến mức đầu năm nay, Nhật đã đưa ra một đạo luật mới giới hạn số giờ làm thêm hợp pháp tại các doanh nghiệp xuống chỉ còn 45 giờ/tháng.

Vừa qua, lãnh đạo Microsoft đã công bố một chiến lược cải cách mới với hy vọng sẽ cải thiện sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống của nhân viên. Trong tháng 8, họ bắt đầu thực hiện một dự án cải cách công việc mang tên gọi Mùa hè Thách thức lựa chọn công việc - cuộc sống 2019. Trước mắt, họ cho phép 2.300 nhân viên nghỉ thêm ngày thứ Sáu/tuần, được hưởng trọn vẹn 3 ngày nghỉ cuối tuần.

a
 

Theo Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), kết quả đáng ngạc nhiên cho thấy sau khi công ty giảm số giờ làm việc trong tuần, năng suất lao động của công nhân viên Microsoft thực sự tăng cao: 39,9%. OECD cho biết, một yếu tố then chốt góp phần làm tăng năng suất làm việc tại công ty là do sự thay đổi về số lượng các buổi họp.

Bốn ngày làm việc trong tuần buộc nhân viên sử dụng thời gian của họ một cách hiệu quả hơn, rất nhiều cuộc họp đã bị cắt giảm, rút ngắn hoặc chuyển sang phương thức họp trực tuyến thay vì trực tiếp gặp mặt. Nhân viên cũng xin nghỉ ít hơn 25,4% trong tháng, in văn bản ít hơn 58,7% số trang và văn phòng tiết kiệm được 23,1% điện.

Sau khi kết thúc cuộc thử nghiệm tháng 8, có 91,2% nhân viên cho biết họ thích phương án làm việc 4 ngày/tuần. Từ căn cứ này, Microsoft khẳng định họ đã lên kế hoạch thực hiện sáng kiến mới vào mùa hè tới.

 Khánh Phương