Miễn nhiệm chức vụ, điều chuyển công tác với bác sĩ đòi chi đủ “hoa hồng”

(NTD) – Sau khi xác minh, Bệnh viện Q.5 (TP.HCM) đã quyết định hình thức kỷ luật hạ bậc thi đua, khiển trách, miễn nhiệm chức vụ,...đối với bác sỹ Âu Gia Thịnh, người kê đơn thực phẩm chức năng để được hưởng lợi nhuận theo doanh số từ công ty dược.

Qua xác minh, xác định bác sĩ Thịnh – Phó khoa liên chuyên khoa Mắt, Bệnh viện Q.5 đã vi phạm những quy định về việc kê đơn thuốc cho bệnh nhân (ở đây là thực phẩm chức năng) và có biểu hiện của việc lạm dụng nghề nghiệp thu lợi trong quá trình khám, chữa bệnh.

Về hình thức kỷ luật đối với bác sỹ Thịnh, Bệnh viện Q.5 quyết định hạ bậc thi đua xuống bậc C trong vòng 3 tháng; khiển trách và thông báo trước toàn đơn vị, miễn nhiệm chức vụ và điều chuyển công tác khác, không cho tham gia hoạt động kê đơn điều trị.

Ngoài ra, Sở Y tế TP.HCM cũng có công văn yêu cầu các bệnh viện trực thuộc khẩn trương rà soát và chấn chỉnh hoạt động kê đơn thuốc tại đơn vị. Tăng cường phổ biến những quy định, nguyên tắc kê đơn thuốc do Bộ Y tế ban hành; đẩy mạnh hoạt động giám sát sự tuân thủ của bác sĩ đối với quy chế chuyên môn và phác đồ điều trị do Sở Y tế ban hành; tăng cường tuyên truyền, giáo dục về y đức và quy tắc ứng xử cho nhân viên y tế.

Hà Giang