Miền Tây: Nhiều người khóc ròng vì chơi “hụi ma”

(NTD) - Dù có hành vi gian dối trong việc hốt hụi mà không có sự đồng ý của hụi viên và vay số tiền lớn rồi chiếm đoạt nhưng đến nay gần hai năm chủ hụi vẫn chưa bị khởi tố. Sự việc trên đã khiến cho nhiều hụi viên, người dân sống dọc sông Hậu “chết đứng”, phải gửi đơn cầu cứu khắp nơi vì... tan nhà, nát cửa.

“Chết đứng” vì chủ hụi giở trò

Mới đây, hàng chục người dân ở H. Lấp Vò (Đồng Tháp) và H. Chợ Mới (An Giang) tố cáo vợ chồng bà Nguyễn Thị Tích Ngân (ngụ ấp Bình Hiệp A, xã Bình Thạnh Trung, H. Lấp Vò) chiếm đoạt nhiều tỷ đồng từ việc chơi hụi và tiền vay.

Các hụi viên trình bày: Nhiều năm nay, vợ chồng bà Ngân làm chủ hụi của họ, với các dây hụi có số tiền nhỏ nhất là 5 triệu đồng và lớn nhất là 20 triệu đồng. Đến ngày 7/10/2017, bà Ngân bỏ trốn, còn chồng tuyên bố vỡ nợ và dừng việc thu, trả tiền hụi cho hàng trăm hụi viên. Để chứng minh việc vợ chồng bà Ngân lập danh sách hụi khống, các hụi viên đưa ra 2 sổ hụi đề ngày 15/1/2016 gồm 2 dây hụi 10 và 20 triệu đồng, có 26 phần hụi. Trường hợp bà Ngô Thị Mỹ Em chỉ tham gia 1 phần 10 triệu đồng nhưng lại có tên trong danh sách hụi 20 triệu đồng.

Ông Chế Hữu Bình (ngụ xã Bình Thạnh Trung) cho biết: “Tôi tham gia chỗ bà Ngân 6 dây hụi, trong đó 2 phần hụi 20 triệu đồng, 3 phần hụi 10 triệu đồng và 1 phần hụi 5 triệu đồng. Mỗi dây hụi còn 5 lần là đến hạn hốt nào ngờ bà này tuyên bố vỡ hụi, giật của tôi gần 900 triệu đồng. Ngoài số tiền hụi bà Ngân còn vay 1,9 tỷ đồng để đáo hạn ngân hàng. Xót của, chúng tôi đã làm đơn tố cáo gửi cơ quan chức năng bà này mới chịu quay về”.

Theo các hụi viên, bà Ngân tổ chức “hụi ma” bằng cách lập danh sách hụi khống không đúng với danh sách hụi thực tế, tự hốt hụi của hụi viên, bán hụi khống cho hụi viên, vay nợ nhiều tỷ đồng trong thời gian ngắn trước khi tuyên bố vỡ nợ. Tuy nhiên những chứng cứ quan trọng chứng tỏ hành vi lừa đảo của vợ chồng chủ hụi lại không được cơ quan chức năng ghi nhận. “Chúng tôi yêu cầu điều tra viên Công an (CA) huyện Lấp Vò và CA tỉnh công khai danh sách hụi viên đã hốt hụi, số tiền mà bà Ngân đã chiếm đoạt thực tế là bao nhiêu nhưng không được đáp ứng. Điều tra viên xác minh danh sách hụi không đầy đủ cả về hụi sống lẫn hụi chết...” - các hụi viên bức xúc.

Nhiều hụi viên cho rằng, có hàng trăm hụi viên tham gia chơi hụi do vợ chồng bà Ngân làm chủ. Số tiền hụi và vay bị giật lên đến hàng chục tỷ đồng. Biết được chủ hụi giở trò, họ đã làm đơn tố cáo gửi đến CA huyện Lấp Vò. Tuy nhiên có những đơn tố cáo đã gửi nhiều lần nhưng không được mời đến làm việc cho đến khi có quyết định đình chỉ vụ án của CA tỉnh Đồng Tháp.

Bà Nguyễn Thị Xuân (52 tuổi, ngụ xã Hòa An, H. Chợ Mới) cho biết: “Trong khoảng thời gian từ giữa năm 2016 đến tháng 8/2017, bà Ngân có mượn của tôi 3,8 tỷ đồng. Đến tháng 10/2017, bà Ngân tuyên bố vỡ hụi và lánh mặt. Tôi làm đơn tố cao gửi đến CA huyện Lấp Vò nhưng không được mời làm việc hay xác minh gì cả”. Tương tự, bà H.T.B.N bức xúc: “Vợ chồng bà Ngân chiếm đoạt của tôi tổng cộng 680 triệu đồng, sau nhiều lần gửi đơn và yêu cầu làm rõ thì nhận được thông báo đây là vụ án hình sự và chuyển hồ sơ sang CA tỉnh, rồi cũng không được mời làm việc”.

 

a
Sổ hụi thể hiện chủ hụi làm “hụi ma” và đơn tố giác gửi cơ quan chức năng.

Thoát tội nhờ đi tự thú?

Sau khi thụ lý đơn của một số hụi viên, ngày 11/4/2018, Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT ) CA huyện Lấp Vò đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại ấp Bình Hiệp A, xã Bình Thạnh Trung. Trong ngày, toàn bộ hồ sơ đã chuyển về Cơ quan CSĐT CA tỉnh Đồng Tháp.

Theo các hụi viên, họ nhiều lần được thông báo “miệng” bà Ngân đề nghị khắc phục tiền hụi đã chiếm đoạt cho tất cả các hụi viên và thuyết phục rút đơn (!). Lý do họ không đồng ý vì số tiền khắc phục rất thấp so với số tiền chiếm đoạt. Chẳng hạn bà Ngô Thị Mỹ Em bị chiếm đoạt gần 1 tỷ đồng nhưng đề nghị khắc phục chỉ 75 triệu đồng, bà Trần Thị Kiều Nga bị chiếm đoạt riêng tiền hụi 500 triệu đồng nhưng đề nghị khắc phục chỉ 16 triệu đồng, bà Hồ Thị Việt Trân bị chiếm đoạt gần 4,8 tỷ đồng trong khi đề nghị khắc phục chỉ 115 triệu đồng...

“Việc chủ hụi tự ý đưa tên hụi viên vào danh sách hụi, tự ý hốt hụi khi hụi viên chưa đồng ý đó là dấu hiệu lừa đảo quá rõ ràng. Ngoài ra bà này lợi dụng hết người này đến người khác thì không thể là hành vi dân sự được. Hy vọng cơ quan chức năng không bỏ lọt tội phạm, để bà Ngân sống nhỡn nhơ ngoài vòng pháp luật” - các hụi viên mong mỏi và đề nghị.

Theo tìm hiểu của phóng viên, cũng cùng hành vi lấy tên hụi viên mà không có sự đồng ý của hụi viên, tự ý hốt hụi của hụi viên, bán hụi khống cho bị hại mà Trịnh Thị Xuân Trinh (ngụ H. Lấp Vò) bị tuyên án 9 năm tù giam vì tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản vào cuối năm 2017, dù số tiền hụi chiếm đoạt chỉ 1,1 tỷ đồng. Hay cũng với hành vi trên, Nguyễn Thị Diễu (ngụ H. Lai Vung) bị phạt 9 năm tù giam vào ngày 26/6/2019 vì tội chiếm đoạt gần 400 triệu đồng.

Trả lời báo chí, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đồng Tháp cho biết: Lý do đình chỉ vụ án bởi qua điều tra, xác minh bà Ngân có hành vi gian dối là hốt hụi mà không có sự đồng ý của các hụi viên. Số tiền hốt hụi là gần 1,1 tỷ đồng nhằm mục đích choàng hụi, đóng hụi “chết” cho các hụi viên đã giật hụi để kéo dài hoạt động của các dây hụi và trả lãi tiền vay. Sau khi tuyên bố vỡ hụi, bà Ngân đã chủ động thỏa thuận với các hụi viên về việc thanh toán tiền hụi, đồng thời đến cơ quan điều tra để tự thú, tự nguyện giao nộp 3,5 tỷ đồng để khắc phục hậu quả. Ngày 3/4/2019, Cơ quan CSĐT CA tỉnh đã ra Quyết định số 246 đình chỉ điều tra vụ án. Còn theo văn bản báo cáo của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Đồng Tháp, số tiền bà Ngân đã lấy tên các hụi viên để hốt hụi mà không có sự đồng ý của họ với số tiền hơn 1,7 tỷ đồng.

Người dân cho biết đến nay vẫn chưa nhận được tiền khắc phục của chủ hụi và tiếp tục làm đơn khiếu nại gửi lên cấp cao hơn.

a1
 

 Gia Phát

_NTD_So 207_587-588 print_Page_34