Thứ 3, 20/5/2020 12:30 (GMT + 7)

Thông tin tòa soạn

Liên hệ quảng cáo

Hà Nội 34°C /57%

Thứ sáu, 07/08/2020, 17:27 PM

Miễn thuế, cá rô phi phi lê nhập khẩu vào Mỹ tăng mạnh

(CL&CS) - Mỹ có 27 triệu người thất nghiệp tại thời điểm này so với 3 triệu người trước dịch COVID-19. Điều này chuyển ngành bán lẻ sang các loài và sản phẩm rẻ hơn, giá cả phải chăng hơn, bao gồm cá rô phi.

ca-ro-phi-dong-lanh
Cá rô phi phi lê đông lạnh

Sau khi 25% thuế quan được loại bỏ đối với phi lê cá rô phi đông lạnh cỡ nhỏ, nhập khẩu cá rô phi của Mỹ phục hồi khi người tiêu dùng vốn bị ảnh hưởng bởi đại dịch có xu hướng tiếp cận với các sản phẩm protein động vật có giá phải chăng.

Trong 5 tháng đầu năm 2020, Mỹ đã nhập khẩu 43.000 tấn philê cá rô phi đông lạnh trị giá 124 triệu USD, tăng 14% so với cùng kỳ năm 2019. Đây là lần tăng khối lượng hàng năm đầu tiên trong khoảng thời gian 5 tháng kể từ năm 2015, theo dữ liệu từ Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia (NOAA).

Cuối tháng 3/2020, Đại diện Thương mại Mỹ đã công bố trong Công báo Liên bang các sản phẩm được miễn thuế. Theo đó, thuế quan đã được loại bỏ đối với 2 mặt hàng thủy sản đó là cá rô phi (cá rô phi đông lạnh không quá 115g/con và thịt ghẹ đỏ (Portunas haanii) đóng gói tiệt trùng hoặc đông lạnh trong các thùng chứa kín khí) và khoảng 175 sản phẩm khác.

Trở lại thời điểm ngày 24/9/2018, Mỹ đã áp thuế 10% đối với một số sản phẩm Trung Quốc trị giá 200 tỷ USD và sẽ có hiệu lực cho đến ngày 7/8/2020. Mức thuế này sau đó được tăng lên 25% vào ngày 9/5/2019.

Giá tương đối thấp đối với sản phẩm phi lê, cỡ từ 2-3 ounce, IQF với chỉ 1,15-1,2 USD/pound; sản phẩm phi lê đóng gói chân không (IVP) cỡ từ 3-5 ounce có giá từ 1,30-1,35 USD/ pound; phi lê IVP cỡ từ 5-7 ounce có giá từ 1,35-1,40 USD/pound.

Các nhà chế biến cá rô phi ở Hải Nam và Quảng Tây, những người luôn lo ngại về thuế quan của Mỹ trong 2 năm qua cũng ghi nhận sự phục hồi nhu cầu sản phẩm.

Ông Gao Wenjing, Giám đốc bán hàng tại nhà sản xuất có trụ sở tại Hải Nam cho biết, thị trường của các quốc gia khác nhau đang phản ứng khác nhau với đại dịch. Nhưng nhìn chung, nhu cầu đối với cá rô phi tương tự như năm 2019.

"Vấn đề chính là nguồn cung nguyên liệu năm nay khá biến động. Hiện tại, ở Quảng Đông, nguyên liệu đang thiếu, điều này đang gây áp lực lên các nhà máy ở Hải Nam", Gao nói.

Charles Sun, Giám đốc của Tập đoàn đầu tư Baiyang có trụ sở tại Quảng Tây cho biết: "Khi bị ảnh hưởng bởi đại dịch, các nhà máy sản xuất cá rô phi ở Trung Quốc thường ngừng sau Lễ hội mùa xuân đã ảnh hưởng đến khối lượng xuất khẩu Tuy nhiên thị trường cá rô phi gần đây đã trở lại bình thường như cùng kỳ năm 2019 "

"Hiện tại chúng tôi đang đóng gói phi lê vào túi đóng gói chân không và sau đó đặt chúng vào các túi có kích thước 1 và 2 pound để có được sản phẩm kịp thời". "Phần lớn những gì chúng tôi làm lúc này là bán lẻ và chúng tôi đã lấy lại nguồn cung cho Trung Quốc."

Mỹ Latinh cũng đang có nhu cầu cao, đây được xem là thị trường lớn nhất của Lotus Seafood ngoài Mỹ vì những lý do tương tự ở Mỹ. Hoạt động bán lẻ đang tăng và người tiêu dùng không muốn chi tiêu nhiều.

Do đó, hướng đi của công ty tới thị trường Mỹ Latinh là cung cấp các sản phẩm với kích thước nhỏ hơn và chất lượng thấp hơn. Thị trường bán lẻ sẽ góp phần bù đắp cho những thua lỗ ở lĩnh vực dịch vụ thực phẩm.

Giá nguyên liệu dự kiến sẽ không dao động nhiều so với mức thấp hiện tại. “Có một khoảng thời gian rất ngắn (từ 2-3 tuần trong cuối tháng 2 và đầu tháng 3/2020) khi các nhà máy Trung Quốc không có đủ công nhân vì dịch COVID-19, điều này đã ảnh hưởng đến giá sản phẩm. Tuy nhiên, trong 3 tháng gần đây giá đã rất ổn định”, ông Ovchinnikov cho hay.

Nguyễn Ngọc

 

Bình luận

Nổi bật

Ốc đảo Thanh Đa vào thập kỷ mới: Sống dậy hay dậy sóng rồi... lại thôi?

Ốc đảo Thanh Đa vào thập kỷ mới: Sống dậy hay dậy sóng rồi... lại thôi?

sự kiện🞄Thứ bảy, 27/02/2021, 08:22

(CL&CS) - Với nhiều người, sự “quê mùa” của ốc đảo Thanh Đa là nét chấm phá độc đáo giữa lòng một đô thị hiện đại như TP.HCM. Còn với người dân Thanh Đa, đó là “ác mộng” - cơn ác mộng kéo dài triền miên và dai dẳng gần 30 năm qua.

GTNfoods xin sáp nhập vào công ty con Vilico

GTNfoods xin sáp nhập vào công ty con Vilico

sự kiện🞄Thứ bảy, 27/02/2021, 07:56

(CL&CS) - GTNfoods đang sở hữu 74,49% cổ phần tại Tổng công ty Chăn nuôi Việt Nam - CTCP (Vilico). Tuy nhiên, tại công ty mẹ, GTNfoods không có hoạt động sản xuất kinh doanh nên xin sáp nhập vào Vilico nhằm đơn giản cấu trúc sở hữu.

Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM “ngâm” hàng chục dự án bất động sản khiến doanh nghiệp khó khăn

Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM “ngâm” hàng chục dự án bất động sản khiến doanh nghiệp khó khăn

sự kiện🞄Thứ sáu, 26/02/2021, 21:22

(CL&CS) - Thông tin trên vừa được Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) nêu ra trong một báo cáo gần đây về sự “tắc trách” của Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM khiến cho doanh nghiệp gặp khó.