Miền Trung: 21 người thương vong, 30.000 ngôi nhà bị ngập do mưa lũ

(NTD) – Mưa lũ những ngày qua ở miền Trung đã làm cho 21 người thương vong, gần 30.000 ngôi nhà bị ngập. Trong đó, Quảng Bình được ghi nhận là địa phương chịu nhiều thiệt hại về người nhất đến thời điểm này.

lụt
Ngôi nhà bị ngập lút mái ở Quảng Bình. Ảnh: Vnexpress

Tính đến 20h tối ngày 14/10, theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ huy PCTT và TKCN các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, đã có 21 người thương vong trong đợt mưa lũ đang diễn ra.

Cụ thể, tỉnh Quảng Bình có 3 người chết, 4 người mất tích, 7 người bị thương; Thừa Thiên – Huế là 2 người chết, 2 người bị thương và Quảng Trị có 3 người bị thương.

Gần 30.000 ngôi nhà bị mưa lũ nhấn chìm làm hư hỏng; 202 ha hoa màu, 42 ha cây lâu năm, 470 ha cây trồng hàng năm, 2.400 cây xanh đô thị bị đổ, gãy; nhiều km đường giao thông bị sạt lở...

mưa lũ 3
Đường sắt Bắc - Nam sạt lở đoạn qua huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình. Ảnh: VOV

Quảng Bình được ghi nhận là địa phương chịu ảnh hưởng nhiều nhất trong đợt mưa lũ này. Được biết, địa phương đã thực hiện di dời 78 hộ ở huyện Quảng Trạch, 1.500 hộ huyện Bố Trạch và 278 hộ ở huyện Tuyên Hóa đến nơi an toàn.

Hiện các địa phương vẫn đang tích cực tìm kiếm những người mất tích, đồng thời chỉ đạo các lực lượng tiếp tục sẵn sàng ứng phó với diễn biến mưa lũ và khắc phục hậu quả.

mưa lũ 2
Người dân huyện Hương Khê, Hà Tĩnh được tiếp tế mì tôm. Ảnh: Vnexpress

Theo TS. Đặng Thanh Mai, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, áp thấp nhiệt đới dù suy yếu nhưng vẫn tiếp tục gây mưa lớn ở các vùng từ phía nam Nghệ An - Huế đến hết 18/10 với tổng lượng 150-300 mm, có nơi trên 300 mm. Nguy cơ xảy ra lũ lớn, lũ quét tại sông suối nhỏ và sạt lở đất ở vùng núi, ngập úng ven các tỉnh miền Trung là rất cao.

Nguy cơ xảy ra lũ quét, lở đất tại các huyện vùng núi của 3 tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và Quảng Bình là rất cao. Cụt thể, các địa phương sau cần hết sức lưu ý:

Tỉnh Nghệ An gồm các huyện: Tương Dương, Kỳ Sơn, Quế Phong, Quỳ Châu, Con Cuông, Anh Sơn, Quỳ Hợp, Đô Lương, Thanh Chương, Tân Kỳ và Nghĩa Đàn.

Tỉnh Hà Tĩnh gồm các huyện: Hương Khê, Hương Sơn, Vũ Quang, Thạch Hà, Cẩm Xuyên, Kỳ Anh và TP.Hà Tĩnh.

Tỉnh Quảng Bình gồm các huyện: Tuyên Hóa, Minh Hóa, Quảng Ninh, Lệ Thủy và TP. Đồng Hới.

Quốc Hào