MIT và MCT trong dầu gội đầu không phải chất cấm

(NTD) - Thông tin gần đây về việc hai chất bảo quản được dùng thông dụng trong dầu gội là Methylchlorothiazolinone và Methylisothiazolinone gây hại cho sức khỏe đã khiến người tiêu dùng hoang mang.

Ngày 29.4.2016 vừa qua, Cục Quản Lý Dược (Bộ Y tế) có công văn gửi Sở Y tế các tỉnh, thành trong nước và các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh mỹ phẩm, trong đó có nêu rõ hai chất MCT và MIT được phép sử dụng với tỷ lệ như sau: Hỗn hợp Methylchlorothiazolinone với Methylisothiazolinone (MCT + MIT) theo tỷ lệ 3:1 được sử dụng trong các sản phẩm rửa sạch (rinse-off products) với nồng độ không quá 0,0015%”. Hỗn hợp Methylchlorothiazolinone với Methylisothiazolinone (MCT + MIT) theo tỷ lệ 3:1 không được dùng thêm thành phần Methylisothiazolinone trong một sản phẩm mỹ phẩm. Các sản phẩm mỹ phẩm sản xuất trong nước, nhập khẩu chưa đáp ứng quy định mới nêu trên được phép lưu hành trên thị trường đến hết ngày 30.11.2016. Cục Quản Lý Dược đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phổ biến cho các doanh nghiệp trên địa bàn biết về việc này.

IMG_3390
Cục quản lý Dược cũng khẳng định hai chất MCT và MIT không phải chất cấm

 Trao đổi với PV, chị Phạm Hương Giang - cán bộ truyền thông Cục quản lý Dược cho hay: "Việc Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) đưa ra thông báo trên là dựa trên triển khai quy định về các chất sử dụng trong mỹ phẩm của ASEAN, trên cơ sở đánh giá của ASEAN. Hai chất Methylchlorothiazolinone và Methylisothiazolinone vẫn được dùng trong dầu gội theo quy định về hàm lượng, tỷ lệ nhất định chứ không phải là chất cấm".

 

"Những đánh giá cho rằng MIT, MCT là chất cấm, chất độc hại… đều chưa có cơ sở khoa học cụ thể và không phù hợp với quy định hiện hành, khiến người tiêu dùng hoang mang". Chị Giang nhấn mạnh thêm

Trước những thông tin không chính xác về hai chất trên khiến người tiêu dùng hoang mang; ảnh hưởng đến các doanh nghiệp lâu năm trong và ngoài nước tại Việt Nam, ngày 17.5.2016, Hiệp hội Tinh Dầu Hương Liệu Mỹ Phẩm Việt Nam có công văn gửi các báo đài để thông tin rõ về vấn đề này.

Theo công văn: năm 2014, Châu Âu đưa ra các quy định về điều chỉnh hàm lượng MCT và MIT dùng trong mỹ phẩm (lưu lại trên da) để kiểm soát nguy cơ có thể gây nhạy cảm cho da, theo hàm lượng, tỷ lệ như nói ở trên. Và các nước ASEAN áp dụng quy định của Châu Âu về hàm lượng 2 chất như nói trên. Mỗi quốc gia thành viên ASEAN quyết định đưa ra thời hạn áp dụng phù hợp. Chẳng hạn: Thái Lan, Myanmar, Campuchia và Lào, Việt Nam đến hết tháng 11.2016, Indonesia hết tháng 12.2016…

Trước đó, trên một số trang mạng xuất hiện một video và thông tin liên quan về việc hàng loạt nhãn hiệu dầu gội nổi tiếng, phổ biến chứa chất MIT và MCT, bị cho rằng là chất cấm trong video này, nhưng vẫn bày bán công khai suốt một năm nay.

Mọi thông tin liên quan đến Tiêu dùng, bạn đọc có thể theo dõi thêm tại đây

Huyền Thương