Mổ đẻ không thấy thai trong bụng mẹ

Các bác sĩ ở đông nam Brazil đã mổ đẻ cấp cứu cho một phụ nữ mang bầu 41 tuần và đang chuyển dạ, nhưng vô cùng sốc khi không thấy thai nhi trong bụng mẹ.

Simone Carvalho, phát ngôn viên của Sở Y tế thành phố biển Cabo Frio (Brazil) cho biết, lý do khiến các bác sĩ tin người phụ nữ 37 tuổi này mang thai là chị có các dấu hiệu của thai phụ như bụng to và buồn nôn. Người phụ nữ nói với các bác sĩ rằng mình có bầu được 41 tuần và đang đau chuyển dạ.

“Các bác sĩ không nghe thấy tim thai và cảm thấy sự sống của ‘em bé’ đang nguy hiểm nên đã mổ đẻ gấp và sau đó phát hiện đây là trường hợp mang thai giả”, bà Simone Carvalh cho biết. 

Đây không phải là trường hợp mang thai giả duy nhất tại Brazil và nhiều nước khác trên thế giới. Theo tạp chí Psychology Today: “Trong những trường hợp này, tâm trí đánh lừa cơ thể và ngược lại. Các bác sĩ cho rằng, hiện tượng này nảy sinh khi người phụ nữ bị ám ảnh về nỗi khao khát có thai hoặc do sợ hãi”.

Nhiều phụ nữ bộc lộ các dấu hiệu thể chất của việc có bầu ngay cả khi họ không có, bao gồm cả việc mất kinh hay dạ dày phình to do căng thẳng hay táo bón. Thống kê cho thấy trong số người mang thai giả thì 80% là phụ nữ đã kết hôn, gần 15% là người độc thân, 2,3% là góa phụ và ít nhất 1/3 những người này từng mang thai trước đó. 

Đầu năm nay, các bác sĩ cũng ghi nhận một trường hợp ngược lại với ca mang thai giả, là bà mẹ người Anh, Amanda Ross, 41 tuổi. Không biết mình mang thai, chị Ross nghĩ mình bị táo bón và sau đó đi khám đau dạ dày. Khi ấy, các bác sĩ thông báo chị đang mang thai khoảng 7-8 tháng, và 15 giờ sau đó, chị Ross đã sinh một bé gái.

Vương Linh (theo Foxnews, Medicaldaily)

Nguồn: vnexpress.net

TAGS: