Một lần ghé qua Liechtenstein - vương quốc tí hon giữa châu Âu

(NTD) - Lưu lại không được lâu bên Biển Hồ - Bodensee xinh đẹp với thành phố biên giới Konstanz, đoàn chúng tôi phải tạm biệt chốn thơ mộng này để tiếp tục cuộc hành trình.

Đường đến vương quốc Liechtenstein

Lưu lại không được lâu bên Biển Hồ - Bodensee xinh đẹp với thành phố biên giới Konstanz, đoàn chúng tôi phải tạm biệt chốn thơ mộng này để tiếp tục cuộc hành trình. Thời tiết hè - thu bên châu Âu thật là lý tưởng cho những chuyến du lịch: Không mưa, bầu trời trong xanh, nhiệt độ vừa phải, ban ngày nắng ấm và ban đêm mát mẻ dễ chịu.

Kreuzlingen là thành phố của Thụy Sĩ, nằm bên cạnh thành phố Konstanz - Đức nên cây số đầu tiên của hành trình hôm nay là đã đi vào địa phận nước Thụy Sĩ. Sau đó men theo vài chục cây số bên bờ tây của Biển Hồ - Bodensee trên đất Thụy Sĩ đến cuối hồ sẽ lọt vào nước Áo, đi thêm cũng vài chục cây số nữa sẽ tiến vào vương quốc Liechtenstein của giòng họ ông Hầu tước Hans Adams Đệ Nhị von und zu Liechtenstein.

Những thị trấn của Thụy Sĩ nằm bên Biển Hồ - Bodensee như Kreuzlingen, Romanshorn, Arborn, Rorschach đều đẹp như trong tranh vẽ. Dinh thự, nhà cửa đều được xây dựng theo quy hoạch đàng hoàng, tuyệt đối không thấy những cao ốc loại chung cư 30-40 tầng phá nát cảnh quan mặt nước quý báu. Trước mặt những thị trấn, thành phố ven hồ là phong cảnh Biển Hồ - Bodensee đẹp ngây ngất, rộng mênh mông bát ngát, sau lưng lại có thêm hậu cảnh là những dãy núi cao của rặng Alpes (Anpơ) hùng vĩ chiếm tới 65% diện tích tự nhiên của Thụy Sĩ.

Chẳng mấy chốc đã để lại thành phố Konstanz - Đức, Biển Hồ - Bodensee của ba quốc gia Đức - Thụy Sĩ - Áo sau lưng và đoàn bắt đầu vào địa phận nước Áo ở cửa khẩu Rheineck - Lustenau.

Mặc dù chỉ cần dừng khoảng vài chục cây số xa lộ trên nước Áo nhưng muốn chắc là không bị phạt nên tài xế phải mua con tem Vignette, dán lên mặt kính bên trái xe để được phép sử dụng toàn bộ mạng lưới xa lộ rất tốt của nước Áo với giá tương đối dễ chịu: 10 ngày: Lệ phí 10 euro = 260.000 Việt Nam đồng, dùng xa lộ 2 tháng sẽ tốn 27 euro = 700.000 đồng và nếu muốn xài xa lộ bên nước Áo cả một năm trời sẽ phải chi 90 euro = 2.340.000 đồng.

Lượn lờ trên đất Áo chưa đến 40km, đoàn chúng tôi vào một quốc gia láng giềng: Vương quốc tí hon Liechtenstein của ông hầu tước xứ này với tên gọi chính thức và đầy đủ là Hầu tước Hans Adams Đệ Nhị von und zu Liechtenstein.

 

a1
Cảnh đẹp trên đường đi.

Liechtenstein - vương quốc giàu có và xinh đẹp trên dãy Alpes

Đây là vương quốc nhỏ, chỉ rộng 160km2, nằm gọn giữa hai nước Áo và Thụy Sĩ. Thượng nguồn con sông Rhein chảy 27km xuyên qua đất nước này và cũng là biên giới thiên nhiên của Liechtenstein và Thụy Sĩ. Năm 2019, kỷ niệm 300 năm thành lập vương quốc này, mọi người chỉ thấy những sự kiện văn hóa nghệ thuật rất hấp dẫn và bổ ích chứ không hề thấy cờ xí, biểu ngữ màu mè… nhất là tốn kém quá nhiều tiền từ công quỹ như ở nhiều nơi của ta.

Dân số vương quốc này chỉ có 38.500 người và một phần ba cư dân là người ngoại quốc, chủ yếu là người Thụy Sĩ, Áo và Đức. Cũng dễ hiểu vì ở Liechtenstein người dân nói tiếng Đức như ở Áo và phần lớn ở Thụy Sĩ.

Vaduz là thủ đô chính trị - văn hóa - tài chính. Ngoài công nghệ cao, xứ sở này giàu có nhờ biết làm rất tốt và “kín đáo” những dịch vụ liên quan đến tài chính ngân hàng. Thu nhập bình quân của người dân cao ngất ngưởng, thuộc hàng đầu thế giới.

Hoài Nhơn