Một túi trà có thể giải phóng 11,6 tỉ hạt vi nhựa

(NTD) - Nguyên nhân của việc này là trong khi hầu hết các túi trà được làm từ giấy, một số thương hiệu cao cấp đã chuyển sang sử dụng một loại túi lưới nhựa cho sản phẩm của họ.

Các nhà nghiên cứu khoa học đến từ trường đại học McGill ở Montreal (Canada) phát hiện, việc ủ túi lọc trà bằng nhựa ở nhiệt độ 95 độ C sẽ giải phóng khoảng 11,6 tỷ hạt vi nhựa - những mảnh nhựa nhỏ có kích thước từ 100 nanomet đến 5 mm - vào cốc trà. Số lượng hạt vi nhựa nhiều hơn bất kỳ loại đồ uống có hạt vi nhựa khác.

Một dẫn chứng được nhóm nghiên cứu của trường McGill đưa ra là trong mỗi gram muối ăn, vốn là loại gia vị có tỷ lệ hạt vi nhựa cao, cũng chỉ chứa khoảng 0,0005 microgram hạt vi nhựa. Trong khi đó, một tách trà có lượng hạt vi nhựa cao hơn hàng chục ngàn lần, lên tới 16 microgram.

tra tui
Việc ủ túi lọc trà bằng nhựa ở nhiệt độ 95 độ C sẽ giải phóng khoảng 11,6 tỷ hạt vi nhựa - những mảnh nhựa nhỏ có kích thước từ 100 nanomet đến 5 mm - vào cốc trà.

Trước đó, nhóm nghiên cứu này đã thu thập 4 loại túi trà khác nhau, sau đó cắt, loại bỏ trà và rửa sạch, rồi đun sôi ở 95 độ C. Mẫu nước sau đó được phân tích bằng kính hiển vi electron và máy quang phổ. Hầu hết các hạt vi nhựa thu được đều là nilon và polyethylene terephthalate (PET), vốn là vật liệu được các nhà sản xuất trà túi lọc tận dụng rộng rãi toàn phần hoặc một phần (để giúp những túi trà giữ được khuôn hình).

Mặc dù hạt vi nhựa xuất hiện ngày càng nhiều trong nước uống, nhưng Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, tới nay chưa có bằng chứng nào về tác hại của chúng đối với sức khỏe con người. Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu cho rằng, việc nghiên cứu tác động của hạt vi nhựa từ túi trà đối với sức khỏe con người cần được thực hiện chuyên sâu hơn.

Các nhà khoa học này cho rằng, thật sự là không cần phải đóng gói trà túi lọc bằng nhựa, mà sau cùng sẽ trở thành nhựa sử dụng một lần. Điều đó khiến chúng ta không chỉ ăn nhựa mà còn là gánh nặng cho môi trường.

Ngoài ra, nghiên cứu cũng cho thấy khi ngâm túi lọc trà quá lâu trong nước sẽ khiến màu trà chuyển từ xanh sang vàng sẫm. Điều này khiến tính thẩm mỹ và hương vị ban đầu của trà bị mất đi, các chất trong trà cũng bắt đầu bị oxy hóa và bắt đầu thu hút vi khuẩn.

Hoàng Yến