Muôn hình vạn trạng thị trường giỏ quà Tết

(NTD) - Thị trường giỏ quà Tết đang bước vào giai đoạn sôi động nhất năm. Các cửa hàng, trung tâm thương mại có những chính sách khuyến mại nhằm thu hút khách.

Đủ các loại giỏ quà cho người tiêu dùng lựa chọn

Để thu hút lượng lớn người tiêu dùng, các siêu thị và cửa hàng đưa ra nhiều loại giỏ quà với các mức giá khác nhau giá từ bình dân đến cao cấp. Giỏ quà bình dân có giá từ 150 – 300 nghìn đồng/giỏ gồm những sản phẩm chủ yếu là trà, bánh kẹo hàng nội, rượu là vang Thăng Long hay các dòng vang Đà Lạt giá rẻ. Giỏ quà trung cấp có giá từ 450 – 800 nghìn đồng thì sẽ gồm nhiều sản phẩm hơn. Năm nay, các cửa hàng siêu thị, shop online tiếp tục đưa ra những giỏ quà Tết với  nhiều mẫu mã, mức giá khác nhau. Những mặt hàng quen thuộc trong giỏ quà vẫn là bánh, kẹo, trà, cà phê, rượu, mứt Tết…

qua-tet-hoa-qua

Giỏ quà Tết năm nay đa dạng về hình thức và giá cả

Ngoài các giở quà bình dân và trung cấp phục vụ đại đa số người tiêu dùng còn khá nhiều giỏ quà cao cấp với mức giá từ 1 đến 6 triệu đồng. Trong những giỏ quà cao cấp thường kèm theo rượu ngoại và một số mặt hàng bánh kẹo nhập khẩu cao cấp. Đặc biệt, Tết năm nay khá nhiều giỏ quà Tết “toàn rượu” với số lượng từ 2-6 chai các loại kèm theo đó là số ít những sản phẩm bánh kẹo ngoại.

Dịch vụ làm giở quà Tết đang nở rộ không những ở các siêu thị mà còn phát triển ồ ạt qua kênh bán hàng online. Người tiêu dùng có thể dễ dàng tìm thấy một số điện thoại chuyên làm giỏ quà theo yêu cầu của khách hàng với đủ các loại giá cả và gọi điện để cửa hàng mang đến tận nhà hay đến địa chỉ người nhận quà. Ngoài ra, các shop hàng cũng sẵn sàng làm giỏ quà theo yêu cầu riêng của khách mua hoặc khách trực tiếp chọn đồ, shop sẽ gói thành giỏ. Các siêu thị cũng áp dụng chính sách giao giỏ quà miễn phí tùy theo khoảng cách quy định của từng siêu thị.

Các shop hoa quả nhập khẩu cũng đưa ra hàng loạt giỏ quà Tết với những loại quả như nho, táo, lê, cherry với mức giá từ 250 nghìn - 2,5 triệu đồng. Tuy nhiên, theo phản ánh của nhiều người chọn mua giỏ quà Tết dạng này vào năm ngoái thì khá nhiều cửa hàng đã lợi dụng việc khách không thể xem kỹ hàng hóa trong giỏ quà để thêm vào một số hoa quả héo, dập, kém chất lượng. Vì vậy, người mua cũng cần chú ý khi lựa chọn giỏ quà là các loại quả tốt nhất nên tự tay chọn và yêu cầu nhân viên gói ngay tại chỗ sẽ có được đồ tươi ngon, đảm bảo.

Giỏ quà độc

Với sự lên ngôi của các mặt hàng nông sản trong nước nên không lạ khi năm nay các cửa hàng làm giỏ quà tận dụng thế mạnh này để đưa các sản phẩm nông sản đặc sản vào giỏ quà Tết. Theo đó, một số giỏ quà bình dân thay cho bánh kẹo, rượu như mước mắm, hạt nêm, dầu ăn, dưa hay củ kiệu muối sẵn, các loại gia vị… cũng “lên đời” có mặt trong giỏ quà những loại thực phẩm thiết yếu cần dùng. Ngoài ra, các mặt hàng như miến, măng khô, mực, bò khô cũng đã được nhiều siêu thị, cửa hàng chuyên doanh đưa vào các giỏ quà với mức giá từ trung đến cao cấp tùy theo số lượng sản phẩm.

gio-hq-1422425854623
Xuất hiện nhiều giỏ quà Tết hoa quả

Dù đã xuất hiện từ Tết năm ngoái, nhưng năm nay những giỏ quà nông sản sạch đã trở nên phổ biến hơn trên thị trường và các doanh nghiệp cung cấp cũng đã “mạnh tay” hơn trong việc làm sản phẩm.

Đặc biệt năm nay có sự ra mắt những giỏ quà Tết rau củ cao cấp gồm lơ xanh, khoai tây, cà rốt bibi, cà tím, đậu Hà Lan, xà lách Mỹ, cà chua bibi với các màu đỏ, vàng, trắng… bên cạnh đó có hũ dưa cải đỏ, cải trắng thay cho dưa món, dưa cải và một chai hoặc cặp rượu trái cây...  Năm nay, siêu thị Co.op Mart cũng đưa ra giỏ quà Tết gồm những đặc sản Lý Sơn như hành, tỏi, mực, cá khô… với mức giá từ 700 nghìn đến 1,2 triệu đồng/giỏ.

Với một thị trường trầm lắng sức mua như năm nay, chuyện biếu tặng đang ngày càng thiết thực khiến các giỏ quà Tết cũng phải thay hình đổi dạng cũng như chất lượng để phù hợp nhu cầu và thị hiếu. 

Thông tin thêm về thị trường độc giả có thể đọc tại đây.

Cao Phong