Mỹ: Áp thuế hàng nhập Trung Quốc trị giá 500 tỷ USD, chìm tàu ở Missouri, 8 người chết

(NTD) - Ngày 20/7, Tổng thống Donald Trump tuyên bố sẽ áp thuế đối với những mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc giá trị 500 tỷ USD. Trong một diễn biến khác, ít nhất 8 người thiệt mạng và nhiều người khác bị thương trong một vụ tai nạn lật tàu du lịch kinh hoàng tại bang Missouri.

Mỹ áp thuế hàng nhậpTrung Quốc trị giá 500 tỷ USD

Tuyên bố của ông Trump làm leo thang cuộc chiến mậu dịch hiện nay giữa hai nền kinh tế lớn nhất, nhì thế giới. Lời đe dọa được Tổng thống Trump đưa ra trong cuộc trả lời phỏng vấn của kênh truyền hình CNBC, được thu ngày 19/7 và phát sóng ngày 20/7. Ông nói: "Chúng tôi đã giảm một lượng rất lớn" sự mất cân bằng thương mại với Trung Quốc.

Trump500
Tổng thống Donald Trump tuyên bố sẽ áp thuế hàng nhập khẩu từ Trung Quốc giá trị 500 tỷ USD (Ảnh: AP)

Rồi ông nhấn mạnh: "Tôi sẵn sàng đi đến mức 500 (tỷ USD)". Ông khẳng định rằng không làm việc này vì mục đích chính trị mà vì "điều đúng đắn cho đất nước".

Thế giới đang đứng trước một cuộc chiến tranh mậu dịch Mỹ - Trung trên diện rộng, thoạt tiên là biện pháp áp thuế nhôm, thép nhập khẩu lần lượt là 10% và 25% mà Mỹ đưa ra. Theo CNN, động thái cứng rắn này mục đích là điều chỉnh cán cân thương mại giữa Hoa Kỳ với nhiều đối tác (kể cả đồng minh) trên thế giới. Các hành động trả đũa của hai bên sẽ tất yếu tạo ra một chuỗi liên hoàn nhiều biện pháp đối kháng, theo Tổng Giám đốc IMF Christine Madeleine Odette Lagarde, cả Mỹ lẫn Trung Quốc đều bị thiệt hại. 

Mấy ngày trước, ông Trump tuyên bố sẽ áp thuế lên nhiều hàng nhập khẩu của Trung Quốc trị giá 200 tỷ USD. Động thái liên tiếp quyết định áp thuế nhập khẩu và đe dọa áp thuế với nhiều mặt hàng có tổng trị giá hàng chục tỷ USD nhập từ Trung Quốc, khiến Bắc Kinh có những biện pháp đáp trả. Kể từ khi bùng nổ cuộc chiến mậu dịch Mỹ - Trung, lần lượt Mỹ đã áp mức thuế nhập khẩu lên tới 25% với hàng nhập từ Trung Quốc với tổng trị giá khoảng 34 tỷ USD, rồi một gói khác trị giá 16 tỷ USD, đến 200 tỷ USD, và nay là 500 tỷ USD. Tất cả sẽ chịu mức thuế nhập khẩu sớm nhất là vào tháng 9/2018. 

Những đòn đánh thuế "ăn miếng trả miếng" Mỹ - Trung tất yếu làm cho cuộc chiến mậu dịch toàn cầu ngày càng trở nên cực kỳ nguy hiểm.

Trump500a
Đậu nành –sản phẩm hàng năm Mỹ nhập nhiều vào Trung Quốc, sẽ bị Bắc Kinh áp mức thuế 25% để trả đũa (Ảnh: Reuters)

Nhiều người thương vong do lật tàu thủy tại bang Missouri

Ít nhất 8 người chết, nhiều người khác bị thương do lật tàu du lịch xảy ra sáng 20/7 tại bang Missouri, miền Bắc nước Mỹ.TheoCảnh sát trưởng hạt Stone Doug Rader, tai nạn xảy ra trên hồ Table Rock, thuộc hạt Stone, gần Branson.

Một con tàu lưỡng dụng chở 31 người (có trẻ em) đã bất ngờ bị lật và chìm trên hồ. Ông Rader cho biết đội cứu hộ đã được điều đến hiện trường để tìm kiếm những nạn nhân.

Sở hữu con tàu gặp nạn là doanh nghiệp Ride The Ducks, hiện vẫn chưa bình luận gì về vụ lật tàu thương tâm này, trong khi cảnh sát đang điều tra nguyên nhân gây ra tai nạn.

Được biết, trong hơn 20 năm qua, có rất nhiều vụ tai nạn chết người đã xảy ra liên quan đến các loại phương tiện lưỡng dụng trên khắp hành tinh. Sau vụ lật tàu này, chính quyền liên bang ra lệnh cho các cơ quan chức năng kiểm tra toàn bộ tàu lưỡng dụng dùng để chở du khách trên khắp nước Mỹ.

                                                                                                                                                   Thủy Tiên

                                                                                                                                                (Dịch từ CNN)